DẤU HIỆU KHỞI SẮC - Tình hình đất Phú Quốc tháng 8/2018

DẤU HIỆU KHỞI SẮC - Tình hình đất Phú Quốc tháng 8/2018

Tình hình đất Phú Quốc tháng 8/2018 - có dấu hiệu khởi sắc hơn”, đây là điều mà chúng tôi muốn gửi tới tất cả các nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc.

Cụ thể và chi tiết hơn xin mời bạn theo dõi các nội dung về biến động giá đất, hoạt động giao dịch và tin tức nổi bật được Dân Đầu Tư thống kê, tổng hợp lại trong bài viết này!

1 - Tình hình chung thị trường đất Phú Quốc tháng 8

Tổng quát chung thị trường đất Phú Quốc tháng 8/2018 không có nhiều thay đổi so với tình hình 2 tháng gần đây. Giá đất biến động nhẹ ở một số khu vực trung tâm, ven biển. Hoạt động mua bán giữ ở mức có phát sinh giao dịch ở sản phẩm đất nền quy hoạch đất ở nông thôn, đô thị và đất thương mại dịch vụ.

1.1 - Biến động giá đất

Giá đất trung bình trên toàn đảo Phú Quốc không có sự thay đổi lớn từ đầu tháng 6 trở lại đây. Các khu vực ít tiềm năng, xa trung tâm và có quy hoạch xấu trên đà giảm nhẹ từ 1 - 3% so với giá đất của tháng 7/2018.

ĐẤT QUY HOẠCH KHÔNG RÕ RÀNG, QUY HOẠCH ĐẤT CÂY XANH, NÔNG NGHIỆP, DÍNH DỰ ÁN TIẾP TỤC GIẢM NHẸ TỪ 1% - 3% SAU THÁNG 7

Đất thuộc diện hay quy hoạch đất thương mại dịch vụ, đất ở giá giữ mức ổn định trong 2 tháng gần đây. Các nền nhỏ thuộc loại này giá tăng nhẹ và đặc biệt có khu giáp trung tâm, gần lộ lớn hoặc gần biển.

GIÁ ĐẤT NỀN TĂNG VỚI CÁC SẢN PHẨM QUY HOẠCH ĐẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ, ĐẤT Ở

Một số khu vực nổi bật chúng tôi đã cập nhật biến động giá để bạn tiện theo dõi (thời gian cập nhật ngày 18/8/2018):

  • Khu vực ven trung tâm: Khu vực đường Ba Trại có giá trung bình từ 2.8 - 4.4 triệu/m2. Dọc tuyến Đường Bào giá đất trung bình từ 11.5 - 13.5 triệu/m2. Khu vực Búng Gội có giá trung bình từ 7.8 - 9.8 triệu/m2. Khu tái định cư Suối Lớn giá trung bình từ 16.9 - 19 triệu/m2. Đường Dương Đông - Cửa Cạn giá nền trung bình từ 13.2 - 15.1 triệu/m2. Đường Tuyến Tránh chạy dài có giá nền trung bình từ 16 - 17.5 triệu/m2. Đất mặt đường Cây Thông Trong có giá trung bình 5.5 - 8.9 triệu/m2. Khu vực Ông Lang đường ra biển có giá trung bình từ 10.8 - 13.5 triệu/m2. Khu vực Bãi Trường có giá trung bình từ 28.7 - 33.9 triệu/m2.
  • Khu vực trung tâm: Giá đất trung bình biến động trong tháng 8 các khu vực đường lớn lần lượt đường Trần Hưng Đạo giá từ 79 - 89 triệu/m2; đường Nguyễn Trung Trực giá từ 55 - 68 triệu/m2; đường 30 tháng 4 giá từ 100 - 116 triệu/m2; đường Cách Mạng Tháng Tám giá từ 29.5 - 33 triệu/m2. Khu vực trung tâm TT An Thới giá từ 34 - 52 triệu/m2.

