Mua bán đất tại Hòa Lạc, nhà đầu tư hãy thật cẩn trọng!

Mua bán đất tại Hòa Lạc, nhà đầu tư hãy thật cẩn trọng!

Trong giới đầu tư Bất động sản, chắc hẳn ai cũng biết đất Hòa Lạc có tiềm năng rất lớn vì nằm trong quy hoạch xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc (Hòa Lạc là 1 trong 5 siêu đô thị vệ sinh được đầu tư mạnh nhất của thủ đô Hà Nội).

Nhưng không phải thấy tiềm năng như vậy mà ta mất cảnh giác hay dễ dàng bỏ vốn vào những khu đất bừa bãi!

1 - Hòa Lạc có "vô vàn loại đất" được môi giới, cò đất chào bán

Với nhiệm vụ "đóng giải trong vai 1 người đầu tư đất sản xuất trang trại", chúng tôi ghé vào 1 văn phòng BĐS tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai để tìm hiểu mua đất. Tại đây, phòng được kê bàn ghế tiếp khách đầy đủ và 1 tấm bản đồ quy hoạch lớn treo bên tường.

Nhân viên văn phòng BĐS pha nước mời chúng tôi, và bắt đầu giới thiệu: “Văn phòng em đất gì cũng có, đất sổ hồng, sổ đỏ, đất giấy tờ có chứng nhận của UBND xã, đất đồi chè, đất ven khu đô thị,... tất cả đều có. Bên em làm việc qua cán bộ huyện nắm rõ về quy hoạch nên anh chị yên tâm đầu tư, giá cả bên em ngang và thấp hơn thị trường.

Hòa Lạc có "vô vàn loại đất" được môi giới, cò đất chào bán

Sau đó, chúng tôi được chào 1 loạt các thửa đất từ diện tích nhỏ đến lớn, trong đó, có thửa đất thì có sổ đỏ, còn lại thì không.

Chúng tôi hỏi nhân viên có đất diện tích lớn, đầy đủ sổ đỏ gần Cầu vượt Hòa Lạc không?, nhân viên trả lời: "Em có, nhưng hiếm và giá cao, còn xa xa hơn thì có nhiều mảnh đẹp, giá tốt nhưng chưa có sổ vì chủ yếu là đất đồi nhà nước giao cho người dân (đất trồng chè), giá từ 2-5 triệu đồng/m2, có thể mua diện tích đến chục nghìn m2 cũng được."

Theo như giấy tờ xác nhận, loại đất này là đất nông nghiệp được HTX giao khoán cho các hộ dân tăng gia sản xuất từ những năm 1980-1990. Sau nhiều giai đoạn biến động, hiện nay loại đất này đã được sang tay cho rất nhiều người khác nhau. Và "Giấy tờ chuyển nhượng mua bán" rất đơn giản gồm bản hợp đồng viết tay và bản xác nhận nguồn gốc, hiện trạng mảnh đất của chính quyền xã.

Hòa Lạc có "vô vàn loại đất" được môi giới chào bán

Chúng tôi dời đi và tiếp tục đi tới 1 văn phòng đất đai khác trong xã Đông Xuân. Chúng tôi được nhân viên đưa đi xem hơn 10 mảnh đất quanh các mặt đường lớn trong xã. Diện tích lớn từ 3000-7000 m2. Giá đất được đưa ra từ 2-5 triệu đồng/m2.

Nhân viên cho biết: “Khu đất này chủ đất mua từ lâu rồi, lúc đó giá chỉ vài trăm nghìn/ m2, vị trí ở đây gần khu đô thị Tiến Xuân do tập đoàn Sông Đà triển khai, hạ tầng được xây dựng rất đầy đủ.” 

Tuy nhiên, khi hỏi về sổ đất thì nhân viên nói: "Đất ở xã Đông Xuân nhiều khu chưa có sổ đỏ, chỉ có trích lục bản đồ và giấy xác nhận của UBND xã. Nguyên nhân chưa có sổ đất là bởi vướng quy hoạch dự án khu đô thị Đông Xuân?"

Đến 1 văn phòng bất động sản khác tại xã Ngọc Liệp, nhân viên cũng giới thiệu cho chúng tôi nhiều mảnh đất, cùng với đó là lời quảng cáo về tiềm năng, vị trí đắc địa của các mảnh đất nằm gần cạnh khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc, khu CNC Hòa Lạc và khu đô thị Nam Phú Cát.

Khu đô thị Phú Cát

Giá đất có sổ đỏ là 9 - 14 triệu đồng/m2, còn đất chưa sổ đỏ từ 4-6 triệu đồng/m2. Các văn phòng BĐS đưa ra cam kết "đất có giấy tờ chứng nhận của UBND xã, xây dựng nhà cửa thoải mái vì khu vực này chưa phải xin phép xây dựng, quy hoạch đảm bảo đã công bố và nằm trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc rất tiềm năng."

2 - Thị trường đất Hòa Lạc biến động phức tạp!

Thực tế tình hình thị trường đất Hòa Lạc đã rất nóng sau khi có các thông tin về tập đoàn lớn về đầu tư, và khi có quy hoạch 1/10.000.

