Bí thư Thành ủy Hà Nội nói gì về tiến độ lộ trình phát triển 5 đô thị vệ tinh

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói gì về tiến độ lộ trình phát triển 5 đô thị vệ tinh

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong 5 năm tới, trong số 5 đô thị vệ tinh theo quy hoạch chung của thành phố, Hà Nội sẽ cố gắng tập trung đầu tư phát triển trước 2-3 đô thị có tính khả thi cao hơn,…

Phát triển 5 đô thị vệ sinh quanh Hà Nội

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng nay, 5-6, TS. Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, trong văn kiện đại hội cần làm rõ hơn mục tiêu quy hoạch phát triển 5 đô thị vệ tinh trong nhiệm kỳ tới.

Theo Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2011, Thủ đô Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

Phát triển 5 đô thị vệ sinh quanh Hà Nội

KTS Đào Ngọc Nghiêm nhìn nhận, đây là điểm khác biệt giữa đô thị vệ tinh của Hà Nội với đô thị vệ tinh của các nước phát triển đã xây dựng. Khi triển khai xây dựng được các đô thị vệ tinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi giảm áp lực về dân số, giải quyết được 1,4 triệu dân từ nội thành giãn ra, đồng thời giải quyết được vấn đề hạ tầng kỹ thuật cho đô thị trung tâm phát triển.

Thông tin và trao đổi với ý kiến này của KTS Đào Ngọc Nghiêm ngay tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quy hoạch chung phát triển Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, đến nay đã gần 10 năm nên đã đến lúc rà soát lại để xem xét điều chỉnh.

Quan điểm của thành phố Hà Nội là trong quy hoạch chung phát triển Thủ đô giai đoạn tới, thành phố vẫn kiên trì bảo vệ quy hoạch đặc thù phát triển chùm đô thị vệ tinh.

Song cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, giai đoạn vừa qua, do có yếu tố dàn trải nên việc quy hoạch, đầu tư phát triển 5 đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội còn rất hạn chế. Vì thế, trong 5 năm tới, thành phố sẽ cố gắng phát triển được 2-3 đô thị vệ tinh trước.

Tập trung phát triển đẩy mạnh trước mắt 2,3 đô thị vệ sinh khả thi như Hòa Lạc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong 5 đô thị vệ tinh được quy hoạch, khả thi nhất là khu đô thị vệ tinh ở Hòa Lạc vì ở đây đã có khu công nghệ cao, có Đại học Quốc gia Hà Nội, có Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và nhiều khu đô thị lân cận đang phát triển. Đặc biệt, vừa mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt bản Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000.

Phát triển 5 đô thị vệ sinh quanh Hà Nội

Đây là bản quy hoạch với quy mô lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Hà Nội mà còn của cả nước. Việc được Thủ tướng chính thức phê duyệt là dấu mốc quan trọng để Hà Nội triển khai xây dựng 1 trong 5 đô thị vệ tinh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, sau đô thị Hòa Lạc, thành phố sẽ tập trung vào phát triển đô thị vệ sinh Sóc Sơn vì hạ tầng đô thị ở đây đã khá rõ nét.

Thứ ba là tập trung phát triển đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài, đây không phải là đô thị vệ tinh nhưng là đô thị thông minh theo chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản, sẽ là hình mẫu cho xây dựng đô thị thông minh không chỉ của Hà Nội mà của cả nước.

“Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ, phát triển 5 đô thị vệ tinh trong thời gian tới nhưng phải tập trung nguồn lực để phát triển thành công những đô thị có tính khả thi cao trước, có vậy mới giãn được dân ra khỏi nội đô như mục tiêu đề ra” – Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.


Bài viết liên quan khácBí thư Thành ủy Hà Nội nói gì về tiến độ lộ trình phát triển 5 đô thị vệ tinh