Đất SKN là đất gì?

avatar
By Đào Mạnh Trường

20/02/2023

Trên bản đồ Việt Nam hiện nay, nếu bạn là người chuyên sâu về loại hình đất đai thì sẽ thường bắt gặp ký hiệu đất SKN có mặt chủ yếu ở những nơi trọng điểm của thành phố. Vậy đất SKN là gì? Có những quy định gì khi sử dụng loại đất này? Hãy cùng hiểu rõ nó qua bài viết dưới đây.

Đất SKN là đất gì? 

Khái niệm: Theo Luật Đất đai số 45/2013/QH13, đây là đất dùng để xây dựng cụm khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung khác. Doanh nghiệp có quyền sử dụng, gia hạn, cho thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Diện tích đất cụm công nghiệp được quy định tối đa là 75 hecta và tối thiểu là 10 hecta.

Ký hiệu: SKN - đất cụm công nghiệp 

Màu sắc trên bản đồ quy hoạch:

ky-hieu-skn-la-dat-gi

Đối tượng sử dụng đất SKN

Chủ thể kinh doanh đất cụm công nghiệp SKN bao gồm có những đối tượng sau:

 • Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính.
 • Người Việt Nam hiện đang sinh sống ở nước ngoài.
 • Doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế FDI.

Thời hạn sử dụng đất SKN

Thời hạn sử dụng đất cụm khu công nghiệp phụ thuộc vào vào thời hạn góp vốn đầu tư khu đất. Nếu thời hạn góp vốn đầu tư của thửa đất dài hơn thời hạn sử dụng đất thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hiện pháp lý Nhà nước cho phép sử dụng đất với thời hạn không quá 70 năm.

Làm thế nào để quy hoạch đất SKN

Việc triển khai quy hoạch đất đai cần có sự tham gia trực tiếp của nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp và đại diện thay mặt chính quyền tại địa phương. Đầu tiên, phía đơn vị chức năng sẽ thực thi khảo sát thực trạng vị trí khu đất đó. Bên cạnh đó tích lũy và tham khảo quan điểm ​của dân cư, sau đó đưa ra những giải pháp sắp xếp đất sao cho hài hòa, hợp lý nhất. Yêu cầu khi quy hoạch, đơn vị kinh doanh phải bảo vệ tỷ lệ cũng như không tác động ảnh hưởng đến dân cư xung quanh, cũng như tránh làm ô nhiễm môi trường.

Những lưu ý khi sử dụng đất SKN

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất cụm khu công nghiệp SKN

Theo Khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP thì những bên liên quan đến quyền sử dụng đất cụm khu công nghiệp SKN phải có những nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:

 • Xác lập rõ quy trình tiến độ thực hiện, đối tượng người tiêu dùng và thời hạn sử dụng đất trước khi ký hợp đồng .
 • Có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh tra, giám sát liên tục việc thực thi sử dụng đất, giải quyết và xử lý vi phạm sử dụng đất không đúng mục tiêu ban đầu.
 • Lên kế hoạch liên tục về việc góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng, tái tạo kiến trúc những cụm khu công nghiệp để liên tục sản xuất đẩy mạnh kinh tế.
 • Ủy ban nhân dân các cấp có nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai kiểm tra đối với những trường hợp thuê đất, thuê lại đất của cụm công nghiệp.

Làm thế nào để chuyển nhượng đất cụm công nghiệp SKN?

Hiện nay nhiều cơ sở vẫn được phép chuyển nhượng ủy quyền, sử dụng đất để tịch thu ngân sách hoặc thu lợi bất chính. Điều này đã được pháp luật rõ tại điểm a khoản 3 Điều 149 Luật đất đai 2013. Khi triển khai chuyển nhượng ủy quyền cần có không thiếu giấy ghi nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục thuê đất SKN

Thủ tục thuê đất cụm khu công nghiệp SKN bao gồm những bước sau:

 • Chuẩn bị những tài liệu, hồ sơ liên quan đến quyền sử dụng hoặc thuê đất .
 • Hoàn thành thỏa thuận với chủ đầu tư và trình lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nếu được cơ quan thẩm quyền đồng ý chấp thuận thì được phép đăng ký xây dựng doanh nghiệp.
 • Nhận mặt bằng được giao và ký những thủ tục liên quan.
Tác giả
avatar
Đào Mạnh Trường

Chuyên gia tư vấn bất động sản

Phân tích chuyên sâu về cơ hội đầu tư, chỉ ra những điểm yếu của dự án bất động sản, nhờ đó để tránh rủi ro cho các nhà đầu tư.