Tình hình thị trường đất Phú Quốc tháng 6/2018

Tình hình thị trường đất Phú Quốc tháng 6/2018

Tiếp diễn tình hình thị trường đất tháng 5/2018, trong tháng 6/2018 chứng kiến tình trạng tiếp tục hạ nhiệt và gần chạm đến điểm “đóng băng thị trường đất Phú Quốc."

Tháng 6/2018, có nhiều sự kiện liên quan trực tiếp đến thị trường đất Phú Quốc đó là các thông tin - tin tức - quyết định về Đặc khu kinh tế. Cùng chúng tôi đi lần lượt qua những nội dung dưới đây.

1 - Thị trường đất Phú Quốc

Thị trường đất Phú Quốc kế thừa từ tháng 5 và tiếp tục chững lại, gần như không có hoạt động giao dịch mua bán xảy ra.

1.1 - Biến động giá đất

So với biến động giá đất tháng 5 thì không có sự thay đổi nhiều, thống kế giá đất nền, đất công, đất dự án đều giảm từ 12 - 30% (so với đợt sốt đất). Các khu vực đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, quy hoạch không rõ ràng, quy hoạch trái mục đích sử dụng tiếp tục giảm giá và không có người mua.

Bạn muốn biết về tình hình đất Phú Quốc tháng 5 thì đọc tại đây.

Đất công giá giảm mạnh hơn nhiều so với đất nền. Ở các khu vực đất sạch - đẹp, an toàn trong đầu tư như có quy hoạch thuộc đất ở (ont, odt) hay có thổ cư, thuộc khu vực trung tâm giá giảm không đáng kể so với tháng 5.

GIÁ ĐẤT TIẾP TỤC GIẢM TỪ 12 - 30% SO VỚI THỜI ĐIỂM SỐT CAO

Thống kê giá đất trung bình tại khu vực ven trung tâm và trung tâm Phú Quốc.

  • Khu vực ven trung tâm: Khu vực đường Ba Trại có giá trung bình từ 3.5 - 5.6 triệu/m2. Dọc tuyến Đường Bào giá đất trung bình từ 12.8 - 14.5 triệu/m2. Khu vực Búng Gội có giá trung bình từ 8.5 - 10.8 triệu/m2. Khu tái định cư Suối Lớn giá trung bình từ 17.9 - 20.5 triệu/m2. Đường Dương Đông - Cửa Cạn giá nền trung bình từ 14.5 - 16.4 triệu/m2. Đường Tuyến Tránh chạy dài có giá nền trung bình từ 16.9 - 19.5 triệu/m2. Đất mặt đường Cây Thông Trong có giá trung bình 6.2 - 10 triệu/m2. Khu vực Ông Lang đường ra biển có giá trung bình từ 10.7 - 13.9 triệu/m2. Khu vực Bãi Trường có giá trung bình từ 29.6 - 35.2 triệu/m2.

  • Khu vực trung tâm: Giá đất trung bình biến động trong tháng 6 các khu vực đường lớn lần lượt đường Trần Hưng Đạo giá từ 85 - 95 triệu/m2; đường Nguyễn Trung Trực giá từ 60 - 78 triệu/m2; đường 30 tháng 4 giá từ 109 - 126 triệu/m2; đường Cách Mạng Tháng Tám giá từ 35 - 42 triệu/m2. Khu vực trung tâm TT An Thới giá từ 40 - 63 triệu/m2.

1.2 - Giao dịch mua bán

Hoạt động giao dịch tháng 6/2018 ảm đạm và gần như không có giao dịch. Đến phòng Tài Nguyên và Môi Trường, số lượng hồ sơ chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn xếp dày trên bàn. Các vấn đề tồn đọng trong thủ tục đất đai vẫn được phòng TN và MT giải quyết từng ngày.

Tại Phú Quốc, chính quyền chỉ dừng lại các hoạt động phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chứ không dừng mọi hoạt động giao dịch như Vân Đồn. Cho nên các giao dịch mua bán vẫn có đối với đất thổ cư (hoặc quy hoạch đất thổ cư). Ngoài ra, đất dự án tại khu Bãi Trường của những tập đoàn lớn CEO, BIM vẫn có giao dịch trong tuần.

Đọc thêm: Tổng hợp các dự án đầu tư tại Phú Quốc

Với đất nền có giao dịch lác đác, chỉ có ở khu vực phía Nam đảo, các khu vực diện tích đất công gặp tình trạng đóng băng. Người có đất vẫn rất chăm rao bán đất trên mọi phương tiện truyền thông, người có nhu cầu mua đất đa phần trong tâm thế “hỏi thông tin” chứ không mua ngay ở thời điểm này.

THỜI ĐIỂM GOM HÀNG ĐẸP CỦA NHÀ ĐẦU TƯ

Chúng tôi chắc chắn nhu cầu tìm mua đất vẫn còn rất lớn, lượng khách hỏi thông tin về giá đất, kiểm tra quy hoạch đất tại Phú Quốc qua Dân Đầu Tư hàng ngày có rất nhiều.

