Nhận định “Giá đất khó giảm dù đất sốt cao”

Nhận định “Giá đất khó giảm dù đất sốt cao”

Biến động giá đất đang tăng cao qua đợt sốt diễn ra ở nhiều khu vực trên cả nước. Nhiều nhà đầu tư đang lo ngại giá thụt giảm sâu nhưng điều này không dễ xảy ra.

Dưới đây là 4 lý do khiến cho giá đất khó giảm dù đất sốt cao nhà đầu tư cần biết để nắm bắt và dự đoán tình hình biến động thị trường.

1 - Tiền trượt giá tích tụ trong giá đất

Kênh đầu tư bất động sản nói chung hay đầu tư đất nói riêng là một trong những giải pháp cho sự trượt giá tiền hay tiền mất giá (khái niệm tiền trượt giá bạn có thể tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn). Khi tiền trượt giá thì các hàng hóa khác sẽ đều tăng lên, đặc biệt hơn thì đầu tư kênh bất động sản đem lại nhiều lợi nhuận hơn bởi tính hàng hóa cao (rao bán, cho thuê). Do có khả năng chống trượt giá, đầu tư đất như là một sự lựa chọn an toàn với lợi nhuận lâu bền.

❗️ Giá trị đồng tiền thay đổi nên giá đất cũng thay đổi theo

Giá đất sẽ tăng lên theo thời gian (có thể tính bằng đơn vị thập niên) bởi sự trượt giá của đồng tiền. Cụ thể với bất động sản liền thổ, sốt đất phản ảnh rõ nét sự tích tụ của trượt giá đồng tiền qua từng năm. Như vậy, không phải là giá đất tăng lên mà là tỷ lệ trượt giá đã tích tụ trong khoảng thời gian dài đã đội lên.

Thị trường bất động sản luôn khó đoán - bất ổn, giá đất biến động lên cao khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại về hiện tượng bong bóng đất. Thế nhưng, có một nguyên lý tham chiếu là thị trường sẽ trở về đúng với xu thế tự nhiên khi bất động sản không tăng giá cao hơn mức độ trượt giá.

2 - Chi phí liên quan đến đất tăng cao

Ngoài tỷ lệ trượt giá, giá đất cao còn được tích tụ trong hàng loạt những chi phí khác liên quan. Nhắc đến là việc xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, hoàn tất thủ tục pháp lý, giá vật tư leo thang, chi phí mặt bằng,...đều tác động trực tiếp tới việc giá đất tăng cao.

Do các chi phí đầu vào hình thành nên tài sản (bất động sản) không ngừng đội lên nên giá đất rất khó sụt giảm sâu sau mỗi cơn nóng sốt. Đặc biệt là những khu vực được chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, thương mại dịch vụ hay công nghiệp hiện đại thì giá đất càng cao (có thể nhắc đến đất Phú Quốc).

Bên cạnh đó, nếu chi phí liên quan đến quá trình hình thành khu đất ở mức cực thấp thì khả năng điều chỉnh giá có thể diễn ra khi thị trường bước vào chu kỳ khủng hoảng.

3 - Tích trữ đất khôn ngoan

Ở các nước phương Tây người ta không quá quan trọng vào tài sản là đất đai, còn Việt Nam là một thị trường đặc biệt, nơi tài sản được gắn liền với đất trong ý thức hệ của người dân là hàng hóa thiết yếu của cả một đời người (đất được tạo lập và bảo vệ bằng xương máu qua thời gian, qua thế hệ).

Xem thêm: tác động tiêu cực từ con sốt đất

Đất là điều kiện xây lên mọi hoạt động sản xuất - lao động, phát triển kinh kế. Không có ai là không muốn có đất. Các nhà đầu tư rót vốn mua đất, tích trữ đất vì họ nhận biết được giá trị vô hạn của nó. Trong khoảng 4 năm trở lại đây, làn sóng thu gom đất đã lên đến cao trào, càng về sau là hiện tượng “sóng sau cao hơn sóng trước”.

❗️ Đất không thể tự sinh thêm

Do nhu cầu sử dụng không ngừng tăng lên trong khi nguồn cung (quỹ đất) ngày một hạn chế khiến giá đất tăng đều. Các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ nhanh chóng tìm kiếm và đầu tư vào các khu vực có vị trí tiềm năng, quy hoạch pháp lý rõ ràng để giữ vốn như một phương thức lãi suất an toàn.  

4 - Mật độ dân cư phản ánh đúng giá đất

Nhà đầu tư có thể nhận thấy các khu vực có mật độ dân cư đông đúc, sầm uất sẽ tương ứng với giá đất cao. Đến một người xây nhà ở, họ cũng không muốn ở nơi hẻo lánh chứ đừng nói đến các nhà đầu tư - người mua đất với mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ,...hay đầu tư lướt thì KHÔNG THỂ đầu tư vị trí nào khác ngoài yếu tố “mật độ dân cư cao” ⇒ Giá đất sẽ tăng lên và tăng cao.

mật độ dân cư cao thì giá đất cao

Tính thương mại của bất động sản hay mật độ dân cư thường phản ánh được nhu cầu đất thực tế tại khu vực đó là thật hay ảo. Những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, hình thành cộng đồng dân cư hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ, thường rất khó giảm giá sau những cơn sốt đất. Nhà đầu tư sẽ an tâm khi bỏ vốn vào những khu vực này.

Biến động giá đất sẽ có nhiều bất ổn, giá đất luôn chịu ảnh hưởng, tác động bởi nhiều yếu tố lớn nhỏ khác nhau. Và giá đất có giảm sau các cơn sốt sóng hay không còn tùy thuộc vào chính sách quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển kinh tế của các cấp chính quyền khu vực.

Tầm nhìn và chính kiến là điều mà mọi nhà đầu tư phải có!

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net


Bài viết liên quan khácNhận định “Giá đất khó giảm dù đất sốt cao”