Tình hình BĐS Phú Quốc tháng 11 “Bình ổn đến lạ”

Tình hình BĐS Phú Quốc tháng 11 “Bình ổn đến lạ”

Không giống như kỳ vọng của các nhà đầu tư, thị trường BĐS Phú Quốc tháng 11 không có nhiều biến chuyển khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng!

Cùng chúng tôi điểm lại những thông tin, nhận định - phân tích thị trường, tình hình đất Phú Quốc hiện nay với các thông tin chi tiết về giá đất, giao dịch mua bán thực tế tại Phú Quốc.

1 - Tình hình chung thị trường BĐS Phú Quốc tháng 11/2018

1.1 - Biến động giá BĐS Phú Quốc tháng 11/2018

Theo số liệu khảo sát của Dân Đầu Tư, nhìn chung giá đất Phú Quốc tháng 11/2018 vẫn tiếp tục giảm (giống như tháng 10) và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các thửa đất diện tích lớn giảm giá sâu ở các khu vực Cây Thông Trong, Suối Lớn, Bến Tràm, và các mảnh đất phía Bắc đảo, phần lớn là quy hoạch đất cây xanh, đất vui chơi giải trí công cộng, đất nông nghiệp.

Đối với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn từ 96m2, 108m2, 120m2, 150m2 nằm trong thị trấn Dương Đông với quy hoạch rõ ràng giá đất không biến động nhiều; các nền có vị trí tốt giá giữ nguyên, các nền trong hẻm nhỏ giá giảm nhẹ dưới 2% so với tháng 10.

Biến động giá BĐS Phú Quốc tháng 11/2018

| Bạn có thể check quy hoạch các thửa đất tại: Quy hoạch Phú Quốc hoặc xem bản đồ quy hoạch của Dương Đông, An Thới, Cửa Cạn, Hòn Thơm, Ông Lang,... tại: Maps quy hoạch Phú Quốc

Thời điểm sau 15/11/2018, với thông tin văn phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Phú Quốc “dừng tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng với các sổ đất có thổ cư mà lại không có đường hiển thị đi vào→ Dẫn đến việc đất giảm từ 2 - 5%.

Điểm qua giá đất một số khu vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bạn xem ở dưới đây (thời gian cập nhật ngày 14/11/2018):

Giá đất khu vực ven trung tâm thị trấn, đô thị:

 • Khu vực đường Ba Trại, giá đất dao động trung bình từ 2.2 - 3.9 triệu/m2.
 • Khu vực Đường Bào, giá đất dao động trung bình từ 11 - 13 triệu/m2.
 • Khu vực Búng Gội, giá đất dao động trung bình từ 7.5 - 9 triệu/m2.
 • Khu đất tái định cư Suối Lớn, giá đất dao động trung bình từ 15 - 17.5 triệu/m2.
 • Đường Dương Đông - Cửa Cạn, giá đất dao động trung bình từ 12 - 14 triệu/m2.
 • Đường Tuyến Tránh chạy dài, giá đất dao động trung bình từ 15 - 18 triệu/m2.
 • Đất mặt đường Cây Thông Trong, giá đất dao động trung bình 5.7 - 8.5 triệu/m2.
 • Khu vực Ông Lang đường ra biển, giá đất dao động trung bình từ 10 - 12 triệu/m2.
 • Khu vực Bãi Trường, giá đất dao động trung bình từ 24 - 30 triệu/m2.

Khu vực trung tâm, giá đất trung bình của một số con đường lớn:

 • Giá đất đường Trần Hưng Đạo từ 73 - 85 triệu/m2.
 • Giá đất đường Nguyễn Trung Trực từ 55 - 65 triệu/m2.
 • Giá đất đường 30 tháng 4 từ 95 - 110 triệu/m2.
 • Giá đất đường Trần Phú từ 37 - 44 triệu/m2.
 • Giá đất đường Cách Mạng Tháng Tám từ 27 - 32 triệu/m2.
 • Giá đất khu vực trung tâm TT An Thới từ 33 - 44 triệu/m2.

Xem biểu đồ biến động giá đất tại các khu vực khác: Thống kê giá đất Phú Quốc 2018 đầy đủ nhất

1.2 - Giao dịch mua bán BĐS Phú Quốc tháng 11/2018

Tình hình giao dịch đất đai Phú Quốc trong tháng này không được tốt như nhiều nhà đầu tư, chủ đất, nhà môi giới kỳ vọng.

Tháng 10/2018, hoạt động giao dịch với khá nhiều tín hiệu tốt trong cả phân khúc đất công, đất nền trên toàn huyện đảo như chúng tôi đã đề cập trong bài viết “Tình hình BĐS tháng 10/2018”, thì tháng 11/2018 các tín hiệu này không giúp thị trường tốt hơn.

Cụ thể, những khu vực đất công (diện tích lớn) rơi vào tình trạng đóng băng và gần như không có giao dịch thực tế, hoạt động mua đi bán lại có xảy ra nhưng rất ít vì vẫn có một số nhà đầu tư lớn (cá mập) ôm hàng trong thời điểm này.

