Môi giới tạo sóng đất ảo, có cần

Môi giới tạo sóng đất ảo, có cần "hình sự hoá" hành vi thổi giá bất động sản?

Theo góc nhìn của một số nhà đầu tư bất động sản, hành vi "thổi giá" bất động sản lên cao dẫn đến tình trạng "sốt đất ảo" để thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường BĐS, xâm phạm tới lợi ích của người dân.

Vậy nên cần phải được hình sự hoá hành vi này!

Chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý hành vi "thổi giá BĐS"

Qua tình trạng sốt đất Hòa Lạc tháng 3/2020, giá đất được môi giới thổi phồng, đội giá ở nhiều khu vực, có nơi giá đất từ 5 triệu đồng/m2 lên đến 20 triệu đồng/m2, một vài chuyên gia khẳng định "đây là hiện tượng một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường, nhằm mục đích trục lợi."

cò đất thổi giá bđs

Tình trạng “cò đất”, người buôn BĐS tạo ra sự khan hiếm giả trên thị trường, để đẩy giá lên cao không phải ít, trái lại diễn ra thường xuyên trên khắp cả nước. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, thời gian tới sẽ còn nhiều trường hợp tương tự xảy ra. 

Về chế tài xử lý, ngày 27.11.2017 - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản,… kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, các hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ; cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về BĐS mà mình môi giới… chế tài xử phạt từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa có chế tài cụ thể và đủ mạnh để xử lý thực trạng này.

Nhóm môi giới bđs thổi giá

Nói về góc độ quản lý thị trường về BĐS, thị trường BĐS thường xuyên rơi vào thực trạng cầu vượt quá cung, không đáp ứng được nhu cầu về BĐS, cụ thể là nhà ở cho người dân.

Vì vậy, cần phải đưa vào thị trường khối lượng BĐS lớn, từ đất nền cho đến nhà ở. Muốn đưa vào số lượng lớn thì phải minh bạch: minh bạch trong quy hoạch đô thị, minh bạch trong việc cung cấp thông tin đến người dân, minh bạch trong quá trình tiếp cận nguồn lực về đất đai của các doanh nghiệp,…

Khi có cơ chế pháp luật minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp BĐS có cơ hội tiếp cận thị trường BĐS một cách công bằng, đương nhiên, hàng hóa BĐS sẽ nhiều lên, và điều đó đồng nghĩa với việc nó sẽ rẻ đi.

Nếu chúng ta minh bạch, công bằng, không có lý do gì giá BĐS lại cao bất thường như vậy. Khi nguồn cung tăng lên, giá thành giảm xuống, không có lý gì người dân phải đi mua tranh, bán cướp”, một luật sư BĐS nhận định.

Có cần phải đưa "hành vi thổi giá BĐS" vào chế tài hình sự?

Một số nhà đầu tư BĐS cho rằng, cần thiết phải cải cách pháp luật để khi có thực trạng, chúng ta sẽ giải quyết được nhanh chóng hơn, đó là hình sự hóa các hành vi “thổi giá BĐS".

Theo đó, tất cả những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới lợi ích công cộng đều là những hành vi có thể đưa vào chế tài hình sự để xử lý. Do vậy, cần phải xây dựng những tội danh mới trong Bộ luật Hình sự.

Có cần phải đưa "hành vi thổi giá BĐS" vào chế tài hình sự?

Hành vi "thổi giá" lên cao thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng rõ ràng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường BĐS, xâm phạm tới lợi ích của người dân.

Rõ ràng đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần đưa vào chế tài hình sự, tức là hình sự hóa hành vi này. Việc chỉ ra, nhận biết được hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần phải đưa vào Bộ luật Hình sự ngay để đảm bảo tính kịp thời, điều chỉnh các mối quan hệ bất bình thường trong xã hội.

Đây là điều chúng ta nên nghiên cứu và có thể đưa vào bộ Luật, như vậy sẽ đảm bảo được đời sống và quyền lợi của người dân”, nhà đầu tư chia sẻ.

Trên đây là góc nhìn của một số nhà đầu tư và luật sư BĐS về hành vì "thổi giá BĐS"! Còn bạn, bạn thấy hành vì này có nghiêm trọng và cần phải hình sự hóa hay không?


Bài viết liên quan khácMôi giới tạo sóng đất ảo, có cần "hình sự hoá" hành vi thổi giá bất động sản?