7 tác động tiêu cực từ cơn sốt đất Phú Quốc nhà đầu tư phải biết

7 tác động tiêu cực từ cơn sốt đất Phú Quốc nhà đầu tư phải biết

Sóng đất dữ dội từ cuối năm 2017 cho đến thời điểm này của 2018 (5/2018) tại đảo ngọc Phú Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ trong vòng 4 - 5 tháng giá đất đã leo thang liên tục với những con số gấp 5, gấp 10 có nơi là gấp 20 lần so với trước đây.

Người mua, người bán và các nhà đầu tư kiếm lời vô kể trong thời điểm này, tất cả đều đang quay cuồng với lợi nhuận bạc tỷ. Nhưng về khía cạnh nền thị trường bất động sản Phú Quốc thì người ta đang lo ngại những tác động tiêu cực mà đợt sốt đất mang tới, những kịch bản xấu không thể lường trước được.

Chúng tôi sẽ đề cập tới 7 tác động tiêu cực từ cơn sốt đất có thể gây ảnh hưởng tới thị trường bất động sản và cả nền kinh kế khu vực Phú Quốc.

1 - Chi phí mặt bằng đắt đỏ

Việc giá đất tăng cao đột biến trong thời gian dài sẽ kéo theo mọi chi phí khác đều tăng theo. Giá mặt bằng tăng tác động trực tiếp đẩy giá dịch vụ, giá sản phẩm - hàng hóa, sản xuất,...lên cao ngất ngưởng. Mọi chi phí khi sử dụng trên mảnh đất đều dần biến thành những con số khổng lồ. Điều này gây bất ổn cho cả nền kinh tế khu vực.

Phú Quốc xưa nay nằm trên biển mọi chi phí đã không hề nhỏ, nay thêm phần lớn hơn khi giá đất đội lên. Nhà đầu tư mua đất thì gặp giá cao, thuê văn phòng - nhà xưởng - địa ốc thì gặp mặt bằng cao chưa kể đến việc kinh doanh có đem lại lợi nhuận tốt hay không.

2 - Người dân rút ruột có mua được nhà?

Giá đất cao như vậy thì giá thành một ngôi nhà sẽ là bao nhiêu. Khi mà Phú Quốc có diện tích khoảng 589,23 km2 không đổi và quỹ đất sử dụng ngày càng ít đi thì mua nhà sẽ càng khó. Đặc biệt là người dân có thu nhập trung bình, việc mua nhà tại khu trung tâm hay ven trung tâm cũng trở nên xa vời.

Đa phần người dân Phú Quốc không giàu có như bạn nghĩ khi nhìn vào giá đất tăng cao như vậy đâu. Những người có đất họ đã bán ngay từ khi đất bắt đầu sốt đất, còn thực tế người kiếm được nhiều lợi nhuận nhất chính là các nhà đầu tư, môi giới, các tập đoàn doanh nghiệp.

3 - Lừa đảo, tranh chấp đất nổi lên

Thị trường bất động sản biến động với giá đất tăng cao. Lợi nhuận lớn dẫn tới những vụ lừa đảo trong mua bán đất, tranh chấp về quyền lợi sử dụng đất nhiều vô số.

Phú Quốc thời gian này, giao dịch mua bán đất diễn ra như chợ lớn tại TT. Dương Đông vậy. Giao dịch pháp lý rõ ràng, minh bạch nhiều, giao dịch giấy tờ viết tay nhiều mà giao dịch ngầm (chui, sai quy định) cũng rất nhiều. Hoạt động lừa đảo trở nên phức tạp, có nhóm và cũng có cả đường dây với những chiêu trò tinh vi không lường trước.

Chúng tôi có đề cập tới các chiêu trò lừa đảo mua bán đất Phú Quốc, bạn có thể đọc tại đây!

Ngoài vấn đề lừa đảo, biến động giá quá lớn phát sinh những tranh chấp, kiện tụng, khiếu nại trong giao dịch mua bán đất đai. Các hoạt động về thẩm định giá, khiếu nại diễn ra thường xuyên. Phòng quản lý đất đai, cơ quan hành chính, phòng công chứng luôn đông đúc, sôi nổi với các vấn đề giải quyết xung quanh đất đai.