Giao dịch mua bán đất công Phú Quốc

Tốt hơn các sản phẩm đất công thì đất nền diện tích nhỏ (quy hoạch tốt, vị trí đẹp, hạ tầng - liên kết gần các điểm trung tâm) có nhiều giao dịch hơn, nhưng so với tháng 10 thì không có biến động nếu không muốn nói là “có chiều hướng đi xuống”.  

Giao dịch mua bán BĐS Phú Quốc tháng 11/2018

LÝ DO lượng giao dịch hay tìm mua những sản phẩm đất nền giảm xuống là bởi Chính quyền đã có một số quy định mới về việc “chuyển nhượng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất”, cụ thể hơn chúng tôi sẽ gửi đến bạn ở nội dung bên dưới “Phần 2.2 - Quyết định mới về cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, giải quyết hồ sơ xin chuyển đổi đất”.

Các mảnh đất “có thổ cư và có hiển thị đường trên sổ” vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm mua.

Thị trường đất tháng 11 không có tín hiệu khởi sắc, nhưng hoạt động “bán hàng, đăng tin” về đất đai tại Phú Quốc vẫn diễn tấp nập, cùng với đó là lượng sàn giao dịch khai trương - mở văn phòng vẫn tiếp tục tăng lên tại các tuyến đường lớn (Hùng Vương, Trần Hưng Đạo,...).

→ Giải thích cho việc các sàn giao dịch BĐS tiếp tục mở cửa là bởi phần lớn các sàn này hướng đến mục tiêu bán hàng cho “2 tháng âm lịch” cuối năm, đặc biệt là sẵn sàng cho việc bán các sản phẩm đất dự án, bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư lớn tại Phú Quốc như: Vingroup, Sungroup, Bimgroup,...và một số chủ đầu tư nhỏ khác cũng có thể bung hàng trong thời điểm cuối năm.

 | Bạn có thể xem thêm: Shophouse Vinpearl Phú Quốc của tập đoàn Vingroup

Tình hình thực tế về “sản phẩm bất động sản trong dự án” không có sự khởi sắc, các sản phẩm shophouse, condotel, biệt thự,... có khách đặt cọc thiện chí nhưng đi đến giao dịch chuyển nhượng thì rất ít so với kỳ vọng.  

| Đọc thêm: 4 hướng đầu tư bất động sản Phú Quốc khi thị trường giảm tốc

Nếu như đi qua các văn phòng công chứng, phòng Tài Nguyên và Môi Trường tại Phú Quốc, bạn sẽ thấy lượng người ra vào khá đông. Có nhiều giao dịch nhưng chủ yếu là do các nhà đầu tư chuyển đổi “hợp đồng uỷ quyền” từ các giao dịch ở thời điểm trước sang “công chứng chuyển nhượng và sang tên sổ”; cùng với đó là các vấn đề xử lý về thủ tục, giấy tờ hay pháp lý,...hay vấn đề cụ thể về “Quyết định mới về cấp Giấy chứng nhận đất đai và Tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất”.

2 - Tình hình quản lý đất đai Phú Quốc tháng 11/2018

2.1 - Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai

Trong tháng 11, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai kiểm tra mọi công trình xây dựng trái phép - trái pháp luật ở những khu vực đất nông nghiệp, đất rừng trên cơ sở tiếp thu ý kiến của “Bộ Xây Dựng, Bộ Tài Nguyên & Môi Trường và Thanh tra Chính phủ”.

Qua ý kiến chỉ đạo từ Phó Thủ tướng, các cơ quan phải có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; xử lý hình sự đối với các “đối tượng phá rừng phòng hộ, rừng quốc gia, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng trái pháp luật” (vi phạm pháp luật đất đai).

Đặc biệt, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân quản lý không có trách nhiệm, hay các hành vi cấu kết, bao che, tiếp tay để xảy ra vi phạm,... sẽ có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Các mảnh đất “có thổ cư và có hiển thị đường trên sổ” vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm mua.

MỌI KẾT QUẢ PHẢI BÁO CÁO LÊN THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ TRƯỚC 1/3/2019.

2.2 - Quyết định mới về Cấp giấy chứng nhận đất và Chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai

Thứ nhất - hoạt động chuyển nhượng đất Phú Quốc

Phòng Tài Nguyên và Môi Trường không tiếp nhận hồ sơ các mảnh đất ở (đất có thổ cư) "không có đường thể hiện trên sổ".

Với các hồ sơ đã nộp đang bị giữ lại, để rút hồ sơ thì người bán và người mua phải đến Phòng Tài Nguyên và Môi Trường để xin rút lại, hoặc có thể chờ đợi chủ đất làm thủ tục hiến đất làm đường và sau đó có thể chuyển nhượng sang tên.

Thứ nhất - hoạt động chuyển nhượng đất Phú Quốc

Trong trường hợp chủ đất chấp nhận hiến đất để làm đường đi, Phòng Tài Nguyên và Môi Trường sẽ “kiểm tra quy hoạch, xem xét trường hợp hiến đường có phù hợp với quy hoạch không, nếu không phù hợp thì mảnh đất vẫn sẽ được giữ lại ở phòng”, và chủ đất vẫn có thể xin rút lại hồ sơ.

