TỔNG QUAN QUY HOẠCH HÒA BÌNH ĐẾN NĂM 2030

TỔNG QUAN QUY HOẠCH HÒA BÌNH ĐẾN NĂM 2030

Theo định hướng quy hoạch, tỉnh Hòa Bình chú trọng phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái hồ cùng các trung tâm tài chính thương mại, tổ hợp y tế chất lượng cao.

1/ TỔNG QUAN QUY HOẠCH TỈNH HÒA BÌNH ĐẾN NĂM 2030

1.1/ Bản đồ quy hoạch tỉnh, thành phố Hòa Bình

QUY HOẠCH ĐÔ THỊ TỈNH HÒA BÌNH ĐẾN NĂM 2030

Bản đồ quy hoạch tỉnh/ thành phố Hòa Bình

1.2/ Vị trí địa lý tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam, có vị trí ở phía nam Bắc Bộ, giới hạn ở tọa độ 200°19′ – 210°08′ vĩ độ Bắc, 104°48′ – 105°40′ kinh độ Đông, tỉnh lỵ là thành phố Hòa Bình nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 73 km. Trong quy hoạch xây dựng, tỉnh này thuộc vùng Hà Nội.

Vị trí địa lý tỉnh Hòa Bình

Vị trí địa lý tiếp giáp:

 • Phía bắc giáp tỉnh Phú Thọ
 • Phía nam giáp các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình
 • Phía đông và đông bắc giáp thành phố Hà Nội
 • Phía tây, tây bắc, tây nam giáp các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa.

1.3/ Đơn vị hành chính tỉnh Hòa Bình

Tỉnh Hòa Bình có 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố và 9 huyện với 151 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 10 thị trấn, 10 phường và 131 xã.

Đơn vị hành chính tỉnh Hòa Bình

Danh sách huyện, thị của tỉnh Hoà Bình: thành phố Hoà Bình, huyện Cao Phong, huyện Đà Bắc, huyện Kim Bôi, huyện Kỳ Sơn, huyện Lạc Sơn, huyện Lạc Thủy, huyện Lương Sơn, huyện Mai Châu, huyện Tân Lạc, huyện Yên Thủy.

2/ QUY HOẠCH ĐÔ THỊ TỈNH HÒA BÌNH ĐẾN NĂM 2030

2.1/ Quan điểm định hướng phát triển đô thị tỉnh Hòa Bình 2030

Phát triển đô thị phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và định hướng Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2030; phát triển đô thị trên nguyên tắc tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở thành phố, thị xã và thị trấn thuộc các huyện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bản đồ quy hoạch tỉnh/ thành phố Hòa Bình

Phân bố hợp lý đô thị trung tâm các cấp trên địa bàn tỉnh, tạo sự phát triển cân đối giữa các vùng trong tỉnh; phát triển đô thị gắn với phát triển nông thôn và sử dụng hiệu quả, hợp lý quỹ đất trong đô thị nhằm bảo đảm chiến lược an ninh lương thực quốc gia.

Phát triển đô thị chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và kiểm soát chất lượng môi trường đô thị, kết hợp hài hòa giữa bảo tồn, cải tạo và xây dựng mới đô thị xanh, đô thị sinh thái; tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại các đô thị.

| Tham khảo: Xem trực tuyến Bản đồ quy hoạch tỉnh Hòa Bình 2030

2.2/ Mục tiêu phát triển đô thị tỉnh Hòa Bình 2030

 • Cụ thể hóa định hướng Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2030, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới đô thị phù hợp với giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và từng bước nâng cao tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh.
 • Làm cơ sở phân cấp, phân loại đô thị; xác định lộ trình đầu tư phát triển đô thị, các khu vực ưu tiên đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch cho từng giai đoạn 5 năm và hàng năm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
 • Triển khai các giải pháp và nhiệm vụ thực hiện cho từng giai đoạn nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách, thu hút nguồn vốn và huy động các nguồn lực đầu tư vào mục tiêu xây dựng đô thị, nâng cao năng lực, trách nhiệm của chính quyền đô thị, thiết lập kỷ cương và tạo nguồn lực phát triển hệ thống đô thị
 • Đến năm 2030: Phấn đấu toàn tỉnh Hòa Bình có 18 đô thị, bao gồm 01 đô thị loại II (thành phố Hòa Bình), 04 đô thị loại IV (1 -Thị xã Lương Sơn, 2-Thị xã Mai Châu, 3-Thị trấn Bo, 4-Thị trấn Chi Nê), 13 đô thị loại V (gồm 09 đô thị trong giai đoạn 2016-2020 và 04 đô thị hình thành mới).
 • Tầm nhìn sau năm 2030: Tiếp tục xây dựng và củng cố các tiêu chí đô thị của 18 đô thị phát triển trong giai đoạn đến năm 2030. Nâng cấp các chỉ tiêu đô thị từ đô thị loại V lên đô thị loại IV. Hình thành một số đô thị loại V mới thuộc huyện Đà Bắc (thị trấn Mường Chiềng, Vầy Nưa, Đoàn Kết).

