Mua bán đất không có sổ đỏ? Người mua sẽ phải chịu 4 rủi ro lớn

Mua bán đất không có sổ đỏ? Người mua sẽ phải chịu 4 rủi ro lớn

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, bất chấp những rủi ro rình rập thì những "giao dịch đất không có sổ đỏ" vẫn đang diễn ra nhộn nhịp trên cả nước.

Người mua sẽ phải chịu 4 rủi ro lớn nếu mua đất không sổ

Việc mua đất đai không có sổ đỏ là tự nhận lấy nỗi lo vào người. Bởi trừ một số ít trường hợp có thể hợp thức hóa, xin cấp được sổ đỏ cho mảnh đất, thì phần lớn người mua sẽ phải gánh chịu các hậu quả pháp lý và rủi ro lớn.

Thứ nhất, sau khi nhận chuyển nhượng loại đất này, người nhận chuyển nhượng không thể xin cấp sổ đỏ được do đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Thứ hai, không thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hoặc đất khác thành đất thổ cư bởi không phù hợp với quy hoạch.  

Thứ ba, do đất chưa có sổ đỏ nên việc mua bán chỉ có thể thực hiện bằng viết tay nên không đảm bảo giá trị về pháp lý, dễ bị tranh chấp dẫn đến hợp đồng mua bán vô hiệu. Đất không có sổ đỏ nên rất khó xác minh được nguồn gốc đất. Do đó, người mua có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Thứ tư, mặc dù cơ quan nhà nước còn ít khi xử lý nhưng theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP nếu tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý. Trong đó, mức phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn. Và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.


Được quan tâm nhiều


Gửi thông tin cần tư vấn để Dân Đầu Tư hỗ trợ bạn. Trân trọng!

Gửi thông tin thành công
Dandautu đã tiếp câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và trả lời theo số điện thoại và email bạn cung cấp.


Mua bán đất không có sổ đỏ? Người mua sẽ phải chịu 4 rủi ro lớn