Thứ hai - việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc

Các thửa đất xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất không hiển thị đường trên sổ sẽ không được tiếp nhận (trước đây Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Phú Quốc có nhận hồ sơ nhưng lưu lại, vì chính quyền đã tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất).

Với các hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp sau ngày 15/5/2018 (tức đã có công văn dừng chuyển đổi) sẽ không được chuyển đổi và hướng xử lý là các chủ đất đến phòng tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Phú Quốc xin lại hồ sơ, hoặc chờ đợi thông tin từ chính quyền để có hướng xử lý sau.

Các hồ xin nộp trước 15/5/2018 vẫn sẽ được chuyển đổi như bình thường, tuy nhiên kết quả sẽ lâu, phải đợi vì hồ sơ tồn đọng đang khá nhiều.

Với những chỉ đạo mới từ Chính quyền về việc tiếp tục kiểm tra quản lý đất đai và các quyết định - quy định về việc quản lý chặt chẽ trong chuyển nhượng - chuyển đổi đất tại Phú Quốc →  thị trường BĐS Phú Quốc trong phân khúc đất nền có phần trầm lắng hơn và giá đất cũng giảm xuống!

Với các quyết định mới trên, song song với sự lo lắng của nhiều chủ đất, nhà đầu tư thì vẫn có các nhà đầu tư dư tài chính cho rằng đây có thể là cơ hội để có thể “mua đất, gom hàng với pháp lý rõ ràng, giá tốt”.

3 - Tổng kết tình hình BĐS Phú Quốc tháng 11/2018

Nhìn chung “thị trường đất Phú Quốc trong tháng 11” không tốt như mong đợi và có phần đi ngang khiến nhiều chủ đất, nhà đầu tư lo lắng, chúng tôi xin được tóm gọn tình hình thị trường tháng này như sau:

 • Giá đất không có sự biến động lớn, giá có chiều hướng giảm xuống từ 1 - 4%, các khu vực có đất thổ cư (có hiển thị đường trên sổ) hay quy hoạch tốt - rõ ràng (ont - đất ở nông thôn, odt - đất ở đô thị, tmd - đất thương mại dịch vụ) giá giảm không đáng kể. Bạn có thể tham khảo “Giá đất Phú Quốc đầy đủ” mà chúng tôi đã khảo sát và thống kê.
 • Hoạt động mua bán, chuyển nhượng không có nhiều giao dịch. Đất công gần như đóng băng; đất nền thổ cư, giá cực tốt (giá thấp hơn hẳn so với thị trường) có giao dịch ở khu vực trung tâm thị trấn Dương Đông.
 • Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng không có nhiều giao dịch: Sungroup mở bán Shophouse giai đoạn 2 ở Bãi Khem với lượng bán ra rất ít; Ceogroup không ra hàng mới bởi vẫn còn hàng chưa bán được (gần 50 - 60 căn Condotel); Còn 2 ông lớn VingroupBimgroup đang chuẩn bị ra hàng mới với lượng khách đặt cọc thiện chí khá nhiều.
 • Tình hình quản lý đất đai, kiểm tra rà soát vẫn diễn ra trên toàn đảo, tăng cường xử lý rõ ràng - chặt chẽ với sự chỉ đạo mới từ Phó Thủ tướng chính phủ. Chính quyền Phú Quốc có thêm những quyết định mới về việc xử lý các hồ sơ chuyển nhượng đất đai cũng như các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất → siết chặt quản lý đất đai tại Phú Quốc.
 • Lượng nhà đầu tư ra Phú Quốc vẫn rất lớn, mục đích vẫn là theo dõi và nắm bắt thị trường thực tế từ giờ đến cuối năm.

| Tham khảo: Tình hình thị trường bđs Phú Quốc tháng 10/2018

Thời điểm này, có nhiều nhà đầu tư khá lo lắng về thị trường, nhà đầu tư cũng mong chờ những thông tin mới, tốt hơn - tích cực hơn trong tháng cuối năm. Theo chúng tôi, nhà đầu tư cần quan sát và chờ thêm những tín hiệu mới, nhà đầu tư cũng cần có những phương án, kế hoạch, chiến lược rõ ràng - chi tiết để sẵn sàng cho mọi biến động của thị trường BĐS Phú Quốc có thể xảy ra trong thời gian tới đây.   

Bạn có những nhận định hay dự đoán về tình hình đất Phú Quốc  trong thời gian tới! Hãy chia sẻ/ đóng góp/ trao đổi với cộng đồng, với chúng tôi nhằm mục đích “Tạo nên một góc nhìn đa chiều – mang giá trị thực cho toàn thể các nhà đầu tư, nhà kinh doanh bất động sản tại phú quốc”. Trân trọng!


Bài viết liên quan khácTình hình BĐS Phú Quốc tháng 11 “Bình ổn đến lạ”