Thổi giá đất đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”

Thổi giá đất đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”

Một nhóm các nhà đầu tư tạo thành 1 đội và mua bán bất động sản theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”, từ người này sang người khác và sẽ hình thành mức giá mới cao hơn. Đến khi đạt lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ ra hàng chốt lời.

Thổi giá đất đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”

Nhiều khu đất tại Quốc Oai, Thạch Thất, gần khu công nghệ cao Hoà Lạc, thời gian gần đây đã tăng chóng mặt chỉ sau vài tháng.

Tại một dự án phân lô, tách thửa tại xã Bình Yên, Tân Xã (huyện Thạch Thất) và xã Phú Cát (huyện Quốc Oai), hàng chục môi giới tập trung mời chào khách. Một nhân viên môi giới tên B cho biết, ngay cả trong thời điểm nhà đầu tư dè chừng sau cơn sốt đất tại Đồng Trúc, đất nền Hòa Lạc chưa bao giờ giảm nhiệt. Các dự án phân lô, tách thửa có pháp lý đầy đủ tại khu vực này luôn trong tình trạng “cháy hàng" ? 

Giá đất tại các khu vực này cũng có sự biến động rõ rệt. Một lô đất 100 m2 ở xã Bình Yên, cách Đại lộ Thăng Long 5 km và cách tỉnh lộ 420 chưa đầy 500 m, giá đất đã tăng từ 10 triệu đồng/m2 hồi đầu năm 2020, lên 15 - 20 triệu đồng/m2 vào đầu năm 2021.

Tại khu đất Tái định cư Bắc Phú Cát, giá trị đất nền diện tích từ 50 - 150m2 cũng tăng từ 10 - 12 triệu đồng/m2, lên ngưỡng 20 - 25 triệu đồng/m2.

Thổi giá đất đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”

Với những khu vực đẹp hơn, nằm sát Đại lộ Thăng Long hoặc gần khu công nghệ cao Hòa Lạc, giá đất nền đã tăng lên 30 - 40 triệu đồng/m2, cá biệt có một vài chủ đất rao bán trên 40 triệu đồng/m2. Nếu so với thời điểm đầu năm 2020, giá trị đã tăng thêm khoảng 15 -18 triệu đồng/m2, tương đương 30 - 50 %.

"Đất nền Hòa Lạc vẫn còn nhiều tiềm năng và được dự báo tăng mạnh trong những năm tới. Vì vậy, nhiều sản phẩm đất nền có sổ đỏ, đất thổ cư tại đây gần như không còn hàng để bán”, môi giới bất động sản tại Hòa Lạc cho hay.

Không chỉ đất thổ cư có sổ, đất vườn cũng có mức tăng giá chóng mặt. Đơn cử 1 lô đất vườn tại Phú Cát hiện tại, có diện tích 500 m2, 2 mặt tiền, trong đó có 100 m2 đất ở hiện đang được rao bán với mức giá 9 triệu đồng/m2. Trong khi, hồi năm 2018 mức giá của lô đất này chỉ khoảng 2 triệu đồng/m2.

Tương tự, một lô đất vườn khác tại Phú Cát có diện tích gần 1000 m2 (trong đó có 240 m2 đất ở), hiện cũng được rao bán với mức giá 7 triệu đồng/m2. Trong khi mức giá cách đây 2 năm chỉ khoảng 2.5 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia bất động sản, kịch bản “thổi giá” đất Hòa Lạc không mới. Theo đó, một nhóm nhà đầu tư sẽ thành lập 1 đội và giao dịch bất động sản theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”, từ người này sang người khác và mỗi một lần giao dịch sẽ hình thành mức giá mới. Khi có lợi nhuận, các nhà đầu tư sẽ chốt lời và xả hàng ồ ạt. Người mua cuối cùng tham gia thị trường sẽ không còn cơ hội để bán cho người tiếp theo nữa.

Nhận định về thị trường bất động sản Hòa Lạc, 1 giám đốc sàn bất động sản tại đây cho rằng, gần đây thị trường đất nền Hòa Lạc khởi sắc hơn nhờ việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và những tín hiệu tích cực từ quy hoạch khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo giới kinh doanh thì những nhà đầu tư ở đô thị vệ tinh này phần lớn là các chuyên gia trong Khu công nghệ cao và một số nhà đầu tư dài hạn đón đầu sự phát triển của đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó thì giới nhà giàu Thủ đô thường mua đất ở khu vực này nhằm đáp ứng nhu cầu căn nhà thứ hai ở tại các dự án sinh thái, hoặc mua các lô đất nền có sổ đỏ vừa làm kinh doanh các khu nhà ở cho thuê đồng thời làm của để dành cho tương lai.


Bài viết liên quan khácThổi giá đất đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo kiểu “từ tay trái qua tay phải”