Để biết giá đất của từng con đường, khu vực trên đảo Phú Quốc trong năm 2018, bạn tham khảo tại: Giá đất Phú Quốc 2018

1.2 - Giao dịch mua bán đất

Như đã biết, tháng 8/2018 có một nửa thời gian theo lịch âm là “tháng cô hồn” nhưng không vì thế mà giao dịch đất ở Phú Quốc ít đi. So sánh với thời điểm tháng 6 và tháng 7 thì có thể nói rằng tháng 8 nhỉnh hơn về các giao dịch mua bán đất.

| Đọc thêm: Tình hình BĐS Phú Quốc tháng 9/2018

Giao dịch mua bán xảy ra ở những lô đất nền với diện tích nhỏ từ 150m2 đổ lại; thuộc loại đất ở hoặc đất thương mại, dịch vụ. Cụ thể ở các khu vực Búng Gội, Tuyến Tránh, Suối Đá,...có diễn ra hoạt động giao dịch mua bán.

Giao dịch mua bán đất Phú QUốc tháng 8

Và có một điểm khá hay là với các mảnh đất nền này (quy hoạch tmd, ont, odt) thì các ông chủ đất rất rắn trong việc chốt giá bán - nghĩa là giá bán thời điểm này là khá phù hợp, các nhà đầu tư thì nghĩ là sẽ mua được với giá thấp và dễ ép giá. NHƯNG sẽ không có nhiều cơ hội để mặc cả và chủ đất cũng sẽ không cắt lỗ đâu nhé! Ngoại trừ các trường hợp cần tiền gấp: bán để đầu tư chỗ khác, kẹt vốn,...

CÓ GIAO DỊCH MUA BÁN VỚI ĐẤT NỀN QUY HOẠCH ĐẤT Ở, ĐẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ & TÀI CHÍNH TỪ 1,5 TỶ TRỞ LẠI

Với các khu vực đất công (đất diện tích lớn) có dấu hiệu tốt hơn vì có nhiều nhà đầu tư quan tâm và hỏi han. Tuy nhiên thì giá đất công sẽ không tăng mà vẫn giảm nhẹ, với các khu vực vị trí đẹp thì có một số nhà đầu tư sẵn sàng ôm hàng.

Trong tháng 8/2018, vẫn có khá lớn lượng nhà đầu tư tìm mua đất sơ đồ (14, 15) và đất nguồn gốc. Dân Đầu Tư nhận được khá nhiều người hỏi và nhờ tìm mua cũng như tư vấn về đất sơ đồ, đất nguồn gốc. Về cơ bản các nhà đầu tư chỉ cần các yêu cầu như “đất không quy hoạch rừng, không dính dự án còn lại vị trí đất ở đâu không quan trọng”.

Đất sơ đồ Phú Quốc

Đất sơ đồ, đất nguồn gốc thường rất rẻ vì chưa có sổ đỏ. Mà vấn đề làm sổ hiện tại ở Phú Quốc thì khó & tốn thời gian vô cùng.

Trước tình hình không có thông tin hay động thái của Chính quyền về việc sẽ cho phép phân lô - tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì các mảnh đất thuộc diện đất nông nghiệp, đất cây xanh, đất giải trí công cộng tiếp tục giữ nguyên hiện trạng & không có chuyển nhượng sang tên.

| Đọc thêm: Tình hình thị trường đất Phú Quốc tháng 7

Với đất nền dự án, giống như tình hình ở tháng 7 đó là “các công ty, chủ dự án mời chào nhiều nhưng số người quan tâm ít”. Giao dịch mua bán chỉ có ở các dự án đã phân lô, có hạ tầng cơ bản và quy hoạch, pháp lý - giấy tờ rõ ràng.

Bên cạnh đó, Dân Đầu Tư nhận được nhiều câu hỏi, nhờ tìm hiểu và tư vấn về đất với phản hồi không tích cực của khách hàng đã mua đất dự án của một số chủ đầu tư tại Phú Quốc như: tiến độ bàn giao hạ tầng sai hẹn, giấy tờ thủ tục giao chậm chễ,...Còn chưa kể đến là có nhiều khách không tìm hiểu rõ thông tin mua phải đất dính quy hoạch.

