Tháng Cô hồn - Ngâu - 7 âm lịch có nên MUA nhà đất?

Tháng Cô hồn - Ngâu - 7 âm lịch có nên MUA nhà đất?

Quan niệm xây dựng nhà, mua nhà đất vào "tháng 7 âm lịch - tháng ngâu - tháng cô hồn" ngày nay đã không còn đặt nặng. Kinh doanh bất động sản trong tháng cô hồn hay tháng 7 âm vẫn có những giao dịch về đặt cọc, giữ chỗ hay các dự án vẫn khởi công xây dựng.

Nếu như bạn có ý định hay băn khoăn trong việc quyết định mua nhà đất tháng cô hồn hay tháng 7 âm lịch trong năm 2018 thì bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé!

1 - Quan niệm về tháng 7 âm lịch

Từ xa xưa, tháng 7 âm lịch được hiểu là tháng “cô hồn” theo truyền thuyết dân gian và hiểu theo đạo Phật thì là tháng “Vu Lan” báo hiếu. Có thể gọi tên khác của tháng 7 âm lịch là tháng “ngâu”.

Tháng cô hồn

Theo truyền thuyết dân gian, chuyện là “Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan từ 2/7 cho đến ngày 14/7 (theo lịch âm), vào ngày này ma quỷ tứ phương được thả và đi lang thang, quậy phá ở khắp nơi”.

→ Quan niệm truyền miệng “tháng bảy âm lịch là tháng địa ngục mở cửa - ma quỷ hoành hành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt”.

Theo tinh thần Phật giáo, “tháng bảy là tháng báo hiếu của những người con đối với ông bà cha mẹ còn sống hoặc đã khuất. Các chùa thường lập đàn tụng kinh Vu lan để cầu siêu cho ông bà cha mẹ đã quá vãng, giúp cho họ được siêu thoát”.

Tháng báo hiếu Vu Lan

→ Như vậy bản chất tháng 7 âm lịch là rất nhân văn, thể hiện lòng yêu thương con người với con người.

Có rất nhiều người tin rằng tháng 7 âm lịch là thời điểm giao thoa tâm linh giữa người đã khuất và người còn sống trên trần. Vậy nên cần tránh, kiêng cữ trong việc chuyển nhà, xây nhà hay mua đất đai.

Cùng với đó, tháng bảy âm lịch cũng là tháng mưa nhiều, nên nhiều gia đình không làm nhà, động thổ hay xây dựng, một phần là do thời tiết. Và tháng 7 âm được coi là tháng xấu trong một năm.

Vào tháng 7 âm, mọi hoạt động kinh doanh thường trùng xuống. Với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhiều người quan niệm rằng "động thổ, chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch có thể gây kinh động đến người đã khuất”. Ngược lại thì chỉ có kinh doanh “vàng mã” là thuận lợi.

Ngày nay, quan niệm về tháng 7 âm lịch không còn quá nặng nề và tâm lý “tháng xấu” từ xa xưa cũng không còn nhiều nữa. Mọi hoạt động đời thường, kinh doanh mua bán đất, mua nhà vẫn diễn ra như mọi tháng trong năm. Có chăng vẫn còn đó là sự hạn chế với những công việc đại sự trong tháng 7 âm.

2 - Thị trường bất động sản tháng 7 âm lịch

Hầu hết trên cả nước và ở mọi loại phân khúc bất động sản thì tháng 7 âm lịch (tháng ngâu | tháng cô hồn) đều có phần trùng lắng. Và mọi người vẫn hay có câu nói tháng cô hồn là tháng “chứng khoán thảm - địa ốc chết”.

Tránh mua nhà vào tháng 7 âm lịch

Có nhiều khách hàng thường có tâm lý tránh mua nhà đất, đầu tư đất vào tháng “ngâu”. Với các sàn giao dịch bất động sản và các nhà đầu tư địa ốc, có thể tháng “ngâu” được coi là tháng nhàn hạ vì ít khách - không có nhiều giao dịch, các công ty bất động sản phần nhiều ở trạng thái "nghỉ chơi".

