[TOÀN BỘ] Đồ án quy hoạch An Thới Phú Quốc

[TOÀN BỘ] Đồ án quy hoạch An Thới Phú Quốc

An Thới là một trong 2 thị trấn lớn nhất của đảo Phú Quốc, cùng với Dương Đông chiếm tới hơn 60% dân số toàn đảo. Đồ án quy hoạch An Thới Phú Quốc với tầm nhìn đưa An Thới trở thành trọng điểm kinh tế của đảo Ngọc và cả khu vực Đông Nam Á.

Trong bài viết này, Dandautu.vn xin được tổng hợp, hệ thống và gửi đến bạn toàn bộ thông tin về quy hoạch từng phân khu An Thới Phú Quốc chi tiết và rõ ràng nhất.

Quy hoạch An Thới Phú Quốc 2020

Thông tin quy hoạch khu vực An Thới - Phú Quốc trong bài viết dựa theo quyết định số 633, lưu ý toàn bộ nội dung chỉ mang tính chất tham khảo!

1 - Tổng quan về thị trấn An Thới Phú Quốc

Thị trấn An Thới là khu đô thị nằm ở phía Nam huyện đảo Phú Quốc ở Tây Nam nước Việt Nam, diện tích hành chính hiện tại khoảng 29,1km2. An Thới là đầu mối giao thông cảng biển quan trọng nhất của huyện đảo Phú Quốc, nơi tập trung các khu đánh bắt, sản xuất, chế biến và kinh doanh đầu mối thủy sản, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo.

An Thới Phú Quốc

AN THỚI Ở ĐẢO PHÚ QUỐC LÀ ĐÔ THỊ LỚN THỨ 2 SAU ĐÔ THỊ DƯƠNG ĐÔNG

An Thới còn là một trong những đô thị địa đầu có chức năng phòng vệ bờ biển của tổ quốc.

Lịch sử An Thới Phú Quốc

Trước giải phóng, An Thới có tên là Cây Dừa, là một xã thuộc quận Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nơi giam giữ tù binh chính trị của chính quyền chế độ cũ.

Sau 30-04-1975, An Thới trở thành thị trấn của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thị trấn An Thới Phú Quốc ngày xưa

An Thới Phú Quốc là đầu mối giao thông cảng biển lớn nhất đảo, là điểm cực Nam của trục giao thông chính Bắc Nam của huyện đảo.

 • An Thới có các cảng tàu quân sự phục vụ việc đảm bảo an ninh quốc phòng.
 • An Thới có khu di tích lịch sử giá trị quốc tế là nhà tù Cây Dừa.
 • An Thới cũng có vị trí rất gần với các đảo nhỏ có cảnh quan du lịch đẹp như Hòn Dừa, Hòn Thơm, Hòn Rỏi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

Nhà tù Cây Dừa (An Thới Phú Quốc)

Điều kiện tự nhiên An Thới Phú Quốc

 • Khí hậu: An Thới nằm trong vùng khí hậu của đảo Phú Quốc, do vị trí đặc điểm của đảo nằm ở vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau và mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch.
 • Địa hình: Địa hình đảo Phú Quốc khá phức tạp và bị chia cắt bởi nhiều sông suối, đồi núi. Khu vực An Thới nằm ở phía Nam đảo, (giới hạn từ tỉnh lộ 46 trở xuống) là địa hình dạng đồi núi xen kẽ các đồng bằng hẹp có độ dốc trung bình 15 độ, thấp dần về phía Tây và Tây - Nam.

Địa hình An Thới Phú Quốc

 | Có thể bạn cần đến: Bản đồ quy hoạch Phú Quốc

Đô thị An Thới cách TP Rạch Giá (thủ phủ tỉnh Kiên Giang) 120km đường biển, cách TP Hà Tiên (thủ phủ tỉnh Hà Tiên) 60km đường biển.

Vị trí An Thới Phú Quốc

An Thới nói riêng và đảo Phú Quốc nói chung nằm trong hành lang kinh tế cảng biển Việt Nam - Thái Lan - Campuchia (Cách khu vực công nghiệp du lịch Đông Nam Thái Lan 500km, cách cửa ngõ Tây Nam Campuchia 4 hải lý), có liên kết về kinh tế và liên kết du lịch vững chắc với Thái Lan và Campuchia.

