Timeshare là gì? Lợi ích và Rủi do khi đầu tư Timeshare

Timeshare là gì? Lợi ích và Rủi do khi đầu tư Timeshare

Timeshare là gì? Khái niệm trong lĩnh vực bất động sản này không quá mới ở Việt Nam nhưng có một số bạn không hiểu rõ và có sự nhầm lẫn trong cách định nghĩa. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ ràng về "TIMESHARE LÀ GÌ?" cùng với đó là "lợi ích và rủi do khi đầu tư Timeshare" mà bạn cần biết khi có ý định tham gia vào mô hình này!

1 - Timeshare là gì?

Timeshare là phần tài sản được sở hữu bởi nhiều người. Timeshare hình thức du lịch nghỉ dưỡng phổ biến trên thế giới.

Mô hình Timeshare được hiểu là việc các tập đoàn, chủ đầu tư xây dựng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, sau đó bán cho các nhà đầu tư với hợp đồng mua số ngày sở hữu nhất định trong thời gian 5 năm, 10 năm,...

Timeshare

Có khá nhiều khái niệm về Timeshare, mỗi người đều có những cách hiểu khác nhau nhưng nhìn chung và hiểu đơn giản Timeshare là loại hình mua chung tài sản (bất động sản) với số hạn mức ngày sử dụng nhất định.

2 - Hình thức & đặc điểm của Timeshare

2.1 - Hình thức của Timeshare

Hình thức của Timeshare là mua chung tài sản và sở hữu trong thời gian nhất định tùy theo những điều khoản thống nhất trong hợp đồng giao dịch.

Nhà đầu tư - người mua sẽ trả số tiền khi mua 1 Timeshare và số tiền phí hàng năm cho chủ đầu tư. Và nhà đầu tư có thể sử dụng những ngày nghỉ, du lịch hoặc khai thác lợi nhuận với kinh doanh cho thuê lại.

Bên cạnh đó, Timeshare cũng cho phép nhà đầu tư sở hữu trao đổi giữa các tài sản (resort) khác nhau trên toàn thế giới, với điều kiện là chỉ áp dụng với các dự án, tài sản được đăng ký hình thức Timeshare (cùng hệ thống hoặc liên kết chéo,...).  

 | Có thể bạn quan tâm: Condotel là gì?

Khi không muốn sở hữu hoặc không muốn khai thác kinh doanh, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại cho người khác.

2.2 - Lưu ý khi sử dụng Timeshare

Có một số điểm cần lưu ý khi nhà đầu tư mua Timeshare, Dandautu.vn xin được tóm gọn lại dưới đây:

Thứ nhất - Thời gian sở hữu: Khi khách hàng mua 1 Timeshare đồng nghĩa với việc mua quyền sử dụng một căn hộ trong thời gian nhất định. Thường là một tuần hoặc vài tuần được cố định trong năm.

Cả 2 phía chủ đầu tư và nhà đầu tư đều phải tuân thủ khoảng thời gian đã được quy định trong hợp đồng của Timeshare.

Thứ hai - Vị trí thay đổi: khi mua 1 Timeshare, bạn sẽ lựa chọn loại căn hộ nghỉ dưỡng theo nhóm cấp độ được chủ đầu tư chia và phân rõ trong hệ thống cung cấp dịch vụ Timeshare. Trong hệ thống sẽ có các căn hộ hạng A, hạng B,... Mỗi phân loại sẽ có rất nhiều các căn hộ cùng cấp và khác nhau ở vị trí (có căn hướng ra biển, có căn hướng ra hồ,...) và đôi khi sự thay đổi vị trí giữa các căn hộ làm cho khách hàng cảm thấy không thích, bất tiện khi họ chỉ chuộng 1 vị trí nhất định.

Đầu tưTimeshare

Thứ ba - Tiền phí quản lý hàng năm: khi mua Timeshare bạn mất một khoản phí thanh toán và ngoài ra bạn còn phải trả thêm khoản phí quản lý mỗi năm, khoản này dùng để bảo dưỡng, duy trì các căn hộ để luôn đảm bảo các tiện nghi và đồ dùng, vật dụng,...Nhiều khi khách hàng cũng cảm thấy không vui vì những khoản phí như thế này!

3 - Lợi ích & rủi ro khi đầu tư Timeshare

Luôn có 2 mặt trong một vấn đề, và lợi ích - rủi ro của mọi mô hình bất động sản luôn đi song song cùng nhau.

3.1 - Lợi ích đầu tư Timeshare

Rất phổ biến trên thế giới, Timeshare ở Việt Nam thì khá mới và đâu đó chưa phát triển mạnh bởi người Việt mình không thích việc sử hữu với tài sản dùng chung.

Nói là vậy, nhưng Timeshare thực tế đem lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho người sở hữu nó. Dân Đầu Tư sẽ tổng hợp những ưu điểm, lợi ích của Timeshare để bạn hiểu rõ hơn.

Điểm số 1 - Lợi ích tài chính: thực tế hình thức đầu tư Timeshare là tiết kiệm chi phí để sở hữu các tài sản (bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ,...) sang trọng & đẳng cấp. Với tài chính nhỏ nhà đầu tư vẫn có thể mua được một căn hộ hạng sang, resort 5, 6 sao bởi mô hình đầu tư theo nhóm người.