2.3/ Phân vùng phát triển tỉnh Hòa Bình 2030

Phát triển mới khu Trung tâm tài chính thương mại tập trung tại các khu vực phía Bắc Thịnh Lang, bán ven sông Đà; tăng cường phát triển chức năng làm tăng giá trị sử dụng đất và cảnh quan hai bên sông Đà.

Phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái hồ, các dịch vụ gắn với cảng du lịch Ba Cấp, cảng Bích Hạ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Phân vùng phát triển tỉnh Hòa Bình 2030

Phát triển mới Trung tâm y tế chất lượng cao cấp vùng nhằm nâng tầm hệ thống y tế sẵn có của TP Hòa Bình và giảm tải áp lực bệnh nhân từ các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc cho Thủ đô Hà Nội.

Phát triển và hoàn chỉnh khu trung tâm Quỳnh Lâm là khu trung tâm tổng hợp, đa năng với các chức năng quan trọng của đô thị, đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.

 | Tham khảo: Xem trực tuyến Bản đồ quy hoạch Hòa Lạc 2020-2030

3/ HÒA BÌNH PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬT & THU HÚT ĐẦU TƯ

Với quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hoạt động thu hút đầu tư từ năm 2003 đã có khởi sắc, các chương trình, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hoạt động quảng bá hình ảnh của tỉnh đã được tổ chức thực hiện, tiềm năng cơ hội đầu tư của tỉnh được giới thiệu tới doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; hoạt động xúc tiến đầu tư đã mang lại những kết quả nhất định, nhiều nhà đầu tư đã đến với Hòa Bình tìm hiểu và thực hiện đầu tư vào tỉnh, số dự án đầu tư vào tỉnh Hòa Bình tăng nhanh qua các năm.

HÒA BÌNH PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬT & THU HÚT ĐẦU TƯ

Trong giai đoạn năm 2003 đến tháng 9 năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 587 dự án, trong đó có 39 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 702,155 triệu USD và 548 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký trên 70.243 tỷ đồng; hiện có gần 300 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, chiếm 50% tổng số dự án; theo số liệu thống kê năm 2017, các dự án đầu tư đã đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 440 tỷ đồng, chiếm khoảng 25,1% tổng thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2017; các dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh đã tạo việc làm cho trên 30 nghìn lao động; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đời sống nhân dân địa phương được cải thiện đáng kể.

Các nhà đầu tư nước ngoài đến với Hòa bình từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có số dự án đầu tư tại tỉnh nhiều nhất với 19 dự án, Nhật Bản 11 dự án và các quốc gia khác như Ấn Độ, Singapore...

Hòa Bình đã thu hút được một số dự án công nghệ cao như: Thấu kính quang học, linh kiện điện tử, công nghiệp sản xuất sản phẩm từ kim loại nhôm; công nghiệp sản xuất các thiết bị vận tải của Công ty NISSIN MANUFACTURING Việt Nam (vốn đầu tư 75 triệu USD), công nghiệp sản xuất máy ảnh dùng cho điện thoại di động của Công ty TNHH HNT ELECTRONICS (vốn đầu tư 10 triệu USD)… dự án sân gôn phượng Hoàng 54 hố của Tập đoàn Cham vit-Hàn Quốc.

 | Tham khảo thêm: Bản đồ quy hoạch huyện Thạch Thất năm 2030

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, tỉnh Hòa Bình đã trao 18 quyết định chủ trương đầu tư và ký 06 bản Ghi nhớ đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư 22.923 tỷ đồng, kết quả đến nay có 19 dự án đã và đang triển khai xây dựng.

HÒA BÌNH PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬT & THU HÚT ĐẦU TƯ

Cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 tỉnh Hòa Bình rất vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. Tại Hội nghị này, tỉnh Hòa Bình đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký ghi nhớ với 15 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào tỉnh với số vốn đăng ký đầu tư là 94.735 tỷ đồng.

Trong thời gian gần đây, Hoà Bình đã và đang thu hút được nhiều tập đoàn lớn về nghiên cứu đầu tư như:

 • Tập đoàn FLC nghiên cứu đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng, một số khu đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí;
 • Tập đoàn Xuân Thành nghiên cứu đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện năng lượng mặt trời, Dự án nhà máy sản xuất xi măng, sản xuất vôi và bột nhẹ;
 • Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, tâm linh Hòa Bình;
 • Dự án Tuyến cáp treo Hương Bình;
 • Tập đoàn Vingroup đầu tư dự án Trung tâm Vincom và nhà mặt phố thương mại Shophouse;
 • Tập đoàn Hanbek-Hàn Quốc nghiên cứu đầu tư vào khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình;
 • Tập đoàn Meiko Nhật Bản nghiên cứu đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử....

Trong thời gian tới, Hòa Bình sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng và lợi thế như: đầu tư phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, chơi gofl, du lịch hội nghị - hội thảo, du lịch văn hóa - di tích lịch sử,...


Bài viết liên quan khácTỔNG QUAN QUY HOẠCH HÒA BÌNH ĐẾN NĂM 2030