2 - Quy hoạch thị trấn An Thới Phú Quốc

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 có ranh giới hành chính của thị trấn An Thới nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc có diện tích 1.022 ha, tính thêm diện tích rừng phòng hộ (rừng bảo tồn) khoảng 222,8 ha tổng cộng là 1244,8 ha.

Quy hoạch An Thới Phú Quốc

Đồ án cũng xác định rõ quy mô dân số An Thới đến năm 2030 là khoảng 71.000 người. Đất xây dựng đô thị 1.022 ha. Mật độ dân cư khoảng 70 - 80 người/ha. Mật độ xây dựng trung bình 30 - 35%, hệ số sử dụng đất tối đa 4,2 lần.

Khu đô thị An Thới là một trong những đô thị quan trọng của thành phố du lịch đảo Phú Quốc, chức năng là khu đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật - trung tâm tiếp vận, phi thuế quan, thương mại, du lịch và dịch vụ du lịch, công nghiệp nhẹ. Đồng thời đô thị An Thới cũng đóng vai trò là trung tâm văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nhân văn của đảo.

2.1 - Mục tiêu đồ án quy hoạch phân khu An Thới Phú Quốc

Cụ thể hóa định hướng trong đồ án quy hoạch chung 633, quy hoạch An Thới trở thành đô thị cảng quốc tế, đầu mối kỹ thuật, trung tâm tiếp vận, phi thuế quan, thương mại du lịch, dịch vụ du lịch và công nghiệp nhẹ, trung tâm văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nhân văn của đảo Phú Quốc.

 • Quy hoạch xây dựng đô thị An Thới thành đô thị lớn thứ hai sau đô thị Dương Đông của đảo Phú Quốc, là đô thị có các chức năng trung tâm bao gồm hành chính, dịch vụ công cộng, thương mại quốc tế, dịch vụ, tài chính, văn hóa và dịch vụ du lịch.
 • Đặc biệt, xây dựng các không gian khu du lịch có đặc trưng, mang tính đặc thù của An Thới nhằm phát triển dịch vụ du lịch.
 • Hướng tới xây dựng một đô thị giao lưu văn hóa, kinh tế, tài chính dựa trên nền tảng du lịch, văn hóa và các giá trị tinh thần của người dân huyện đảo Phú Quốc cũng như giao dịch thương mại quốc tế thông qua cảng hàng hóa quốc tế và các khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới qua cảng hành khách quốc tế.

QH đô thị An Thới Phú Quốc

QH cảng An Thới

 • Thị trấn An Thới huyện Phú Quốc hướng đến phát triển ngành thủy hải sản và ngành du lịch nhờ vào việc xây dựng cảng quốc tế.
 • Bảo tồn và phát huy môi trường tự nhiên phong phú, rộng lớn của An Thới, hiện thực hóa một đô thị giàu mặt nước và cây xanh.
 • Bảo tồn môi trường sống tốt nhờ vào việc cải thiện khu vực dân cư hiện trạng, hướng đến phát triển mang tính bền vững và có sự cân bằng giữa đô thị mới và khu vực dân cư hiện trạng.

2.2 - Các quyết định quy hoạch thị trấn An Thới Phú Quốc

Tháng 10/2004, TTg Chính Phủ ra quyết định 178/2004 QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010, tầm nhìn 2020 trong đó quy hoạch An Thới trở thành đô thị công nghiệp cảng, nơi chế biến và kinh doanh thủy sản, từng bước trở thành một trong 3 trung tâm thương mại lớn của Phú Quốc.

Tháng 11/2005, TTg Chính Phủ ra quyết định QĐ 1197-2005 phê duyệt đồ án quy hoạch chung đảo Phú Quốc tiếp tục xác định thị trấn An Thới là trung tâm cảng, dịch vụ thương mại, an ninh, quốc phòng, đến năm 2010 có quy mô dân số khoảng 25.000 - 28.000 người, quy  mô đất đai khoảng 350 - 400 ha; đến năm 2020 có quy mô dân số khoảng 40.000 - 45.000 người, quy mô đất đai khoảng 500 - 600 ha gồm: các khu phố thương mại, dịch vụ cảng và du lịch; phát triển các khu đô thị mới; phát triển cảng và công trình dịch vụ cảng.