Lợi ích Timeshare

Tính toán một chút thì số tiền bỏ ra mua Timeshare với hạn mức 20, 30 năm và có số ngày nghỉ nhất định SO VỚI số tiền bỏ ra khi đi du lịch thì Timeshare giảm thiểu rất nhiều chi phí cho bạn.

Điểm số 2 - Quyền lợi sở hữu tài sản: sở hữu Timeshare, bạn được xem là làm chủ một tài sản, bạn được toàn quyền sử dụng và khai thác khi đã mua. Bạn cũng có thể bán cho người khác hoặc khai thác kinh doanh qua việc cho thuê.

Điểm số 3 - Nghỉ dưỡng ở nơi sang trọng: với mô hình này, bạn có thể ở những nơi tuyệt vời nhất, tận hưởng kỳ nghỉ, vui chơi giải trí cùng gia đình và người thân. Những căn hộ Timeshare luôn có những tiện ích cao cấp và vị trí đắc địa trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng của thế giới.

Điểm số 4 - Luôn chủ động trong kỳ nghỉ dưỡng: bạn sẽ không phải lo cháy - hết phòng tài những khu nghỉ dưỡng hàng đầu trên thế giới khi sở hữu Timeshare. Bên cạnh đó, bạn luôn chủ động về thời gian, công việc,...với kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch từ trước.

Điểm số 5 - Trao đổi kỳ nghỉ xuyên lục địa: bạn có thể đi du lịch khắp nơi trên thế giới bởi hệ thống Timeshare ngày càng mở rộng với quy mô lớn giúp bạn có thể trao đổi khu nghỉ dưỡng ở những vị trí tuyệt vời. Hãy tham khảo hết danh sách trao đổi Timeshare và lên kế hoạch du lịch nhé.

3.2 - Rủi ro khi đầu tư Timeshare

Timeshare là hình thức mới và vẫn đang phát triển trên thế giới, cả ở Việt Nam. Timeshare thường gắn với mô hình Condotel (căn hộ nghỉ dưỡng) theo kiểu đầu tư Condotel rồi tham gia Timeshare.

TIMESHARE ĐI LIỀN VỚI CONDOTEL: NGƯỜI MUA SẼ TRẢ TIỀN TRƯỚC CHO KỲ NGHỈ CỦA MÌNH

Với những ưu điểm của Timeshare như chi phí nghỉ dưỡng thấp, có thể trao đổi các kỳ nghỉ ở các khu vực nghỉ dưỡng khác nhau, có thể cho thuê,...Và với các resort cao cấp, chương trình Timeshare giúp đem lại lượng khách hàng ổn định.

Tuy nhiên, Timeshare có những nhược điểm và rủi ro mà nhà đầu tư cần phải lưu ý, Dandautu.vn xin được đề cập ở đây:

  • Nhược điểm sự cố định về thời gian khiến cho khách hàng khó có thể mua và khai thác hết giá trị của kỳ nghỉ.
  • Timeshare thường chỉ dành cho những khu du lịch nghỉ dưỡng hạng sao từ 4 - 5 sao trở lên. Và cần có một hệ thống toàn cầu, giúp cho khách hàng dễ dàng trao đổi kỳ nghỉ với nhau. Điều này ở Việt Nam hiện rất hạn chế, các dự án bất động sản còn khiêm tốn → Chưa tạo ra được sự đa dạng, phong phú trong dịch vụ trao đổi kỳ nghỉ dưỡng.
  • Với hình thức sở hữu chung, đôi khi có nhiều bất cập và bất tiện trong quá trình sử dụng căn hộ Timeshare. Và nhiều khi chi phí rẻ nhưng mang lại sự không thoải mái cho khách hàng.
  • Với Timeshare, việc vận hành - bảo dưỡng căn hộ, resort cũng phát sinh nhiều chi phí và tốn kém. Bên cạnh đó, nhiều khi việc trao đổi kỳ nghỉ không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn nghĩ.
  • Timeshare cũng như loại hình Condotel chưa được định hình, quy định rõ ràng trong pháp luật Việt Nam. Về mặt pháp lý sẽ có nhiều khó khăn và rủi ro cho các nhà đầu tư.

Để hạn chế tối đa - tránh những rủi ro, nhà đầu tư khi có ý định đầu tư đến hình thức này thì phải xem xét kỹ càng các yếu tố như: chủ đầu tư ra sao?, tài chính - quỹ thời gian của mình phải tính toán kỹ, vị trí của dự án bất động sản có hình thức Timeshare, đơn vị quản lý là ai?,...

 | Đọc thêm: Loại hình Bungalow 

Đánh giá chung, Timeshare là một hình thức sở hữu mới mẻ, đây là hình thức đầu tư có khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư.

Với quyền lợi sở hữu các giá trị bất động sản đẳng cấp, và các chính sách cam kết sinh lời tốt của chủ đầu tư →  Timeshare ngày một phát triển và dần trở thành hình thức đầu tư hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

HÃY TÌM HIỂU VÀ NẮM RÕ ĐẶC ĐIỂM - CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ CÙNG VỚI CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ RÕ RÀNG. TIMESHARE HỨA HẸN ĐEM LẠI NHIỀU GIÁ TRỊ LỢI NHUẬN TỐT CHO NHÀ ĐẦU TƯ.

Dân Đầu Tư


Bài viết liên quan khácTimeshare là gì? Lợi ích và Rủi do khi đầu tư Timeshare