→ Doanh thu bán hàng của phần lớn công ty, sàn giao dịch bất động sản đều giảm.

Thời điểm cách đây 5 - 10 năm, tâm lý không mua nhà, mua đất và xây dựng vào tháng 7 âm là thực tế chung của cả thị trường bất động sản. Từ năm 2016 trở lại đây thì tâm lý này đã giảm bớt, vẫn có nhiều dự án được khởi công và được chủ đầu tư bung hàng chào bán.

Trong tháng 7 âm lịch, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng, ưu đãi và phương thức bán hàng khác nhau để duy trì doanh thu hàng tháng.

Một số hình thức bán hàng trong tháng 7 âm lịch được áp dụng:

  • Tung nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi
  • Thay vì cố gắng bán hàng thì chuyển sang hướng khách đặt cọc tiền
  • Để dành sản phẩm đẹp, đặc biệt để tung ra trong tháng 7 âm
“QUAN NIỆM XA XƯA KHÔNG CÒN ĐẶT NẶNG, TRÌNH ĐỘ DÂN TRÍ NGÀY CÀNG CAO”

Và khách hàng cũng đã dần thay đổi tâm lý trong 2,3 năm trở lại đây. Bởi những chính sách ưu đãi, những phần quà giá trị, dịch vụ khuyến mãi đi kèm hay cũng bởi một phần quan niệm xa xưa không còn đặt nặng trong thời đại ngày nay.

3 - Có nên mua nhà đất tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn không?

Bạn có nhu cầu đầu tư đất và đâu đó bạn vẫn băn khoăn bởi một chút tâm lý mang tên “tháng 7 âm - tháng cô hồn”. Vậy câu hỏi đặt ra là Có nên mua nhà đất tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn không?, quan điểm và quyết định là riêng của mỗi người.

Chúng tôi (Dân Đầu Tư) cũng đã tổng hợp và hệ thống lại một số thông tin mà chúng tôi tin rằng sẽ mang lại giá trị hữu ích hay nhiều góc nhìn trong việc quyết định mua nhà đất, bất động sản trong tháng 7 âm lịch.  

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM bày tỏ rằng “tâm lý kiêng cữ tháng cô hồn phổ biến khi quy mô thị trường còn nhỏ nhưng hiện thị trường đã lớn nên tâm lý lo sợ dần mất đi”.

Và nhiều nhà môi giới bất động sản cũng cho rằng, khách hàng nên gạt vấn đề tâm linh để suy nghĩ thực tế về các chính sách và giá cả mua nhà cửa, đất đai một cách hợp lý. Là do tháng 7 âm lịch hay tháng "ngâu" thì các chính sách bất động sản đều có ưu đãi tốt.

| Đọc thêm: Nhiều nhà đầu tư bất động sản gom hàng trong tháng 7 âm

Bạn có thể lưu ý tới những vấn đề sau nếu như đang hoặc có ý định mua đất, mua nhà trong tháng 7 âm lịch.

Thứ nhất, tháng 7 âm lịch có nhiều ưu đãi khuyến mãi

Có nhiều các dự án bất động sản phân khúc chung cư, căn hộ, biệt thự,… áp dụng các chính sách bán hàng siêu ưu đãi: mua nhà tặng vàng, tặng điện thoại, tặng xe, tặng tour du lịch nước ngoài,… Đây là những khuyến mãi có thể xem xét và đầu tư. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc mua nhà vào tháng 7 âm lịch là thời điểm để sở hữu sản phẩm tốt có giá ưu đãi nhất, sau đó có thể bán ra với giá tốt hơn vào thời điểm thị trường nóng.