Tháng 1/2006, Thủ tướng ra quyết định 14/2006/TTg-CP phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông bền vững đảo Phú Quốc 2010, định hướng đến 2020 trong đó xác định An Thới là một đầu mối giao thông quan trọng cả về đối nội và đối ngoại trong khu vực, là đô thị cảng biển có cầu tàu và bến phao công suất lớn (3000 DWT) phục vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Tháng 1/2007, Thủ tướng ra quyết định 01/2007/TTg-CP phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2006 – 2020 xác định An Thới và các khu vực phụ cận là cụm du lịch tham quan di tích lịch sử  và nghỉ dưỡng cao cấp.

Tháng 5/2010, Thủ tướng ra quyết định 633/2010/TTg-CP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 xác định An Thới cùng với Dương Đông và Cửa Cạn là 3 khu đô thị chính của Phú Quốc, trong đó An Thới là khu đô thị cảng quốc tế, đầu mối kỹ thuật - trung tâm tiếp vận, phi thuế quan, thương mại, du lịch và dịch vụ du lịch, công nghiệp nhẹ; là trung tâm văn hóa có chức năng gìn giữ giá trị lịch sử, nhân văn của toàn đảo.

2.3 - Cấu trúc đô thị thị trấn An Thới Phú Quốc

Trên cơ sở phân tích, đánh giá hiện trạng, đánh giá cấu trúc đô thị của quy hoạch chung, thiết lập cấu trúc đô thị An Thới - Phú Quốc như sau:

 • Phân định rõ khu đô thị và khu resort.
 • Quy hoạch cơ cấu đường dễ hiểu ngay cả với khách lần đầu đến thăm.
 • Bố trí các chức năng đô thị trên cơ sở cân nhắc mối liên hệ với khu dân cư hiện hữu.
 • Cân nhắc sự liên kết với các khu vực du lịch, khu vực công nghiệp xung quanh.

Về cơ bản, thị trấn An Thới có cấu trúc đô thị được hình thành nên bởi 4 trục.

Quy hoạch Trục chính An Thới Phú Quốc

 • (1) Trục chính Bắc Nam: Gồm 2 đường là đường Tỉnh lộ 46 thuộc trục đường chính thứ nhất cắt ngang đảo Phú Quốc theo hướng Bắc Nam và đường trục (đường An Thới-Cửa Lấp) phân biệt rõ khu đô thị và khu nghỉ dưỡng.
 • (2) Trục chính Đông Tây: Là trục đường kết nối cảng với đường Tỉnh lộ 46, mang cả bầu không khí nhộn nhịp của cảng vào sâu trong đảo. Có triển vọng quy hoạch thành trục thu hút là động lực phát triển kinh tế xã hội của An Thới.
 • (3) Trục tâm linh: Đường cây xanh nằm ở phía Bắc trục đường chính Đông Tây kéo dài từ khu nghĩa trang liệt sĩ có vai trò là trục biểu tượng cho sự kế thừa văn hóa lịch sử của đảo, nơi thờ phụng vong linh các chiến sĩ anh hùng đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Tại phía Nam của trục chính Đông Tây cũng bố trí đường cây xanh, tạo không gian nghỉ ngơi cho người dân đô thị. Bố trí các tòa nhà, các khu hỗn hợp có giá trị cao thống nhất với màu xanh thiên nhiên tại hai bên đường cây xanh.
 • (4) Trục liên kết khu vực: Là trục tạo ra sự phát triển kinh tế, phát huy được hiệu quả đồng vận dựa vào sự liên kết giữa đô thị mới An Thới với các khu du lịch, khu vực công nghiệp xung quanh. Liên kết ngành giữa khu công nghiệp Vịnh Đầm với cảng Vịnh Đầm và liên kết du lịch Bãi Sao, Bãi Khem và các đảo Nam An Thới.

2.4 - Các khung quy hoạch An Thới Phú Quốc

Thứ nhất - Khung dân số thị trấn An Thới

Quy hoạch chung có phần thể hiện dân số quy hoạch theo từng khu vực của đảo năm 2030.

