“Kịch bản không tưởng“ về biến động giá & giao dịch đất đai Phú Quốc 2018

“Kịch bản không tưởng“ về biến động giá & giao dịch đất đai Phú Quốc 2018

Nhìn lại 1 năm đầy “sóng gió” của thị trường đất Phú Quốc, người ta vẫn không khỏi giật mình về những mảnh đất tăng giá lên đến “chục lần”, những mảnh đất mua đi bán lại “3, 4 lần” chưa đến 1 ngày!

Thị trường đất Phú Quốc 2018 là một năm với nhiều “cung bậc cảm xúc khác nhau” của các nhà đầu tư. Chúng ta cùng nhìn lại những biến động lớn trong năm qua, cụ thể là những sự kiện - dấu mốc về GIÁ ĐẤT & HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH ĐẤT ĐAI TẠI PHÚ QUỐC!

1 - Giá đất Phú Quốc “leo thang - xuống dốc”

Năm 2018 là một năm đầy biến động về GIÁ ĐẤT tại Phú Quốc, mọi nhà đầu tư đều không thể hình dung - dự đoán được giá đất tăng cao và giảm xuống đến một mức giới hạn nào!

GIÁ ĐẤT PHÚ QUỐC CHƯA BAO GIỜ SỐT CAO NHƯ NĂM 2018

Nếu như theo dõi biến động của thị trường đất Phú Quốc, nhà đầu tư có thể thấy rõ sự thay đổi, tăng dần về giá từ quý IV/2017 và nó kéo dài đến năm 2018, lên đến đỉnh điểm là vào tháng 3/2018.

Thời điểm từ 5/3/2018 - 30/3/2018, giá đất trên mọi khu vực tại Phú Quốc gần như đều “ĐẠT ĐỈNH”.

Giá đất Phú Quốc “leo thang - xuống dốc”

Nếu như đầu năm 2018 giá đã tăng lên 2 lần, thì đến “đợt sốt đất” giá tăng thêm từ 2 - 4 lần, một số khu vực còn tăng cao gấp 6 - 7 lần và hơn thế, giá cao nhưng vẫn có rất nhiều giao dịch mua bán diễn ra.

“Chúng tôi gọi đây là thời điểm GIÁ TĂNG PHI MÔ

Có những mảnh đất tăng giá gấp 50 - 70% trong vòng 1 ngày, bạn có thể hiểu rằng: “Khi tôi mua xong mảnh đất này rồi thì giá của nó bán ra ngay sau đó chắc chắn cao hơn ít nhất từ 5 - 10% so với giá lúc tôi mua.

Chúng tôi thường xuyên được nghe và bây giờ vẫn muốn nhắc lại với bạn khi mua bán đất Phú Quốc trong đợt sốt là “Đã bán xong thì đừng quay mặt lại, vì bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối và bạn sẽ không mua được với giá như bạn vừa bán!

Điểm qua một số khu vực, con đường bạn sẽ thấy được giá đất tại Phú Quốc tăng mạnh như thế nào (Giá đất ở đây là giá đất có lượng giao dịch mua bán phổ biến trên thị trường, số liệu do Dân Đầu Tư khảo sát và tổng hợp):

 • Giá đất đường Trần Hưng Đạo, thời điểm tháng 1 - tháng 3: 50tr/m2 - 95tr/m2.
 • Giá đất đường 30/4, thời điểm tháng 1 - tháng 3: 80tr/m2 - 120tr/m2.
 • Giá đất đường Tuyến Tránh, thời điểm tháng 1 - tháng 3: 9tr/m2 - 20tr/m2.
 • Giá đất đường Ông Lang, thời điểm tháng 1 - tháng 3: 7tr/m2 - 14tr/m2.
 • Giá đất đường Đường Bào, thời điểm tháng 1 - tháng 3: 10tr/m2 - 18tr/m2.

Nhà đầu tư có thể tham khảo bảng giá đất Phú Quốc trong cả năm 2018 tại đây!

GIÁ ĐẤT PHÚ QUỐC GIẢM DẦN THEO ĐỢT SÓNG

“Sóng bắt đầu lắng dần xuống là lúc giá đất tại Phú Quốc giảm dần!”

