Bản đồ Tỉnh Đồng Tháp

avatar
By Mỹ Duyên

16/03/2023

Đồng Tháp

Cập nhật những thông tin mới nhất về bản đồ Tỉnh Đồng Tháp một cách chi tiết và thông tin quy hoạch của Tỉnh Đồng Tháp. Chúng tôi Dân Đầu Tư hi vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

  • Bản đồ tỉnh Đồng Tháp

1. Giới thiệu về Tỉnh Đồng Tháp

Vị trí địa lý

Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 3375,4 km2. Đồng Tháp nằm ở tọa độ 10007’-10058’ vĩ độ Bắc và 105012’-105056’ kinh độ Đông.

  • Phía bắc giáp tỉnh Prây Veng (Cam pu chia) trên chiều dài biên giới 48,7 km với 4 cửa khẩu: Thông Bình, Dinh Bà, Mỹ Cân và Thường Phước
  • Phía nam giáp Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ
  • Phía tây giáp An Giang
  • Phía đông giáp Long An và Tiền Giang. 

Tỉnh lỵ của Đồng Tháp hiện nay là thành phố Cao Lãnh, cách thành phố Hồ Chí Minh 165 km về phía Tây Nam.

Diện tích, dân số

Tỉnh Đồng Tháp có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 3.382,28 km² và dân số khoảng 1.624.100 người (2022), trong đố thành thị có 323.200 người (20,18%), nông thôn có 1.278.100 người (79,82%). Mật độ dân số đạt khoảng 473 người/km².

Địa hình

Tỉnh Đồng Tháp nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, nên địa hình của nó chủ yếu là đồng bằng, với độ cao trung bình từ 1-2 mét so với mực nước biển.Tỉnh Đồng Tháp có nhiều dòng sông, kênh rạch, đầm lầy và vùng đất ngập nước, trong đó có sông Tiền, sông Hậu . Đặc biệt, tỉnh có khu vực đồng bằng phù sa rộng lớn, có năng suất sản xuất lúa cao, và là địa điểm du lịch sinh thái phát triển mạnh.

Kinh tế

Kinh tế của tỉnh Đồng Tháp chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa, trồng cây ăn trái và chăn nuôi.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn có một số ngành công nghiệp như dệt may, sản xuất giầy dép, gỗ, bột giấy, xi măng và sản xuất các sản phẩm từ nông sản như đường, bia và rượu. Tuy nhiên, các ngành công nghiệp này chưa phát triển mạnh và góp phần không nhiều vào kinh tế tỉnh.

Tỉnh Đồng Tháp cũng có một số di sản văn hóa lớn như là di tích lịch sử đền chùa, khu du lịch sinh thái Tràm Chim, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng. Các ngành kinh doanh du lịch cũng đang được khai thác mạnh mẽ ở địa phương này.

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Tháp vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc phát triển kinh tế, như tình trạng mất cân đối giữa kinh tế và xã hội, kém hiệu quả trong việc quản lý tài nguyên và môi trường, và đặc biệt là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

2. Bản đồ hành chính Tỉnh Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp có 12 đơn vị hành chính cấp huyện. Trong đó bao gồm 3 thành phố và 9 huyện :

  • Thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc, thành phố Hồng Ngự, huyện Cao Lãnh, huyện Châu Thành, huyện Hồng Ngự, huyện Lai Vung, huyện Lấp Vò, huyện Tam Nông, huyện Tân Hồng, huyện Thanh Bình, huyện Tháp Mười.

Bản đồ hành chính Tỉnh Đồng ThápBản đồ hành chính Tỉnh Đồng Tháp

3. Bản đồ giao thông Tỉnh Đồng Tháp

Bản đồ giao thông Tỉnh Đồng ThápBản đồ giao thông Tỉnh Đồng Tháp

Quy hoạch giao thông Tỉnh Đồng Tháp

  • Đường bộ: Sở hữu 3 tuyến quốc lộ 30, 54, 80 và N2 giúp việc di chuyển từ tỉnh đi TPHCM, đi các tỉnh thuộc ĐBSCL và đi Campuchia được thuận tiện hơn. Tạo nền tảng cho phát triển kinh tế – xã hội về lâu dài.
  • Đường thủy: Sở hữu 02 bến cảng bên bờ Sông Tiền giúp cho việc vận chuyển hàng hóa, thuận lợi trong việc di chuyển qua Campuchia.
  • Cửa khẩu: Đồng Tháp có 07 cửa khẩu, trong đó có 02 cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và Dinh Bà (huyện Tân Hồng).

4. Bản đồ vệ tinh Tỉnh Đồng Tháp

Bản đồ vệ tinh Tỉnh Đồng ThápBản đồ vệ tinh Tỉnh Đồng Tháp

5. Bản đồ quy hoạch Tỉnh Đồng Tháp

Bản đồ quy hoạch Tỉnh Đồng ThápBản đồ quy hoạch Tỉnh Đồng Tháp

Link tải bản đồ
Tác giả
avatar
Mỹ Duyên

Chuyên viên maketing mảng bất động sản

Sáng tạo nội dung - Content Creator