Bong bóng bất động sản và bong bóng tại Phú Quốc

Bong bóng bất động sản và bong bóng tại Phú Quốc

Hình ảnh quả bong bóng phình to bay lơ lửng và có thể vỡ bất cứ lúc nào. Hiện tượng “bong bóng bất động sản” là điều chúng tôi muốn nhắc đến. Hiểu rõ về hiện tượng này giúp cho nhà đầu tư tránh được nhiều rủi ro khi đầu tư vào thị trường bất động sản.

1 - Khái niệm bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là một loại bong bóng kinh tế xảy ra theo định kỳ trong địa phương hoặc toàn cầu bất động sản thị trường và thường đi kèm sự bùng nổ đất. Một sự bùng nổ đất đai là sự gia tăng nhanh chóng giá thị trường của bất động sản cho đến khi đạt đến mức độ không bền vững và sau đó suy giảm.

Hiểu một cách đơn giản hơn đó là hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực.

2 - Dấu hiệu, biểu hiện bong bóng bất động sản

 • Lượng giao dịch đột biến tăng cao

 • Nguồn cung tăng cao nhanh chóng

 • Sốt giá, sóng lớn trong thời gian ngắn

 • Đầu tư “lướt sóng” là chủ yếu, nhu cầu ở rất ít

 • Dự án ảo, mua trên giấy chưa hình thành quá nhiều

3 - Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản được bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến có thể tác động trực tiếp gây nên hiện tượng “bong bóng bất động sản”.

Xem video: Bong bóng kinh tế hình thành như thế nào?

3.1 - Phân khúc không đồng đều

Có sự phát triển lệch pha cung – cầu trên thị trường bất động sản. Yếu tố này biểu hiện khi thị trường phát triển nóng ở phân khúc bất động sản nào đó (du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở cao cấp,...) và mất cân bằng giữa các phân khúc thị trường khác.

❗️ Giá trị bất động sản chỉ tăng cao tại phân khúc nhất định.

3.2 - Kinh tế phát triển bùng nổ

Việc kinh tế phát triển cùng tiền lương cao của mặt bằng chung khiến túi tiền của người dân, doanh nhân lớn lên. Kiếm được số tiền lớn một cách dễ dàng dẫn tới nhiều người muốn tích trữ - cất giữ tài sản, dẫn đến việc đầu tư, bỏ vốn dòng tiền vào kênh bất động sản nhiều hơn.

❗️ Giá trị bất động sản tăng cao hơn so với sản phẩm khác.

3.3 - Ngân hàng, tín dụng lỏng

Nhà nước, chính quyền buông lỏng chính sách về tài chính - tín dụng, các ngân hàng dễ dãi cho vay tín dụng, thế chấp, dưới chuẩn và thiếu kiểm soát chặt chẽ trong vốn vay dẫn đến hiện tượng “bong bóng bất động sản”.

❗️ Thị trường bất động sản mất kiểm soát.

Hậu quả có thể nhìn thấy ngay đó là các khoản nợ xấu phình lớn, các chủ đầu tư và doanh nghiệp đáo hạn.

3.4 - Đầu cơ chi phối thị trường

Hàng loạt các nhà đầu tư, doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất gia tăng tràn lan với số lượng lớn. Các hoạt động tạo sóng, đẩy giá ảo rồi từ đó đầu tư “lướt sóng” kiếm lợi nhuận kéo theo nền thị trường mất ổn định.

❗️ Giá trị ảo của sản phẩm bất động sản.

4 - Hậu quả của bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là nỗi lo sợ cho cả nền kinh tế của xã hội. Dưới đây chúng tôi nêu đến 2 hậu quả nghiêm trọng mà bong bóng bất động sản để lại (chúng tôi không đề cập quá chi tiết vào từng hậu quả).

Đọc thêm: tiêu cực của cơn sốt đất ảo

4.1 - Nợ xấu

Nợ xấu tại các ngân hàng gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và chính ngân hàng đó.

 • Ảnh hưởng tới ngân hàng: chủ thể hay ở đây là các nhà đầu tư, doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn. Việc không thu hồi được nợ (gốc, lãi và các khoản phí) làm cho nguồn vốn của các ngân hàng bị thâm hụt, lợi nhuận giảm sút. Tỷ lệ nợ xấu quá hạn cao làm cho uy tín, tiềm lực tài chính của ngân hàng bị suy giảm, dẫn đến làm giảm khả năng huy động vốn của ngân hàng.

 • Ảnh hưởng tới nền kinh tế: rủi ro tín dụng ảnh hưởng đến việc mở rộng hoạt động, tăng trưởng của ngân hàng. Nếu ngân hàng phá sản thì sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, gây ảnh hưởng tiêu cực, khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.

4.2 - Bất động sản ma

Nhà đầu tư, doanh nghiệp phá sản dẫn đến các dự án bỏ dở, hoàn thành cũng không có người ở.

 • Dự án ma: biệt thư, khu nghỉ dưỡng không có bóng người. Hàng loạt các dự án bỏ hoang mà chưa biết sử dụng vào mục đích gì. Giá trị mà các dự án này trước đây mang có giá hàng nghìn tỷ nay không một ai ngó đến.