Trong đó, khu thị trấn An Thới huyện Phú Quốc là khu đất nghiên cứu của QH lần này có dân số sinh sống tại đô thị khoảng 69.000 người, dân số quy đổi từ khách du lịch 2000 người, tổng số dân 71.000 người.

STT

Tên đô thị

Dân số sinh sống tại đô thị

Khách du lịch

(dân số quy đổi)

Tổng số

1

Dương Đông

228.000

12.000

240.000

2

An Thới

69.000

2.000

71.000

3

Cửa Cạn

25.950

550

26.500

4

Bãi trường

36.000

25.000

61.000

5

Các khu du lịch khác

 

39.550

 

6

Tổng

Khoảng 360.000

79.100

 

Quy hoạch dân số An Thới Phú Quốc

Bảng: Dân số theo từng khu vực trong nội bộ An Thới

Khu vực

Dân số QH

Ghi chú

Khu đô thị mới

(KQH ngoài các khu vực có QH hiện hữu)

39.640

- Số hộ = 39640/4=9910

Khu quy hoạch nhà ở Suối Lớn

10.260

- Quy hoạch khu nhà ở Suối Lớn có khoảng một nửa mặt bằng xây dựng thuộc khu An Thới.

- Theo quy hoạch hiện hữu, trong tổng số 25.537 dân toàn khu nhà ở, 11.300 người sẽ trực thuộc thị trấn An Thới.

- Về cơ bản kế thừa nội dung QH hiện hữu tuy nhiên, sau khi tiến hành xem xét lại một số phần của quy hoạch như thoát nước mưa, hình dạng đường vv..diện tích nhà ở và dân số quy hoạch được quy định giảm bớt.

Khu tái định cư

7.500

- Thay đổi so với vị trí tại Quy hoạch hiện hữu nhưng diện tích nhà ở và dân số quy hoạch vẫn giữ nguyên như quy hoạch hiện hữu.

Khu phố hiện hữu

11.000

- Theo như quy hoạch chung

Khu nuôi trồng thủy sản

- Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án hỗn hợp du lịch và trung tâm giống thủy hải sản phú quốc

- QHCTXD khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại Phú Quốc

600

- Thiết lập dựa trên bản vẽ QH sử dụng đất của QH hiện hữu.

- Thiết lập dựa trên các số liệu như diện tích nhà ở cho người lao động vv được thể hiện trong quy hoạch hiện hữu.

Khách du lịch (Khu nghỉ dưỡng)

2.000

- Theo như quy hoạch chung

Tổng

71.000

- Theo như quy hoạch chung

Thứ hai -  Quy định về khu diện tích nhà ở

Khu nhà đô thị mới

Bảng diện tích nhà ở theo kiểu nhà (Nhà mật độ thấp - A, nhà mật độ cao - B)

Quy hoạch diện tích sử dụng đất An Thới

Quy hoạch diện tích sử dụng đất An Thới 1

Khu nhà tái định cư

Bảng diện tích nhà ở theo kiểu nhà (Nhà mật độ thấp - A, nhà mật độ cao - B)

Quy hoạch đất nhà tái định cư An Thới

Khu nhà Suối Lớn

Bảng diện tích nhà ở theo kiểu nhà (Nhà mật độ thấp - A, nhà mật độ cao - B)

Quy hoạch đất nhà Suối Lớn An Thới

2.5 - Phân vùng chức năng An Thới Phú Quốc

Các chức năng được đưa vào khu quy hoạch về cơ bản được quy định theo quy hoạch chung (Quyết định số 633/2010/TTg-CP).

(1) Công trình hành chính

Đưa vào các công trình hành chính như trụ sở HĐND, UBND An Thới, Đảng ủy và các sở ban ngành liên quan tại An Thới. Công trình hành chính được bố trí tại khu vực gần như trung tâm của KQH để tạo sự thuận tiện cho nhân dân toàn khu vực An Thới.

(2) Công trình cảng

Xây dựng 2 cảng quốc tế tại KQH. Cảng phía Nam núi Rada được xây dựng thành cảnh khách quốc tế, là một đầu mối du lịch của An Thới.

Cảng An Thới rìa phía Nam khu An Thới được quy hoạch mở rộng các công trình hiện hữu để phát triển thành đầu mối thương mại vận tải hàng hóa quốc tế.