Từ thời điểm giữa tháng 4/2018, giá đất Phú Quốc bắt đầu giảm dần ở hầu hết các khu vực. Giá đất giảm từ những khu vực xa trung tâm trước, và sau đó là các khu vực ven và trung tâm như TT. Dương Đông, TT. An Thới.

Giá đất tại những khu vực đất nông nghiệp giảm xuống đầu tiên và cũng giảm mạnh nhất bởi những quyết định của chính quyền tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc. Cụ thể:

 • Ngày 2/4/2018, phó tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
 • Ngày 9/4/2018, bí thư tỉnh ủy Kiên Giang ông Nguyễn Thanh Nghị đã ký văn bản về việc tăng cường lãnh đạo trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.
 • Ngày 10/4/2018, phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra đất nông nghiệp tại Phú Quốc. Cụ thể là phải tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai, việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp, việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất nông nghiệp được tách.
 • Ngày 2/5/2018, tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500 m2.
 • Ngày 15/5/2018, tạm dừng cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên toàn địa bàn Phú Quốc.

Với những quyết định trên là nguyên nhân chính dẫn đến việc “giá đất Phú Quốc bắt đầu giảm và sau đó là giảm mạnh”.

Đến thời điểm này - tháng 5/2018, người ta mới bắt đầu nhìn vào vấn đề quy hoạch bởi nó ảnh hưởng lớn đến việc “giá đất giảm ít hay nhiều”.

Nhà đầu tư có thể biết đất Phú Quốc được quy hoạch trên dưới 22 loại, chúng tôi sẽ đề cập đến một số đất quy hoạch có sự biến động lớn sau “đợt sốt đất Phú Quốc”.

 • Đất nông nghiệp, quy hoạch nông nghiệp: đây là những khu vực chứng kiến sự sụt giảm giá mạnh nhất trên toàn đảo. Hầu hết các mảnh đất này đều giảm giá từ 30 - 50% so với lúc sốt và rất khó để ra hàng.
 • Đất ở, quy hoạch đất ở nông thôn, ở đô thị: những khu vực này giá đất giảm nhẹ hơn, nhìn chung giá giảm từ 10 - 20% so với đợt sốt.
 • Đất thương mại dịch vụ, quy hoạch thương mại dịch vụ: cũng gần tương tự như loại quy hoạch đất ở, giá giảm từ 12 - 25% so với đợt sốt.  

 | Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các loại quy hoạch đất tại Phú Quốc

Một trong những sự kiện lớn cũng kéo theo sự “sụt giảm giá đất tại Phú Quốc” đó là “quyết định lùi thông qua Đặc khu kinh tế từ lần họp thứ 5 sang lần họp thứ 6”.

Cụ thể vào ngày 11/6/2018, Luật Đặc khu kinh tế chính thức lùi thảo luận, thông qua sang lần họp thứ 6 vào tháng 10/2018. → Đây là thông tin có ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS Phú Quốc, đặc biệt là tâm lý của các nhà đầu tư!

Kể từ đây, giá đất Phú Quốc tiếp tục đi theo chiều hướng “giảm dần” cùng sự “trầm lắng” chung của cả thị trường đất!

GIÁ ĐẤT PHÚ QUỐC THỜI ĐIỂM CUỐI NĂM

Thời điểm giá giảm mạnh nhất theo chúng tôi quan sát là từ ngày 15/4/2018 - 10/7/2018. Sau đó kể từ tháng 8 cho đến 3 tháng cuối năm 2018, giá đất Phú Quốc không có nhiều sự biến động.

Những tháng cuối năm 2018, giá đất giảm nhẹ và có sự khác nhau rõ rệt theo từng khu vực và vị trí cụ thể. Sốt đất qua đi và giá đã giảm mạnh kể từ tháng 5/2018, nên lúc này giá đất chỉ giảm nhiều ở những khu vực có quy hoạch xấu, giấy tờ - pháp lý mảnh đất không đầy đủ, không rõ ràng.

Tháng 9/2018 có sự kiện về việc CÔNG BỐ QUY HOẠCH MỚI, đây là thông tin được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, công bố “Điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000. Phê duyệt tại quyết định số 1789/QĐ-UBND, ngày 14/8/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang” và thông tin “Đồ án quy hoạch phân khu cây xanh cảnh quan (khu cây xanh - dịch vụ) bắc Bãi Trường, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000 với quy mô 100,6ha”.