Kiểm tra quy hoạch đất Phú Quốc miễn phí

Bạn có thể kiểm tra đất miễn phí tại: Đăng ký kiểm tra quy hoạch đất Phú Quốc

Như tình hình thị trường đất bây giờ thì các nhà đầu tư, nhà môi giới sẽ quan tâm đến thông tin thị trường và thu thập nhiều mảnh đất (bảng hàng chất lượng) để chuẩn bị cho bất cứ lúc nào thị trường tốt lên.

1.3 - Tình hình thanh tra đất Phú Quốc

Như đã biết, ngày 2/4 phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian 70 ngày. Ngay sau đó 9/4, bí thư tỉnh ủy Kiên Giang ông Nguyễn Thanh Nghị đã ký văn bản về việc tăng cường lãnh đạo trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Trong quá trình thực hiện thanh tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết “hiện hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn ra khá phức tạp, phổ biến nhất là các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đất không rõ nguồn gốc, kể cả đất rừng phòng hộ…với giá cao bất thường để trục lợi."

Về cơ bản, các hoạt động giao dịch - chuyển nhượng đất ồ ạt đã được chính quyền Phú Quốc kiểm soát, quản lý chặt chẽ → Không còn tình trạng loạn lạc xảy ra ở thị trường đất Phú Quốc.

Kết quả của đợt thanh tra lần này sẽ được công bố vào tháng 7/2018, mọi nhà đầu tư hay nhà môi giới đều đang chờ đợi thông tin này. Sau đợt thanh tra, có thể thị trường đất Phú Quốc sẽ sạch, ổn định và sôi nổi hơn.

2 - Thông tin về Đặc khu kinh tế

Trong tháng 6/2018, có 2 sự kiện lớn ảnh hưởng tới thị trường đất Phú Quốc đó là việc lùi Luật Đặc khu và quyết định cho phép quy hoạch Phú Quốc theo hướng đặc khu kinh tế.

Nghe Tổng bí thư nói về Luật Đặc khu

2.1 - Luật Đặc khu

Về quyết định lùi thông qua Luật Đặc khu sang kỳ họp thứ 6

Sáng 11/6, Quốc hội cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu).

Đọc thêm: Đặc khu kinh tế là gì?

Trong hội trường tại kỳ họp thứ 5, có 423 đại biểu tán thành tương đương với 85.6% biểu quyết về việc lùi thời gian thông qua dự án “Luật Đặc khu” từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (10/2018).

Biểu quyết lùi thông qua Đặc khu

Cũng trong kỳ họp thứ 5, qua rất nhiều ý kiến bàn luận từ các đại biểu Quốc hội, từ sự góp ý của toàn thể nhân dân thì nhà nước đã chính thức bỏ ưu đãi “thuê đất 99 năm tại Đặc khu kinh tế”.

Thông tin đọc thêm, “trong 10 nước thuộc khối Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á - ASEAN thì có 4 nước cho thuê đất 99 năm là Malaysia, Singapore, Campuchia, Brunei.”

Quốc hội quyết định bỏ cho thuê đất 99 năm

Vấn đề giải quyết - trấn an các cuộc biểu tình, phản động xung quanh việc “ưu đãi cho thuê đất 99 năm” là 1 trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc quyết định lùi dự thảo Luật Đặc khu sang kỳ họp thứ 6.

Việc lùi thông qua dự thảo “Luật Đặc khu kinh tế” sang kỳ họp lần thứ 6 vào tháng 10/2018 đã có tác động ít nhiều tới các nhà đầu tư, chủ đầu tư đất tại Phú Quốc.

Mặt thứ nhất, việc lùi dự thảo Luật Đặc khu ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của các nhà đầu tư đã ôm đất có vốn nhỏ - ngắn hạn. Giá đất tiếp tục giảm và nhà đầu tư ôm đất muốn đẩy hàng nhanh nhất có thể để nhận lại vốn (kể cả hụt vốn cũng bán). Đối với người có nhu cầu mua đất thì họ đang ở tâm thế nghe ngóng thông tin thị trường.

Nhà đầu tư chỉ quan tâm đến vấn đề "là sau khi dừng thông qua Luật Đặc khu ở kỳ họp này thì chính quyền Phú Quốc có cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất diễn ra trở lại không."

Mặt thứ hai, các nhà đầu tư cho rằng thị trường nhà đất Phú Quốc sẽ không bị ảnh hưởng lớn bởi quyết định lùi Luật Đặc khu, bởi việc thành lập các đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn.

Quyết định lùi Luật Đặc khu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời, những khu vực đất quy hoạch không rõ ràng, trái phép sẽ gặp rủi ro lớn.

Với các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn thì đây sẽ là cơ hội giải phóng mặt bằng bởi trước đó giá đất đã bị đẩy lên cao bởi các nhà đầu tư, nhà môi giới ngắn hạn (đầu tư lướt). Trong thời gian này đất sẽ càng sát với giá trị thực của nó, thị trường sẽ dễ đem lại góc nhìn chính xác hơn cho người mua đất. Những nhà đầu tư khu vực đất có quy hoạch rõ ràng thì vẫn rất có giá trị, tiềm năng lâu dài và được nhiều người mua quan tâm.

