1. Giới thiệu về Thành phố Hà Nội

Với hơn 1000 năm lịch sử hình thành và phát triển, Hà Nội - Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là trung tâm đầu não về các lĩnh vực: chính trị, văn hóa, y tế, khoa học kỹ thuật, giao thương,... Hà Nội còn được biết tới là một trong những địa điểm giàu bản sắc dân tộc, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Với bài giới thiệu về Thủ đô, chắc chắn bạn sẽ yêu những điều cổ kính, con người, nhịp sống tại nơi đây.

2. Vị trí địa lý

Hà Nội nằm chếch về phía tây bắc của vùng đồng bằng sông Hồng, phía hữu ngạn sông Đà, có tọa độ từ 20°53' đến 21°23' vĩ độ Bắc và 105°44' đến 106°02' kinh độ Đông. Tiếp giáp với Thủ đô ở phía Bắc là Thái Nguyên - Vĩnh Phúc, Hà Nam - Hòa Bình ở phía Nam, Bắc Giang - Bắc Ninh - Hưng Yên ở phía Đông và Hòa Bình - Phú Thọ ở phía Tây. Địa hình đồng bằng chiếm khoảng ¾ diện tích tự nhiên, chủ yếu thuộc địa phận Hà Nội (cũ) và một số huyện phía Đông của Hà Tây (cũ), phần còn lại là địa hình đồi núi thuộc các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức. 

Sau khi được mở rộng, Hà Nội nằm trong Top 17 Thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới với 3.360 km2, đồng thời cũng là thành phố đông dân thứ hai và có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam, nhưng phân bố dân số không đồng đều. Thành phố Hà Nội được tổ chức thành 30 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã. Nơi đây có vị trí đắc địa của một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật,... 

Bản đồ hành chính Thành phố Hà Nội

Bản đồ hành chính Thành phố Hà Nội

3. Dân cư 

Theo META tổng hợp, tính đến tháng 2 năm 2022, dân số Hà Nội đạt khoảng 8,5 triệu người. Trên thực tế, dân cư tại Thủ đô có thể lớn hơn rất nhiều, bởi lẽ, nơi đây tập hợp rất nhiều dân nhập cư từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Sự đổ về từ các tỉnh thành khác, khiến cho Hà Nội trở nên quá tải về mật độ dân số. Điều này có thể chứng minh bằng việc mức độ ách tắc giao thông tại thành phố trong các khung giờ cao điểm.

4. Khí hậu - Thời tiết

Với sự đặc trưng về kiểu thời tiết gió mùa ẩm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu Hà Nội thường nóng và mưa nhiều về mùa hè, lạnh và ít mưa về mùa đông. Một năm với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông được phân chia rõ rệt. Mùa xuân bắt đầu từ tháng hai (tháng Giêng âm lịch) và kéo dài đến tháng tư. Mùa hè bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 8, nóng nhưng mưa nhiều. Mùa thu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10, thời tiết mát mẻ. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, thời tiết lạnh và hanh khô. Ranh giới phân chia bốn mùa chỉ là tương đối, bởi Hà Nội có năm lạnh sớm, năm lạnh muộn, năm nóng kéo dài, nhiệt độ có thể lên tới 40°C. 

Hà Nội là nơi đón lượng bức xạ mặt trời khá lớn. Tổng bức xạ trung bình năm khoảng 120 kcal/cm2, nhiệt độ trung bình năm 24,9°C, độ ẩm trung bình 80-82%. Thành phố cũng có lượng mưa rất lớn, với lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700 mm.

5. Thủy văn

Thành phố Hà Nội mang đặc trưng của một “Thành phố trong sông” hay “Thành phố sông hồ”, bởi nơi đây được hình thành từ châu thổ sông Hồng cùng với nhiều các con sông lớn, nhỏ chảy miệt mài hàng vạn năm đem phù sa về bồi đắp nên vùng châu thổ phì nhiêu này. Hiện nay, trên địa bàn đang có 7 con sông chảy qua: sông Hồng, sông Đuống, sông Đà, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Trong đó, đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội dài tới 163km (chiếm ⅓ chiều dài của con sông này chảy qua vùng lãnh thổ Việt Nam). Trong nội đô, ngoài 2 con sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu còn có hệ thống hồ đầm là những đường tiêu thoát nước thải của Hà Nội.

Hiện nay, phần lớn các hồ đã bị san lấp để lấy mặt bằng xây dựng, tuy nhiên vẫn còn số lượng các hồ, đầm lớn nhỏ được phân bổ ở khắp các phường, xã của thủ đô.

Các hồ, đầm ở Hà Nội đóng vai trò như kho chứa nước lớn và là điều hòa tự nhiên, giúp giảm sức hút nóng của các khối bê tông, thép, nhựa đường, các hoạt động của các nhà máy trong thành phố. Điều này giúp tạo ra bầu không khí mát mẻ, dễ chịu hơn cho người dân Hà Nội. Ngoài ra, các hồ, đầm tạo nên những danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa độc đáo của Thăng Long - Hà Nội.

6. Dấu ấn 1000 năm

Thăng Long là kinh đô của Đại Việt, do vua Thái Tổ Lý Công Uẩn lập năm 1010. Tương truyền, khi vua đi tìm nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, khi thuyền cập bến sông Cái, một con rồng vàng xuất hiện và bay đi, vì vậy ông đã đặt tên cho thành phố theo con rồng. Thành phố đã trở thành một trung tâm chính trị quyền lực kể từ đó.