❗️ Vấn đề lừa đảo, tranh chấp gây nên tiền lệ xấu - tiêu cực trong thị trường bất động sản, tính minh bạch không còn được duy trì.

4 - Nợ xấu bùng nổ

Giá đất Phú Quốc tăng 5, 10 lần là chuyện đã và đang xảy ra. Người người, nhà nhà đua nhau đi mua đất, gom đất, đầu tư với mong muốn tạo tỷ suất sinh lời cao. Nhiều nhà đầu tư, người mua đất dùng đòn bẩy tài chính (vay ngân hàng hoặc thế chấp bằng tài sản) để có thể mua được càng nhiều đất càng tốt.

Việc ngân hàng có nhiều khoản cho vay liên quan đến bất động sản nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến nợ xấu xảy ra triền miên. Mà xử lý ổn thỏa các khối nợ xấu bất động sản cần rất nhiều thời gian, có khi mất nhiều năm, thậm chí cả vài chục năm vẫn chưa xử lý hết.

5 - Dòng vốn kinh tế lệch lạc

Vốn đầu tư vào bất động sản nhiều vô hạn tại Phú Quốc sẽ gây bất ổn, thiệt hại to lớn cho nền kinh tế. Nội lực của nền kinh tế phát triển cần phải bắt nguồn từ sản xuất, tạo ra hàng hóa chứ không phải đầu tư mua nhiều đất, đợi giá cao rồi bán kiếm lợi nhuận.

Sốt đất không chỉ nắn dòng vốn cá nhân chảy vào bất động sản mà còn dẫn đến tình trạng đầu tư trái ngành, các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ cũng ôm tiền đầu tư đất (tại Phú Quốc chạy xe ôm cũng biến cò đất và lấn sang đầu tư đất). Cả huyện đảo Phú Quốc này không thể ai cũng đầu tư đất được, đây là vấn đề lệch lạc nguồn vốn đối với nền kinh tế. Diễn biến xấu nhất xảy ra là khi thanh khoản của thị trường suy giảm hay giá đất chững - hạ nhiệt, thị trường sẽ chứng kiến những cái chết đứng trên khối tài sản (bất động sản).

6 - Bong bóng bất động sản phình to

Đất tăng giá cao là bước đầu tiên tạo ra “bong bóng đất” và dần dần bong bóng bất động sản phình lớn không thể kiểm soát. Đây là điều đáng lo ngại của tất cả nhà đầu tư. Bất chấp việc bong bóng sẽ nổ hay xì hơi thì hoạt động giao dịch mua bán đất sẽ chết cứng. Việc xử lý cũng không tránh được những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế trong dài hạn.

Xem video: Bong bóng kinh tế hình thành như thế nào?

Bạn nên đọc bài viết bong bóng bất động sản để hiểu rõ chi tiết hiện tượng này.

7 - Phồn vinh ảo

Nhà đầu tư, doanh nghiệp, người mua đất sẽ phát tài - giàu có với vốn tài sản lớn kiếm được bão đất kéo dài (tại Phú Quốc người ta nói chuyện tiền tỷ là bình thường lắm).

Khi nhìn tổng thể nền kinh tế, sốt đất không mang lại giá trị thặng dư cho xã hội mà chỉ làm giàu cho một cơ số người, nhóm người. Thực trạng “phồn vinh ảo” này tạo nên khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn trong xã hội. Tại nơi mà sáng sớm vẫn có những con người kéo thuyền ra khơi và đêm đến thì thả đèn trên biển.

Với những diễn biến khó lường của thị trường bất động sản Phú Quốc. Muốn đầu tư an toàn với thị trường ổn định tại Đặc khu Phú Quốc bây giờ chỉ còn chờ vào sự can thiệp và những chính sách đúng đắn của các cấp chính quyền. Nhà đầu tư hãy từ từ, cần phải thận trọng trong mọi quyết định đầu tư của mình để tránh những hậu quả, mất mát xảy ra.


Bài viết liên quan khác7 tác động tiêu cực từ cơn sốt đất Phú Quốc