(3) Công trình thương mại dịch vụ

Bố trí công trình thương mại dịch vụ lớn nhất An Thới tại nút giao giữa trục chính Bắc Nam và trục chính Đông Tây nơi tiếp cận với khu cảng khách du lịch và khu nghỉ dưỡng.

Thu hút khách du lịch và các doanh nhân, tạo không khí sôi động nhộn nhịp, kết hợp với thế mạnh của khu nghỉ dưỡng thu hút nhiều du khách, tăng nguồn thu du lịch cho An Thới.

Quy hoạch chức năng An Thới Phú Quốc

(4) Công trình resort

Đưa vào các khách sạn trung và cao tầng dành cho khách du lịch, thương nhân, các khách sạn resort thấp tầng tại khu bờ biển phía Tây, quy hoạch thành các khu resort ven biển dưới dạng du lịch thư giãn tại khu nghỉ.

Bên cạnh đó, tại phía Đông núi Rada, bố trí các resort dạng trải nghiệm khám phá phức hợp tận dụng cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp của An Thới. Hình thành nên khu resort nơi khách du lịch có thể nghỉ lại tại chân núi và trải nghiệm các môn thể thao, nghệ thuật, tìm hiểu về thiên nhiên, những điều mà họ không thể trải nghiệm được tại thành phố.

Đây là khu vực đầu tàu thúc đẩy kinh tế An Thới phát triển.

| Những dự án BĐS tại phía Nam đảo Phú Quốc - An Thới: Các dự án tại Nam đảo Phú Quốc

(5) Công trình nhà ở

Nhà ở được quy hoạch cân bằng nhiều loại phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng.

Khu nhà ở cao và trung tầng được bố trí các tòa nhà từ 4 tầng trở lên như các chung cư, chung cư cho thuê,...

Khu nhà ở thấp tầng được bố trí đa dạng phù hợp với thu nhập của người dân, từ các kiểu nhà mật độ cao như nhà liên kế, nhà ở kết hợp cửa hàng đến các căn hộ đơn lập song lập thoáng đãng dành cho người có thu nhập cao.

(6) Làng xóm được cải tạo

Chủ yếu là khu phố trung tâm hiện hữu quanh cảng An Thới, tiến hành cải tạo nâng cấp công trình hạ tầng, nâng cao môi trường sống của người dân.

Tiến hành tái phát triển từng phần nhằm khôi phục lại đặc trưng văn hóa và bầu không khí nhộn nhịp vốn có, nâng cao môi trường sống.

(7) Khu công viên, đất cây xanh

Bố trí đường cây xanh có hình dạng tự nhiên tận dụng địa hình khu quy hoạch vào trong đô thị, hình thành đường cây xanh mang tính biểu tượng kế thừa văn hóa, lịch sử An Thới.

Ngoài ra, xây các kênh mương có khả năng đối phó với mưa lớn quá 100mm/ giờ dọc theo đường cây xanh, bổ sung thêm chức năng phòng chống thiên tai cho khu vực.

(8) Rừng phòng hộ, khu bảo tồn cây xanh

Về cơ bản không quy hoạch thay đổi rừng phòng hộ (ngoài khu quy hoạch) theo quy định của thông tư số 99/2006/TT-BNN.

Với các khu đất không phù hợp để phát triển như khu đất có độ dốc lớn quanh rừng phòng hộ, khu gò đồi,...thống nhất bảo vệ môi trường tự nhiên như hiện tại.

Về rừng phòng hộ, chỉ những diện tích được giới hạn trong tài liệu số 99/2006/TT-BNN mới được tiến hành khai thác phát triển.

 • Khai thác 5% diện tích rừng phòng hộ
 • Sử dụng 15% diện tích rừng phòng hộ để khai thác làm đường, bãi đỗ xe (cả hai đều không trải nhựa)
 • Không khai thác phát triển 80% diện tích rừng phòng hộ.

(9) Khu sản xuất nước mắm

Bố trí khu sản xuất nước mắm tại phía Bắc khu quy hoạch. Quy mô khu sản xuất được mở rộng từ 20 ha như quy hoạch hiện hữu lên thành 34 ha.