→ Thông tin trên có ảnh hưởng lớn đến giá đất tại các khu vực tt. Dương Đông và khu bắc Bãi Trường. Các mảnh đất có quy hoạch tốt giá có chiều hướng tăng nhẹ, hay các khu vực được sát nhập vào tt. Dương Đông như Búng Gội, Suối Mây - Cửa Lấp cũng tăng giá.

 | Kiểm tra quy hoạch miễn phí tại đây! 

Trong tháng 10/2018 có sự kiện cũng làm ảnh hưởng đến sự thay đổi giá đất Phú Quốc là “Họp thông qua Luật Đặc khu kinh tế”. Nhiều nhà đầu tư dự đoán Luật Đặc khu sẽ được thông qua và kéo theo việc giá đất sẽ không giảm, tăng trở lại; đây là dự đoán khá hợp lý nhưng thực tế là “Luật Đặc khu kinh tế không được xem xét trong tháng 10/2018 mà lùi sang tháng 5/2019” → Giá đất Phú Quốc tiếp tục giảm xuống và chưa có dấu hiệu sẽ tăng lên!

Giá đất Phú Quốc cuối năm 2018

“Giá đất Phú Quốc cuối năm 2018 đã ổn định và gần với giá trị thực của nó!”

So với đợt đỉnh sóng sốt đất, tính trung bình trên địa bàn huyện Phú Quốc, giá đất cuối năm 2018 đã giảm đi từ 30% - 40%. Theo nhiều chuyên gia BĐS, thời điểm này giá đất tại nhiều khu vực đã sát với “giá trị thực” của nó, nhà đầu tư có thể tìm kiếm và xem xét đầu tư ở những mảnh đất có “giá tốt, pháp lý đầy đủ, quy hoạch rõ ràng”. Chúng tôi - Dân Đầu Tư có thể hỗ trợ bạn mọi thông tin trong việc “đầu tư BĐS tại Phú Quốc”.

2 - Giao dịch đất Phú Quốc “nóng nhất cả nước”

Đất Phú Quốc” hay “Sốt Đất Phú Quốc” trở thành từ khóa được tìm kiếm và chú ý hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư BĐS trong cả nước. Độ nóng của thị trường BĐS Phú Quốc là số 1 khi mọi nhà đầu tư đều quan tâm và phải “book vé” để bay ngay đến đảo Ngọc.

MUA BÁN ĐẤT PHÚ QUỐC NÓNG NHẤT CẢ NƯỚC

Những tháng đầu năm 2018, người mua người bán đất tại Phú Quốc tấp nập và tràn lan ở mọi con đường, mọi quán cafe, nhà hàng,... và ai cũng đều nói về “mua bán đất đai”. Mọi đối tượng nơi đảo Ngọc đều có thể bán đất hoặc làm môi giới, cò đất với những “số điện thoại được dán, được treo ở mọi nơi”.

GIAO DỊCH ĐẤT ĐAI BẮT ĐẦU LẮNG XUỐNG

Đất Phú Quốc sôi động 2018

Các sàn giao dịch BĐS tại Phú Quốc mọc lên như nấm, chúng tôi đã thống kê vào thời điểm sốt đất có trên 140 sàn giao dịch BĐS tập trung chính ở khu vực thị trấn Dương Đông, An Thới, các con đường Trần Hưng Đạo, Trần Phú,...

Sàn giao dịch BĐS Phú Quốc

Bạn có thể xem danh sách các văn phòng đã từng mở tại Phú Quốc thời điểm sốt đất: Tại đây!

Đến phòng Tài Nguyên và Môi Trường, văn phòng công chứng đông kín người. Số lượng hồ sơ chuyển nhượng đất nộp ở phòng Tài nguyên và Môi Trường rất lớn, phải xếp hàng rất lâu mới nộp được hồ sơ, làm thủ tục, giấy tờ thì phải đợi cả ngày!

