RESORT là gì? Yếu tố tạo thành RESORT

RESORT là gì? Yếu tố tạo thành RESORT

RESORT là gì? Yếu tố tạo thành RESORT? và các tiêu chuẩn đánh giá 1 khu RESORT theo từng phân cấp khác nhau? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời hết các câu hỏi xoay quanh RESORT

1 - Resort là gì?

Resort là khu du lịch sinh thái phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí, thăm quan của du khách, Resort được xây dựng ở những nơi vị trí thiên nhiên tuyệt đẹp, có cảnh quan hùng vĩ - kỳ thú.

Resort hay khu nghỉ dưỡng” đã có từ thời cổ đại hơn 2000 năm trước đây tại Baiae, Italy.

Resort là gì

Có thể hiểu đơn giản, RESORT LÀ NƠI DÀNH CHO GIẢI TRÍ & THƯ GIÃN

Resort là sự kết hợp tổng thể về không gian của khu vực nghỉ ngơi, nhà hàng, sân vườn, các khu giải trí - thể thao (tennis, golf),… Các khu Resort đều có đặc điểm là sự yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên và có không gian - cảnh quan rộng rãi, thoáng đãng trong lành.

RESORT LÀ MỘT LOẠI HÌNH DỊCH VỤ LƯU TRÚ PHỤC VỤ NHU CẦU NGHỈ DƯỠNG

2 - Các yếu tố hình thành Resort

Resort được hình thành dựa trên 5 yếu tố chính dưới đây, Dandautu.vn xin được tổng hợp ngắn gọn nhất để gửi tới bạn đọc.

2.1 - Yếu tố về “Không gian rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên”

Đặc điểm mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy các khu Resort thường được xây dựng gần bãi biển, đồi núi. Bạn sẽ thấy những khuôn viên rộng với diện tích hàng nghìn đến chục nghìn mét vuông.

Resort gần gũi thiên nhiên

KHÔNG GIAN CỦA RESORT - DIỆN TÍCH XÂY DỰNG CHIẾM TỶ LỆ RẤT NHỎ, PHẦN CÒN LẠI DÀNH CHO NGOẠI CẢNH

Với những khu vực biển, đồi núi rất phù hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, và tránh xa khu vực đông đúc, ồn ào → Thích hợp để xây dựng Resort, tận hưởng không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên.

2.2 - Yếu tố về “Thiết kế - Kiến trúc đồng bộ”

Nếu không gian rộng rãi, cảnh quan tuyệt đẹp tạo nên bề ngoài của một Resort thì kiến trúc và kết cấu của công trình bên trong là yếu tố sẽ giữ chân các du khách. Kiến trúc Resort thường được xây dựng hình thành những khối dài, hoặc các căn biệt thự, bungalow,... độc lập.

 | Tham khảo thêm: mô hình Bungalow

Không gian kiến trúc khu nghỉ dưỡng là sự sắp xếp về thiết kế, xây dựng cho đến việc bố trí nội thất Resort mang tính đồng bộ, hài hòa giữa các khối nhà - giữa quần thể khu nghỉ dưỡng với cảnh quan xung quanh.

Resort thiết kế đồng bộ

Các khu vực chức năng nhỏ bên trong Resort được phân bố rất khoa học và phù hợp để mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng đến lưu trú. Đến Resort, khách hàng được phục vụ mọi tiện ích với các công trình được thiết kế bài bản: phòng nghỉ, nhà hàng, hồ bơi, khu vui chơi, quầy bar, phòng gym, spa, sân tennis,…

2.3 - Yếu tố về “Nét đặc trưng riêng của địa phương”

Ý tưởng thiết kế khu Resort thường gắn liền với những đặc trưng của địa phương mang nét độc đáo, bản sắc và cuốn hút riêng của từng khu nghỉ dưỡng.

Ở Việt Nam, có khá nhiều Resort ở các vùng miền như: Tây Bắc có nhà sàn, vật liệu xây bằng đá, mái nhà bằng cọ, vật dụng bằng mây - tre đan,...

Resort địa phương

Dù ý tưởng thiết kế hay vùng miền khác nhau thì các Resort phần đa hướng đến sự thoải mái trong nét bình dân hóa, sự thư giãn trong nét tự nhiên, mộc mạc của thiên nhiên.

2.4 - Yếu tố về “Phục vụ đối tượng khách hàng có điều kiện kinh tế”

Không giống như nhiều loại hình lưu trú khác như Bungalow, Homestay,... đối tượng khách hàng của Resort có điều kiện tốt hơn về tài chính. Tại các khu Resort cao cấp, khách hàng được phục vụ mọi thứ từ A đến Z đúng và hơn những gì khách bỏ ra.

Cách thức quản lý, chất lượng dịch vụ trong các khu Resort đều tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế với các yêu cầu rõ ràng về: trang phục, cách mỉm cười chào đón khách, quy trình phục vụ,…với sự chuyên tâm & chuyên nghiệp.

3 - Các tiêu chuẩn đánh giá Resort

Từ những đặc điểm - yếu tố hình thành Resort, chúng ta có thể suy ra CÁC TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐÁNH GIÁ 1 khu Resort ở phân cấp nào!

(1) Tiêu chuẩn - Không gian rộng, cảnh quan đẹp, gần gũi với thiên nhiên: Điểm khác biệt của Resort với khách sạn 1 sao, 3 sao,... đó là không gian cảnh quan lớn và diện tích xây dựng nhỏ, phần lớn là sân vườn, cảnh quan, hồ bơi và các dịch vụ giải trí.

(2) Gắn liền với các đặc thù địa phương: Resort khai thác được nét riêng đặc sắc của địa phương vào thiết kế, dịch vụ để tạo nên những điểm hấp dẫn, độc đáo và thú vị cho khách hàng.

Resort được bố trí hài hòa

(3) Kiến trúc, tiêu chuẩn thiết kế khu nghỉ dưỡng: Kiến trúc xây dựng Resort phải đảm bảo quy trình bố trí nội thất - vật dụng, chú trọng tính đồng bộ, hài hòa giữa cảnh sắc - nghệ thuật và truyền thống văn hóa bản sắc riêng của địa phương, đặc biệt hơn nữa là tính an toàn và sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tiêu chuẩn đánh giá Resort

(4) Tổ chức quản lý: thường áp dụng theo tiêu chuẩn theo quy định của các tập đoàn nước ngoài, trong đó một số Resort đã có bộ phận quản lý công tác môi trường.

Resort cũng được xem là một loại hình khách sạn nên có sự phân cấp, tùy vào mức độ tiện nghi, chất lượng dịch vụ mà Resort cũng được xếp theo tiêu chuẩn 1 sao, 2 sao,...5 sao. Và hiển nhiên, ứng với số sao là mức giá du khách phải chi trả cho kỳ nghỉ của mình sẽ tăng dần.

TRONG CÁC LOẠI HÌNH LƯU TRÚ, RESORT LÀ LOẠI HÌNH NGHỈ DƯỠNG SANG CHẢNH BẬC NHẤT LUÔN ĐÁP ỨNG TỪ A ĐẾN Z CÁC NHU CẦU CỦA KHÁCH DU LỊCH

Dân Đầu Tư


Bài viết liên quan khácRESORT là gì? Yếu tố tạo thành RESORT