Các nhà đầu tư, người mua đất đều quan tâm đến nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc, khu dự án mà các tập đoàn lớn đã đề xuất xin đầu tư (Tập đoàn Vingroup đề xuất xin 500ha làm dự án ở Thạch Thất), và các khu công nghiệp Phú Cát, khu đô thị sinh thái Tiến Xuân, khu Studico,…

Thị trường đất Hòa Lạc biến động phức tạp

Vào thời điểm cuối tháng 3/2020, tại các xã Phú Cát, Đồng Trúc, Phú Mãn, Ngọc Liệp,... Rất đông ô tô, xe máy dựng dọc đường hỏi mua đất làm nhà vườn, làm khu nghỉ dưỡng.

Mua bán đất tại Hòa Lạc, nhà đầu tư hãy thật cẩn trọng!

Theo thông tin 1 môi giới đất tại Hòa Lạc cho biết, giá đất ở phân khúc đất thổ cư biến động rất khác nhau, cụ thể:

  • Khu vực có giá đất cao từ 20 - 28tr/ m2, nằm trên làn đường đôi gần khu CNC Hòa Lạc trên trục nối Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21.
  • Các dự án tái định cư gần tỉnh lộ 420, từ Quốc lộ 21 đến trung tâm Thạch Thất có giá từ 13 - 15tr/ m2.
  • Khu vực có giá đất từ 7 - 10tr/ m2, là khu đất tái định cư quanh Vai Déo, Phù Cát,...
  • Khu vực các Xóm Cố Đụng Suối Ngọc (Xã Tiến Xuân), Thôn Cửa Khâu (Xã Đông Xuân), Thôn Cổ Rùa (Xã Phú Mãn), Thôn Bạch Thạch (Xã Hòa Thạch) có giá trung bình từ 2 - 5tr/ m2.
  • Với khu đất nằm trong các dự án được mở bán đã đầu tư đường giao thông, phân lô bán nền có diện tích từ 100 - 300m2, giá dao động từ 12 - 17tr /m2.

Thị trường đất Hòa Lạc có biểu hiện nóng sốt

Thị trường đất Hòa Lạc có biểu hiện nóng sốt, các văn phòng bất động sản tại nơi đây dựng biển, dán tờ rơi, quảng cáo rất sôi động.

Những lời mời chào như: "Tại đây có đất ở lâu dài, sổ đỏ trao tay từ 500 - 900tr đồng/ lô; Bán đất diện tích lớn 50 năm vị trí gần khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu dân cư sinh sống đông đúc, giá siêu rẻ từ 100-300 triệu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2),..."

Với hàng loạt loại đất kể trên, người mua đất biết tìm hiểu, xác nhận thông tin ở đâu?

Được biết, qua các bản xác nhận từ UBND xã, nhiều mảnh đất mua đi bán lại nhiều lần, đáng lo ngại là các mảnh đất này là đất giao khoán, vườn đồi do người dân địa phương bán đi chỉ một thời gian ngắn biến thành đất nhà vườn dù không phù hợp với quy hoạch chung của khu vực. Vậy nên điều này có thể dẫn tới rủi ro cao cho người mua.

Thị trường đất Hòa Lạc diễn ra phức tạp

Chắc hẳn các nhà đầu tư đã biết thời điểm khi giải phóng mặt bằng xây dựng nút giao Hòa Lạc, hàng loạt các chủ trang trại, nhà vườn đã nếm quả đắng vì nguồn gốc đất không rõ ràng, không phải là người được giao, quản lý sử dụng, khai thác mảnh đất,… Đây chính là nguyên nhân khiến việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất kéo dài, gặp rất nhiều khó khăn. 

Hòa Lạc có nhiều dự án treo

Tại huyện Thạch Thất, huyện Quốc Oai có một số "dự án treo", không rõ các dự án này ra sao, phạm vi, ranh giới thu hồi đất thế nào,... Điều này gây ra nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc cấp mới sổ đỏ, hay các công trình chỉnh trang xây dựng nông thôn mới cũng không thể triển khai.

 | Tham khảo: Tổng quan Quy hoạch Đô thị vệ tinh Hòa Lạc 2020-2030

Người dân ở trong dự án thì thấp thỏm lo lắng đất có bị giải tỏa hay thu hồi không!

Biết là đất không rõ nguồn gốc, không rõ quy hoạch ra sao? Vậy mà vẫn có những văn phòng rao bán đất và vẫn có những người mua đất cả tin, không tìm hiểu thông tin để rồi mua đất dính quy hoạch dự án, dính đường giao thông hay đất công cộng bị nhà nước thu hồi!

Từ xưa đến nay, thông tin về quy hoạch đất đai vẫn luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Những bản quy hoạch không rõ nguồn gốc, thông tin không được xác thực, vậy tại sao Quy hoạch không được công khai, không được công bố rõ ràng cho người dân được biết để tránh rủi ro? Có chăng đây là thông tin rất nhạy cảm và khó trả lời được.

Có lẽ, lời khuyên duy nhất của chúng tôi gửi đến các nhà đầu tư đất tại Hòa Lạc đó là, để đảm bảo an toàn hãy tìm hiểu thông tin quy hoạch chi tiết thật rõ ràng, nên đầu tư đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất), không nên mua đất vườn đồi để tránh rủi ro vì nguồn gốc loại đất này vô cùng phức tạp.


Bài viết liên quan khácMua bán đất tại Hòa Lạc, nhà đầu tư hãy thật cẩn trọng!