→ Điều này khiến cho phân khúc đất nền dự án khó ra hàng.

Nhà đầu tư cần tư vấn về đất đai, pháp lý - quy hoạch hay thông tin bất động sản tại Phú Quốc có thể liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected]. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

1.3 - Tình hình quản lý đất Phú Quốc

Hoạt động thanh tra, quản lý đất đai ở Phú Quốc vẫn đang diễn ra và chưa có thông tin công bố kết quả cuối cùng. Trong quá trình thực hiện, Chính quyền xử lý các sai phạm, kỷ luật các hoạt động xây dựng trái phép hàng loạt. Bên cạnh đó, việc kiểm tra các dự án làm sai quy hoạch đều phải xử lý nghiêm và nhiều dự án treo đã bị thu hồi.

Nổi bật trong tháng 8 là việc xảy ra các sai phạm ở khu vực dự án Cảng Vịnh Đầm, Phú Quốc. Cụ thể là “xét duyệt nguồn gốc đất sai thời điểm sử dụng đất, dẫn đến bồi thường quyền sử dụng đất sai 8 trường hợp với diện tích gần 10.400 m2 đất, số tiền hơn 7,4 tỷ đồng; không ban hành quyết định thu hồi đất diện tích gần 313.200 m2 đất của 158 hộ dân; phân loại sai kết cấu đối với hạng mục vật kiến trúc hàng rào HR.06 dẫn đến bồi thường sai với số tiền chênh lệch gần 17 tỷ đồng và hạng mục vật kiến trúc nhà vệ sinh với số tiền chênh lệch gần 1,4 tỷ đồng; chậm xem xét, giải quyết 113 đơn khiếu nại để quá thời hạn giải quyết”.

Sai phạm khu Cảng Vịnh Đầm Phú Quốc

Bên cạnh đó, việc bố trí tái định cư cho hộ dân cũng có một số sai phạm. Với khu tái định cư 73ha “huyện Phú Quốc bố trí cho 155 hộ với 154 nền. Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt phương án (tháng 6-2017), khu tái định này chỉ còn 91 nền, thiếu đến 63 nền và đến tháng 4-2018, khu này chỉ còn 51 nền, thiếu đến 103 nền. Trong khi đó, thanh tra còn phát hiện có 19 trường hợp không có tên trong phương án nhưng được xét bố trí 19 nền tái định cư”.

Chi tiết về các sai phạm trong dự án Cảng Vịnh Đầm và việc xử lý trách nhiệm các cán bộ chưa hoàn thành nhiệm vụ bạn có thể xem chi tiết tại đây!

Chính quyền tỉnh Kiên Giang cũng như Phú Quốc đang rất nỗ lực thực hiện nghiêm công tác quản lý đất đai để đảm bảo trật tự đô thị, xây dựng và quy hoạch.

2 - Thông tin về Đặc khu trong tháng 8

Có lẽ thông tin mới gần đây về Luật đặc khu khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Phú Quốc cảm thấy lo lắng là “dự kiến Luật đặc khu không xem xét trong kỳ họp lần 6”.

Chưa rõ liệu Luật đặc khu có chính thức được xem xét hay tiếp tục lùi sang kỳ họp tiếp sau vào năm 2019 hay không? Đây là câu hỏi mà ĐÁP ÁN chỉ có ở việc chờ đợi, theo dõi thông tin xác thực tiếp theo của Quốc hội.

DỰ KIẾN CHƯA XEM XÉT LUẬT ĐẶC KHU KINH TẾ TRONG KỲ HỌP LẦN 6

Vào chiều 24/8/2018, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến tại kỳ họp thứ 6 (10/2018), Quốc hội chưa xem xét dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Chi tiết bạn có thể đọc tại đây.