Ví dụ như dự án “Vinhomes Riverside – The Harmony” của Vingroup: khi mua sản phẩm bạn sẽ được hưởng gói ưu đãi chỉ phải thanh toán 15% giá trị căn nhà và sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay vốn đến 65% giá trị và khách hàng sẽ không phải chịu lãi suất cho khoản vay của mình trong thời gian lên đến 18 tháng. Đây là một ưu đãi cực kỳ tốt để khách hàng sở hữu những căn biệt thự đẳng cấp của Vingroup mà vẫn tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư kinh doanh trong thời gian hưởng ưu đãi về lãi suất.

Với dự án “Sun Grand City Ancora Residence” của Sun Group đã từng áp dụng chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng khi mua sản phẩm. Với những khách hàng mua căn hộ từ thứ hai trở lên hoặc người thân của khách hàng sẽ được nhận ưu đãi chiết khấu trực tiếp 1% cho căn hộ 2 phòng ngủ và 1.5% cho căn hộ 3 phòng ngủ.

 | Xem thêm: Dự án Sun Premier Village Primavera - Sun Group

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ RẤT CHỊU KHÓ KÍCH CẦU TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH

Với những chính sách ưu đãi đặc biệt cho khách hàng sẽ góp phần giúp kích cầu thị trường mua nhà trong tháng 7 âm lịch. Khách hàng chọn được sản phẩm tốt trong thời gian này sẽ tiết kiệm được tài sản, bên cạnh đó còn được nhận nhiều ưu đãi lớn.

Thứ hai, tháng 7 âm lịch mua đất - mua nhà giá rẻ

Do quan niệm không đầu tư, mua nhà đất tháng “cô hồn nên phần đa các dự án lớn - nhỏ đều chấp nhận giảm giá để thu hút khách mua hàng. Nhiều khách hàng tận dụng thời điểm “tháng cô hồn” đã tiến hành đầu tư đất, mua nhà để được hưởng mức giá ưu đãi từ chủ đầu tư.

Ở mọi phân khúc bất động sản từ căn hộ, biệt thự, khu nhà ở cao - trung cấp, đất nền,... sẽ giảm giá nhằm kích cầu hoạt động mua bán. Và nếu bạn định mua căn hộ, chung cư thì hãy xem xét kỹ nếu thấy giá hợp lý thì nên đặt chỗ. Nếu bạn cần mua nhà ở thay vì quyết định không mua thì bạn chỉ cần tránh việc chuyển nhà, nhập trạch trong tháng 7 âm lịch là được.

 | Đọc thêm: Lưu ý 4 rủi ro khi đầu tư đất nền năm 2018

Còn với phân khúc đất nền, bạn đã thăm dò đất trước đó và giá giảm tới mức bạn hài lòng thì hãy xuống tiền đặt cọc (lưu ý pháp lý rõ ràng) bởi sau tháng 7 âm lịch thông thường giá đất sẽ tăng trở lại.

“TÂM LÝ TRÁNH MUA BẤT ĐỘNG SẢN THÁNG 7 ÂM LỊCH NGÀY CÀNG ÍT DẦN”

Ở một góc nhìn nào đó, “tháng ngâu - tháng cô hồn” là cơ hội để khách hàng có quyết định thông minh và dễ dàng hơn. Sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn về giá, các chương trình khuyến mãi và chiết khấu hấp dẫn.

Có thể nói rằng thời nay, quan niệm “tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn - tháng ngâu” đã dần không còn ảnh hưởng nhiều trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Dần dần sẽ không còn những ý kiến về ngày tháng xấu như tháng 7 âm lịch, mà “tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày đẹp”.

Thời điểm làm một trong những điểm then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bất động sản, giá trị ngôi nhà, mảnh đất mà bạn quyết định mua. Và “tháng 7 âm lịch” cũng là một trong những thời điểm đặc biệt trong 12 tháng của 1 năm.

CHÚC BẠN CÓ ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH MUA BÁN, ĐẦU TƯ THÔNG MINH TRONG THÁNG 7 ÂM LỊCH - 2018.


Bài viết liên quan khácTháng Cô hồn - Ngâu - 7 âm lịch có nên MUA nhà đất?