(10) Công trình nuôi trồng thủy sản

Theo 2 quy hoạch hiện hữu có vị trí tại phía Bắc khu quy hoạch như sau:

 • Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án hỗn hợp du lịch và trung tâm giống thủy hải sản phú quốc(50,3ha).
 • QHCTXD khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại Phú Quốc(23,8 ha).

3 - Quy hoạch sử dụng đất thị trấn An Thới Phú Quốc

Trong phần này, Dandautu.vn sẽ cung cấp mọi thông tin về quy hoạch từng phân khu rõ ràng, chi tiết của thị trấn An Thới Phú Quốc.

3.1 - Một số quan điểm, quy định sử dụng đất

Thứ nhất - Về khu thương mại dịch vụ

Khu thương mại dịch vụ được bố trí tại khu vực cảng nơi tập trung nhiều khách du lịch và thương nhân hay tại khu vực dọc theo các trục chính dễ tạo ra bầu không khí nhộn nhịp, cụ thể như sau:

 • Khu vực tiếp giáp với cảng hành khách.
 • Khu vực có tính thuận tiện cao dọc theo Tỉnh lộ 46.
 • Khu vực lân cận cảng hàng hóa.

Thứ hai - Về khu đất hỗn hợp

Bố trí dọc theo trục chính Bắc Nam, trục chính Đông Tây nơi có xe điện chạy qua dễ thu hút khách hay bố trí dọc theo trục tâm linh vốn là nơi nghỉ ngơi của khách du lịch và người dân dễ tạo ra bầu không khí nhộn nhịp.

Thứ ba - Về khu nhà ở được bố trí theo từng kiểu nhà cụ thể như sau:

 • Nhà đơn lập, song lập: Khu vực gần trung tâm khu ở, công viên khu phố, có môi trường sống tốt và thuận tiện cao.
 • Nhà liên kế: Khu vực yên tĩnh cách xa khu vực thương mại.
 • Shophouse (nhà ở kết hợp cửa hàng): Ven đường trục bổ trợ hoặc khu vực sầm uất gần khu đất hỗn hợp. 
 • Đất hỗn hợp: Dọc các tuyến đường trục chính Nam Bắc, trục chính Đông Tây có xe điện chạy qua, trục tâm linh.
 • Căn hộ cho thuê: Giáp với khu hỗn hợp và trục tâm linh, là khu vực có môi trường sống tốt và thuận tiện cao
 • Chung cư: Tiếp giáp với trục chính Bắc Nam, gần với trung tâm khu ở và công trình thương mại.

Khu nhà An Thới - Phú Quốc

Bảng cân bằng sử dụng đất khu vực An Thới - Phú Quốc

Sử dụng đất

Diện tích

XD

(%)

Hệ số

SDĐ

Tầng cao

tối đa

(tầng)

Chiều cao

(m)

DT (ha)

Tỉ lệ (%)