Thăng Long - Hà Nội là một vùng đất trải qua nhiều tranh đấu, luôn gắn liền với sự tồn vong của cả một đất nước, lúc thịnh lúc suy, thậm chí đã 3 lần thành không nhà trống. Mặc dù vậy, nhân dân Thăng Long - Hà Nội luôn kiên quyết bảo vệ non sông, không chịu làm nô lệ. 

Ngoài ra, bên thềm thiên niên kỷ mới, Hà Nội đã được UNESCO công nhận là “Thành phố vì hòa bình”.

7. Văn hóa 

Hà Nội từ xưa tới nay vẫn luôn là một trung tâm văn hóa, di sản với nhiều truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, lễ hội dân gian và đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều anh hùng và di tích văn hóa nổi tiếng.

Tôn giáo và tín ngưỡng là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của nhiều người dân Việt và đặc biệt là người dân Thủ đô. Tại mảnh đất nghìn năm văn hiến, đã có nhiều tôn giáo được lưu truyền: Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Tin lành,... các tôn giáo này phục vụ những nhu cầu khác nhau cho đời sống tinh thần của người dân.

8. Cuộc sống và con người Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc tới con người, người dân Thủ đô luôn mang nét đẹp riêng, một vẻ đẹp của sự chất phác trong lời ăn tiếng nói, cách ứng xử văn minh đậm chất Hà Nội xưa. Trong hàng nghìn năm tồn tại và phát triển, nơi đây đã trở thành điểm quy tụ nhiều nhân vật ưu tú, những thương nhân, nghệ nhân, thợ thủ công lành nghề. Họ tới đây lập nghiệp, mang theo những phong tục tập quán từ khắp các địa phương và Hà Nội trở thành mảnh đất tiêu biểu cho nền văn hóa của cả một đất nước.

Không chỉ là nơi tụ họp các nền văn hóa của các địa phương, mảnh đất này còn là sự giao thoa giữa những nền văn hóa lớn trên thế giới. Từ các dấu ấn của nền văn minh Trung Hoa, đến các kiến trúc cổ của Pháp, nền văn minh phương Tây,...

Bên cạnh những nét đẹp cổ xưa, những góc phố cũ và nếp sống bình lặng, du khách vẫn sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của một nơi được gọi là Thủ đô. Mỗi ngày, trên các cung đường đều tấp nập người qua kẻ lại, nhất là vào giờ cao điểm. Hà Nội về đêm lại mang một bầu không gian yêu bình, cổ kính, rực rỡ dưới ánh đèn.

9. Du lịch - Ẩm thực

Du lịch

Nếu đã tới với Thủ đô Hà Nội, các bạn không nên bỏ qua các địa điểm tham quan nổi tiếng tại nơi đây: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, chùa Một Cột, khu phố cổ Hà Nội,... Đến với những địa điểm này, du khách sẽ cảm nhận được sự cổ kính của Hà Nội xưa, một nét đẹp văn hóa ít nơi có.

Ẩm thực

Ẩm thực Hà Nội cũng thể hiện sự trang trọng và tinh tế, các món ăn tại đây được đánh giá là không dễ dàng bị lẫn với các vùng miền khác. Ẩm thực Hà Nội đã đi vào ca dao tục ngữ, đó là những món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình (canh rau muống, cà dầm tương), đến những món ăn đặc sản như chả cá Lã Vọng, bún chả, phở bò, cốm Làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì,...

10. Kinh tế 

Là trái tim của một đất nước - nơi tập trung bộ máy chính trị, kinh tế, văn hóa, địa điểm tổ chức nhiều sự kiện chính trị quan trọng - Hà Nội đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với nền kinh tế nước nhà.

Hà Nội là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống, đồng thời là một trong ba vùng có nhiều lễ hội của miền Bắc. Với những thế mạnh này, nhiều nhà đầu tư tập trung xây dựng, mở rộng, phát triển văn hóa, du lịch. 

11. Các dự án bất động sản tại Hà Nội

Để phục vụ cho các mục đích về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Hà Nội đã triển khai xây dựng rất nhiều các dự án bất động sản trên toàn thành phố. Với hơn 1,100 dự án có giá dao động trung bình giữa các quận, huyện trong khoảng từ 7,1 triệu/m2 đến 92,8 triệu/m2 về các loại hình nhà ở xã hội, căn hộ, shophouse,... nguồn cung này đủ để phục vụ cho nhu cầu của người dân cũng như đáp ứng sự phát triển của Thủ đô.

Dự án West C - Masteri West Heights

 • Vị trí: Đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • Loại hình: Căn hộ, shophouse
 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise
 • Giá bán: từ 1,7 tỷ đồng/ căn.

Dự án Hausman - Khu đô thị FLC Premier Parc

 • Vị trí: Đường Lê Quang Đạo, Khu đô thị FLC Premier Parc, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • Loại hình: Căn hộ
 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Lotte FLC
 • Giá bán: từ 1,9 tỷ đồng/ căn.

Dự án Khu đô thị TSQ Galaxy Vạn Phúc

 • Vị trí: Số 69 Tố Hữu, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
 • Loại hình: Biệt thự, Shophouse, nhà liền kề
 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Toàn Cầu GTC
 • Giá bán: từ 11,86 tỷ đồng/ căn.

Dự án Mailand Hanoi City

 • Vị trí: Đại lộ Thăng Long, phía bắc xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội
 • Loại hình: Căn hộ, biệt thự, liền kề
 • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC)
 • Giá bán: từ 20 tỷ đồng/ căn.