Tài Nguyên và Môi Trường, văn phòng công chứng đông kín người

“Ở PHÚ QUỐC, NGƯỜI TA CHỈ NÓI CHUYỆN TIỀN TỶ”

Bạn có thể hình dùng, có khi lên “một chuyến bay đến Phú Quốc” mà hầu như bạn có thể bắt chuyện với bất cứ ai ngồi cạnh vì ai cũng đều mang thông tin về “Đất Phú Quốc”. Có thể nói đùa một câu là “cả chiếc máy bay đến đảo Ngọc không chở người, mà chở tiền mặt!

Thời điểm sốt đất, một mảnh đất có thể giao dịch mua đi bán lại lên đến 2 - 4 lần/ ngày, bạn sẽ không sang tên chuyển nhượng đất khi mua bán và sẽ ủy quyền và cứ như vậy mảnh đất được đổi chủ liên tục.

Các nhà đầu tư đổ xô đến Phú Quốc với mong muốn mua được đất nhanh nhất có thể bởi “giá đất sốt cao và tăng lên từng giờ”. Có nhiều hướng đầu tư khác nhau, một số tìm mua rất nhiều các mảnh đất nhỏ (đất nền) với tài chính vừa phải, một số tìm mua các mảnh đất lớn (đất công) tài chính lớn để bán ra kiếm lợi nhuận lớn (cả cục) hoặc sẽ phân lô - tách thửa để bán các nền nhỏ với lãi suất cao không tưởng.

Hay một số nhóm nhà đầu tư hướng đến các loại “đất nguồn gốc, đất sơ đồ 15”, nhưng theo chúng tôi thì loại đất này chỉ chiếm % rất nhỏ trong tổng lượng giao dịch đất tại Phú Quốc.

CHÚNG TÔI GỌI ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOẠN LẠC CỦA THỊ TRƯỜNG ĐẤT PHÚ QUỐC: LOẠN NGƯỜI, LOẠN ĐẤT, LOẠN THÔNG TIN!

Vào thời điểm sốt đất, giá đất cứ tăng và đem đến lợi nhuận khiến người ta chẳng cần quan tâm đến vấn đề “quy hoạch” hay “pháp lý” của mảnh đất, cứ giá tốt - giá rẻ là sẽ mua vì “mua vào bán ra rất dễ dàng”; trong đó, một số ít các nhà đầu tư tìm hiểu kỹ càng về thị trường thì sẽ quan tâm đến 2 vấn đề này.

Phú Quốc còn có vấn nạn “phân lô bán nền”

Bên cạnh đó, Phú Quốc còn có vấn nạn “phân lô bán nền” tràn lan ở mọi khu vực, mọi loại đất (đất nông nghiệp, đất rừng,...) bất chấp mọi vấn đề về pháp lý, quy hoạch.

GIAO DỊCH ĐẤT ĐAI BẮT ĐẦU LẮNG XUỐNG

Giao dịch đất Phú Quốc có dấu hiệu chậm lại từ khi có thông tin thanh tra, quản lý đất đai trên toàn huyện đảo (ngày 2/4/2018).  

Nhu cầu tìm mua đất vẫn rất nhiều, nhưng thực tế lượng bán ra nhiều và lượng mua vào ít dần đi báo hiệu thị trường có thể “đóng băng trong thời gian tới”.

Thời điểm đường xá tấp nập xe cộ bắt đầu ít dần đi, quán cafe, quán ăn cũng vắng hơn, các sàn giao dịch BĐS bắt đầu đóng cửa và các banner, poster với nội dung “Tại đây bán đất giá rẻ, đất đẹp Phú Quốc,...” cũng dần biến mất.

Tháng 5/2018 là tháng ấn định thị trường đất Phú Quốc chính thức “trầm lắng” và mọi giao dịch mua bán đất giảm mạnh bởi thông tin “tạm dừng cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên toàn địa bàn Phú Quốc”.

Tiếp sau đó đầu tháng 6/2018, tin mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là “Luật Đặc khu” cũng tạm dừng và không thông qua khiến cho thị trường đất Phú Quốc trở nên “ảm đạm hơn nữa”.