Luật đặc khu tháng 10/2018

Giải thích cho việc có thể lùi xem xét Luật đặc khu sang kỳ họp sau nữa là vì Quốc hội sẽ tiếp tục xin ý kiến cử tri, nhân dân, các tổ chức, các chuyên gia, các nhà khoa học để hoàn chỉnh dự án Luật.

Sau thông tin trên, chúng tôi nhận được hàng loạt các câu hỏi như: Liệu Phú Quốc có lên đặc khu trong năm nay không?, Luật đặc khu lùi thông qua thì giá đất có tăng vào cuối năm 2018 không?,...Và theo như góc nhìn của chúng tôi, nếu Luật đặc khu được thông qua vào cuối năm 2018 thì giá đất sẽ tăng nhẹ và có ảnh hưởng tác động đến hoạt động mua bán bất động sản tại Phú Quốc.

Như thời điểm hiện tại, thị trường đất - bất động sản Phú Quốc vẫn đang rất ổn định sau “cơn sốt”. Giá đất không còn giảm, giao dịch vẫn diễn ra và trong tháng 8/2018 lượng nhà đầu tư còn có dấu hiệu bắt đầu bay tới Phú Quốc.

Việc Phú Quốc sớm hay muộn lên đặc khu kinh tế không quá ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, đất đai trong quãng thời gian này. VÌ chúng ta có thể thấy rằng, Phú Quốc đang trong quá trình “thanh tra và xử lý công tác xây dựng, quy hoạch đất đai, hơn nữa là mọi hoạt động chuyển nhượng - mua bán đều được kiểm soát chặt chẽ; không chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không phân lô tách thửa trong thời điểm này”.

Hay thông tin về vấn đề “công khai quy hoạch vào cuối quý III/2018 của Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc theo yêu cầu của ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch tỉnh Kiên Giang” và “tin chính thức về việc mở cửa Casino”. Những thông tin trên mới là những vấn đề mà nhà đầu tư cần quan tâm, theo dõi và bám sát.

Phú Quốc công khai quy hoạch đất

VẤN ĐỀ THANH TRA, QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI, CÔNG BỐ QUY HOẠCH TRÊN TOÀN ĐẢO PHÚ QUỐC LÀ ĐIỀU MÀ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CẦN QUAN TÂM

Luật đặc khu dự kiến chưa xem xét trong tháng 10/2018 là vấn đề rất nhỏ và có thể là chính thức lùi sang năm 2019 thì thị trường đất Phú Quốc vẫn sẽ tiếp tục ổn định và có tiềm năng bởi những nền tảng - điểm tựa khác mà chỉ có ở Phú Quốc. Dân Đầu Tư có tổng hợp, phân tích rất kỹ về vấn đề này, bạn có thể đọc tại: Thị trường bất động sản Phú Quốc ra sao khi kịch bản không thông qua đặc khu xảy ra?

Tổng kết chung cho tình hình thị trường đất Phú Quốc tháng 8/2018 đó là “giá đất trên toàn đảo không có nhiều biến động; vẫn có những giao dịch với sản phẩm đất nền có tài chính dưới 1,5 tỷ đồng; các khu vực trung tâm, giáp ranh trung tâm TT Dương Đông, TT An Thới, Cửa Cạn được nhiều nhà đầu tư quan tâm; giá đất khu vực quy hoạch đất ở (có thổ cư) tăng nhẹ và ngược lại là giảm nhẹ với đất quy hoạch nông nghiệp, cây xanh, dính dự án hay gọi chung là quy hoạch xấu”.

ĐÁNH GIÁ CHUNG THỊ TRƯỜNG ĐẤT PHÚ QUỐC TRONG THÁNG 8 VẪN KHÁ TRẦM LẮNG, NHƯNG CÓ DẤU HIỆU KHỞI SẮC HƠN SO VỚI 3 THÁNG GẦN ĐÂY!


Bài viết liên quan khác"DẤU HIỆU KHỞI SẮC" - Tình hình đất Phú Quốc tháng 8