 • Chính quyền gặp khó: câu hỏi là làm gì với đống lộn xộn và không theo quy hoạch đang bỏ hoang ngoài kia. Tái cấu trúc hay đập bỏ để xây lại? tất cả hướng giải quyết đều gặp vô vàn khó khăn và phải mất hàng chục năm hay hậu quả gây ra là mãi mãi.

Dự án ma bởi bong bóng bất động sản

Đọc thêm: bạn có thể tìm hiểu thêm về một siêu “bong bóng bất động sản” tại Ireland vào năm 2006 để thấy những ngôi nhà ma trải rộng ở khắp nơi tại Ireland (à, nội dung tiếng anh nên bạn có thể bật dịch sang tiếng việt nhé), đọc tại đây!

5 - Bóng bóng bất động sản Phú Quốc?

Nhắc đến Phú Quốc, người ta đang nhắc đến một hòn đảo như thiên đường du lịch - nghỉ dưỡng. Còn thời gian gần đây, người ta nhắc đến giá đất và chuyện trở thành đặc khu kinh tế.

Giá đất đang tăng cao ở tất cả các phân khúc đất nền, đất công, đất dự án ở Phú Quốc. Kể từ 5 tháng trở lại đây thì giá có khu vực đã tăng 10 lần, 15 lần - thị trường đất sôi động cùng lợi nhuận siêu lớn. Và cứ khi giá đất tăng cao đột biến như thời điểm này thì tất cả đều nghĩ tới hiện tượng “bong bóng bất động sản”. Ngay tại Phú Quốc lúc này, vấn đề bong bong đất là quan ngại chung của cả thị trường bất động sản Phú Quốc.

Câu hỏi là bong bóng bất động sản Phú Quốc có thực sự đang xảy ra hay không và có thì khi nào sẽ xì hơi. Có quan điểm rằng giá đất tại đây đang sốt ảo và cũng có quan điểm rằng đất Phú Quốc tăng giá có cao nhưng chưa đến mức ảo.

Việc sốt đất tại Phú Quốc được bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

 • Du lịch - nghỉ dưỡng phát triển mạnh (đặc biệt là nguồn khách du lịch ngoại quốc).

 • Cơ sở hạ tầng trên đảo được nhà nước chú trọng đầu tư.

 • Thông tin trở thành đặc khu kinh tế.

 • Các ông lớn, tập đoàn cùng nhà đầu tư lớn, nhỏ tìm đến Phú Quốc.

 • Hoạt động đẩy giá kiếm lời, đầu tư lướt lan rộng.

Chính những giá trị tiềm năng của thị trường bất động sản Phú Quốc đã thu hút hàng loạt các nhà đầu tư. Tất cả đến đây chỉ với mục đích “KIẾM LỢI NHUẬN”.

Để thị trường có thể sốt đất ảo như hiện nay thì nguyên nhân chính mà mọi người đều cho rằng đó là do các hoạt động đẩy giá ảo kiếm lời và đầu tư ngắn hạn (lướt) của các nhà đầu tư tài ba. Giá đất trong 1 ngày có thể tăng 10 - 20% và cứ thế nhân lên bởi có vô số người đổ xô vào mua đất, mua một cách bất chấp không màng đến rủi ro.

Bạn có thể tham khảo giá đất Phú Quốc tại: biến động giá đất Phú Quốc được Dân Đầu Tư thống kê trên 30 con đường toàn đảo.

Ai có sẵn tiền thì chỉ cần tìm và mua một mảnh đất là có lãi, ai không có tiền thì vay mượn để đầu tư. Các nhà đầu tư thì cũng thế chấp, vay vốn ngân hàng để lao vào thị trường đất Phú Quốc

TẤT CẢ QUAY CUỒNG TRONG CƠN ĐIÊN LOẠN

Người ta lo sợ “bong bóng đất Phú Quốc” đều có cơ sở, khi giá đất tăng cao đột ngột, đầu tư thứ cấp, đầu tư lướt nhiều vô kể (mua đất ở thực thì ít) cùng các nhà môi giới, cò đất xuất hiện ở khắp nơi trên đảo. Nhất là khi sức mua không còn, nhà đầu tư kiếm lời tháo chạy thì thị trường sẽ ra sao. Giá đất sẽ giảm như bong bóng xì hơi hay kịch bản tồi tệ hơn xảy ra đó là bong bóng vỡ - nổ khiến các nhà đầu tư chôn vốn, không có lối thoát. Kéo theo là hàng loạt các tác động tiêu cực như đã được định sẵn. Thông thường bong bóng được gọi là đã vỡ khi thị giá giảm xuống dưới 30%.

Bong bóng nào rồi cũng sẽ biến mất, nó vỡ nhanh hay xì chậm sẽ quyết định mức độ tổn thất nặng hay nhẹ của các nhà đầu tư và tác động tương ứng tới thị trường.

Đứng trước nguy cơ trông thấy của “bong bóng bất động sản” thì mọi nhà đầu tư hãy tìm hiểu, quan sát, nhận định, phòng mọi trường hợp rủi ro mà hiện tượng này gây ra một khi đã quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản.

Bạn cần tư vấn đầu tư BĐS thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 012.338.55555 - 0982.838383, Dân Đầu Tư luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24h.


Bài viết liên quan khácBong bóng bất động sản và bong bóng tại Phú Quốc