2.2 - Quy hoạch Phú Quốc theo hướng đặc khu

Mới đây, theo thông tư 739/TTG-CN được ban hành ngày 11/06 - Chính phú đồng ý về mặt chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang lập phương án quy hoạch huyện đảo Phú Quốc theo định hướng đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt. 

Đồng ý Phú Quốc quy hoạch theo hướng Đặc khu kinh tế

 Quyết định này gồm 3 nội dung chính sau:

Thứ nhất, “Đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc và lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.”

Thứ hai, “Về việc lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc: UBND Kiên Giang thực hiện thủ tục lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài theo quy định tại Luật Đấu thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Chủ tịch UBND Kiên Giang chịu trách nhiệm cá nhân trước Thủ tướng Chính phủ.”

Thứ ba, “Nguồn kinh phí thực hiện: Tỉnh Kiên Giang sử dụng nguồn ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác.”

Thông tin cụ thể về quy mô sử dụng đất đai toàn đảo đến năm 2030 được điều chỉnh theo hướng:

  • Đất du lịch khoảng 4.003 ha

  • Đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325 ha

  • Đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha (trong đó có đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha)

  • Đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (trong đó có đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.719 ha, đất ở nông thôn làng nghề khoảng 1.234 ha)

Quy mô sử dụng đất 2030

Bạn có thể xem sự thay đổi chi tiết hơn về quy mô sử dụng đất tại: Quy hoạch Phú Quốc 2030

Với thông tin về quyết định trên, các nhà đầu tư phần nào cảm thấy an tâm hơn về thị trường đất Phú Quốc trong thời gian sắp tới. Chúng tôi (Dân Đầu Tư) cũng nhận định rằng thị trường đất tại Phú Quốc sẽ tốt lên sau quyết định trên của Chính phủ, đặc biệt tốt hơn nếu kết quả thanh tra từ chính quyền địa phương đảo Phú Quốc công bố tốt đẹp.

3 - Nhận định thị trường đất sắp tới

Qua hàng loạt các thông tin, quyết định của chính quyền địa phương được cho là đánh cụt ngọn sóng sốt đất Phú Quốc “quyết định thanh tra quản lý đất đai, ngừng chuyển mục đích sử dụng đất phân lô tách thửa” thì cơ bản tình hình thị trường đất Phú Quốc đã bình ổn và được kiểm soát.

→ Thị trường đất Phú Quốc sẽ sạch hơn, hạn chế tối đa mức độ rủi ro trong đầu tư (giao dịch ngoài luồng, quy hoạch trái phép, thủ tục pháp lý không rõ ràng) bởi chính quyền đã kiểm soát mọi vấn đề quản lý đất đai và thông tin thị trường sai lệch trong thời gian qua.

Cùng với đó là những thông tin về Đặc khu kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến đất Phú Quốc là “quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu và quyết định cho phép Phú Quốc tổ chức triển khai quy hoạch theo hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt” sẽ giữ cho thị trường đất ở mức ổn định.

→ Cho đến trước khi kỳ họp thứ 6 quyết định thông qua Luật Đặc khu, giá đất - giao dịch mua bán sẽ trở về giá trị thực.

Lùi đặc khu để địa phương chuẩn bị

Lùi đặc khu sang kỳ họp thứ 6

Địa phương phải chuẩn bị nguồn lực đảm bảo cho Luật Đặc khu được thông qua

Thị trường vẫn sẽ có những giao dịch chủ yếu từ các nhà đầu tư BĐS với chiến lược dài hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn liên tục nghe ngóng thông tin, đặc biệt là việc bao giờ sẽ mở lại hoạt động phân lô tách thửa và liệu tháng 10/2018 Luật Đặc khu kinh tế có được thông qua.

Chỉ khi có thông tin tốt đẹp phía trước thì các nhà đầu tư mới mạnh tay rót vốn trong thời gian này. Trong những lần tới này, các nhà đầu tư sẽ quyết định kỹ càng, thông minh và chắc chắn hơn.

Tổng kết chung thị trường đất Phú Quốc tháng 6/2018 chứng kiến “giá đất giảm, giao dịch giảm, nhà đầu tư ngắn hạn giảm.”

Đánh dấu song song là những sự kiện thông tin về đặc khu kinh tế “thị trường đất Phú Quốc ổn định trong thời gian dài và tương lai gần sẽ sớm sôi nổi vào cuối năm 2018.”

Thị trường đất Phú Quốc tháng 7 biến động ra sao, nhận định 60 ngày tới sẽ như thế nào, mời bạn đọc tại: Tình hình đất Phú Quốc tháng 7/2018.

Bạn cần tìm hiểu thông tin, tư vấn về thị trường đất tại Phú Quốc xin vui lòng liên hệ qua email: [email protected], chúng rất hân hạnh được phục vụ bạn 24h hằng ngày.

NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH MÀ BẠN CÓ THỂ CẦN


Bài viết liên quan khácTình hình thị trường đất Phú Quốc tháng 6/2018