CHỦ ĐẤT, NHÀ ĐẦU TƯ BẮT ĐẦU THÁO HÀNG

Khi thị trường xấu đi, mọi nhà đầu tư, chủ đầu đều lo lắng và muốn tháo hàng để thu hồi vốn tài chính nhanh nhất có thể. Giá đất giảm mạnh, rất nhiều mảnh đất trước đây được ôm đã bung ra thị trường, tuy vậy giao dịch thực diễn ra không nhiều!

Trong quãng thời gian từ tháng 7/2018 - tháng 12/2018, giao dịch mua bán đất Phú Quốc sụt giảm mạnh, thị trường vẫn có hoạt động mua bán nhưng rất ít, phần lớn giao dịch diễn ra ở phân khúc đất nền trong thị trấn Dương Đông.

Khi cả thị trường đi xuống, giao dịch gần như đóng băng thì “khu vực thị trấn Dương Đông vẫn có nhà đầu tư tìm mua đất, và nảy số các giao dịch”.

Như các nhà đầu tư đều biết, ngày 7/9/2018 chính quyền tỉnh Kiên Giang đã công bố đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị Dương Đông tỷ lệ 1:2000 và thông tin này giải quyết được vấn đề “quy hoạch rõ ràng” cho các nhà đầu tư nên các mảnh đất có quy hoạch tốt (đất ở, đất thương mại dịch vụ) có giao dịch mua bán.

Công bố đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị Dương Đông

 | Xem thông tin quy hoạch trực tuyến: Bản đồ quy hoạch Phú Quốc

CUỐI NĂM 2018, ĐẤT PHÚ QUỐC BÌNH ỔN VÀ TRẦM LẮNG

Đất Phú Quốc đã thực sự bình ổn rồi, giao dịch mua bán đất đai không sôi động nữa!

Cuối năm còn có một số thông tin “Phòng Tài Nguyên và Môi Trường không tiếp nhận hồ sơ các mảnh đất ở (đất có thổ cư) không có đường thể hiện trên sổ và Các thửa đất xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất không hiển thị đường trên sổ sẽ không được tiếp nhận.

→ Quyết định này khiến cho nhiều nhà đầu tư lo lắng và thị trường tiếp tục trầm lắng.

Không đúng như kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư dự đoán thị trường đất Phú Quốc cũng như giao dịch đất thời điểm cuối năm sẽ sôi động hơn. Có lẽ các nhà đầu tư lo lắng nhiều, nhưng Dân Đầu Tư được nghe nhiều nhà đầu tư chia sẻ rằng “Chúng tôi có lo lắng, nhưng hiện tại chúng tôi hướng đến những thông tin tốt trong năm 2019, điển hình là việc thông qua Luật Đặc khu kinh tế vào tháng 5/2019 này”.

2018 là năm thăng - trầm” từ giá đất, từ giao dịch đất và từ chính những cảm xúc của nhà đầu tư đã rót vốn tài chính tại đất Ngọc. Chắc hẳn, nhà đầu tư đã có nhiều góc nhìn riêng của mình, cũng như những chiến lược đầu tư nếu như vẫn còn định hướng (còn duyên) tại Phú Quốc trong năm 2019.

DÂN ĐẦU TƯ LUÔN SẴN SÀNG ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VỚI TẦM NHÌN XUYÊN SUỐT ĐÓ LÀ “Trở thành kênh cung cấp thông tin bất động sản, kiến thức mua bán nhà đất hàng đầu tại Phú Quốc, và cả nước”.

Tâm tư: Trong giới hạn của bài viết, chúng tôi chỉ chia sẻ được một góc nhìn nào đó, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn những đóng góp, chia sẻ từ các nhà đầu tư và hơn nữa là cùng “Vì một cộng đồng chia sẻ thông tin có giá trị thực tế, chính xác nhất trong lĩnh vực đầu tư bất động sản Phú Quốc!

 | Vẫn còn những vấn đề khác nữa về thị trường đất Phú Quốc năm 2018, Dân Đầu Tư sẽ chia sẻ tới quý bạn trong bài viết sắp tới với tiêu đề “Những dấu ấn trên bản đồ đất Phú Quốc trong năm 2018”. Hãy cùng đón đọc cùng chúng tôi nhé, trân trọng!

Dân Đầu Tư


Bài viết liên quan khác“Kịch bản không tưởng“ về biến động giá & giao dịch đất đai Phú Quốc 2018