Đất công trình hành chính, công cộng

26,3

2,6

40

2,5

5

10-25

Đất công trình thương mại – văn phòng – Dịch vụ

36,8

3,6

50-70

3,0-5,0

12

20-60

Đất hỗn hợp

83,5

8,2

50‐60

3,0-4,0

8

20-40

Đất làng xóm chỉnh trang

35,6

3,5

60

2,0-4,0

3

5-15

Đất nhà ở trung – cao tầng

70,7

6,9

30-60

2,0-4,0

7

20-35

Đất nhà ở thấp tầng

119,8

11,7

20-60

0,8-2,0

3

5-15

Đất công trình giáo dục

34,9

3,4

40

2,5

5

10-25

Đất công trình y tế

3,6

0,4

40

1,0-2,0

4

10-20

Đất du lịch – hỗn hợp

Công trình lưu trú, dân cư

57,9

5,7

25-35

1,0-3,0

5

10-25

Công trình văn hóa

8,0

0,8

30

1,2

4

0-20

Công trình TDTT

17,2

1,7

5

1,2

4

0-20

Vườn bách thú-Vườn chim

-Vườn thực vật

41,3

4,1

10

0,5

4

0-20

Sân picnic ‐ Khu vực dã ngoại

19,3

1,9

5

0,1

2

0-8

Đất cây xanh bảo tồn

82,7

8,1

-

-

-

-

Đất công viên cây xanh

87,3

8,6

5

0,1

2

0-8

Mặt nước

28,0

2,7

-

-

-

Đất quân sự

15,9

1,6

-

-

-

Đất nhà xưởng

37,0

3,0

30-50

2,0-3,0

4

5-20

Chùa chiền - Công trình tôn giáo

2,3

0,2

-

-

4

5-20

Nghĩa trang

0,5

0,1

-

-

-

Đất giao thông

136,7

13,4

30

1,2

3

0-15

Đất công trình cảng

9,7

1,0

30

1,2

3

0-15

Đất công trình hạ tầng kỹ thuật

2,5

0,2

30

1,2

3

0-15

Cơ sở nuôi trồng thủy sản

64,7

6,7

30-50

1,0-2,0

4

0-20

Diện tích quy hoạch

1.022

100

       

3.2 - Quy hoạch sử dụng đất theo chức năng cụ thể

Chia khu quy hoạch ra thành 6 khu có đặc trưng riêng, trình bày về quy hoạch sử dụng đất ở từng khu vực đó.

 • 1- Khu cảng hành khách: Là khu vực bao gồm cảng hành khách quốc tế xây mới và khu tập trung thương mại quy mô lớn nhất An Thới gần trục chính Đông Tây, đây cũng là khu trung tâm thị trấn An Thới.
 • 2 - Khu đô thị mới phía Nam: Khu vực có trung tâm là các công trình hành chính, công trình nghỉ dưỡng, công trình hỗn hợp, nhà ở nằm ở phía Nam trục chính Đông Tây.

TT hành chính An Thới Phú Quốc

 • 3 - Khu đô thị mới phía Bắc: Khu vực có trung tâm là khu hỗn hợp, khu nhà ở nằm ở phía Bắc trục chính Đông Tây.
 • 4 - Khu resort dạng trải nghiệm khám phá phức hợp: Khu resort dạng trải nghiệm phức hợp được bố trí tại phía Đông núi Ra-Đa.
 • 5 - Khu cảng vận chuyển hành hóa - khu trung tâm thị trấn hiện hữu: Là khu vực có trung tâm là cảng An Thới được mở rộng từ cảng hiện hữu thành cảng vận chuyển hàng hóa quốc tế và khu đường phố hiện hữu.
 • 6 - Khu quy hoạch phát triển hiện hữu: Khu vực có trung tâm là các quy hoạch hiện hữu nằm ở phía Bắc khu đất nghiên cứu như Quy hoạch nhà ở Suối Lớn, khu tái định cư, quy hoạch khu sản xuất nước mắm, quy hoạch công trình nuôi trồng thủy sản,...

Quy hoạch An Thới Phú Quốc

3.3 - Quy hoạch chi tiết về 6 phân khu tại An Thới Phú Quốc

Số 1 - Khu cảng hành khách

Khu cảng hành khách là khu vực trung tâm thị trấn An Thới.

Quy hoạch cảng hành khách An Thới Phú Quốc

 • Thông qua việc bố trí cảng khách và tập trung các công trình thương mại tại khu vực lân cận trục chính Đông Tây để thu hút khách du lịch sử dụng cảng, mang lại sự sôi động cho toàn khu An Thới.
 • Bố trí khu phi thuế quan với các khách sạn dành cho khách du lịch nước ngoài và các cửa hàng miễn thuế tại khu tiếp giáp với phía Đông cảng hành khách.
 • Bố trí các tòa nhà thương mại, văn phòng cao tầng tại khu vực giao điểm giữa trục chính Bắc Nam và trục chính Đông Tây.
 • Công trình thương mại có trung tâm là các công trình vui chơi giải trí cho những dịp đặc biệt như khách sạn, khu phố mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hàng,... phục vụ chủ yếu khách du lịch và các thương nhân.
 • Công trình dịch vụ chủ yếu là các văn phòng của các hãng du lịch, lưu thông hàng hóa, công nghiệp địa phương.

Số 2 - Khu đô thị mới phía Nam

Bố trí tại phía Nam trục chính Đông Tây, là khu vực với trung tâm là các công trình hành chính, công trình resort, khu hỗn hợp và khu nhà ở.

Bố trí công trình hành chính thị trấn An Thới huyện Phú Quốc tại khu vực gần như trung tâm khu quy hoạch đường dọc theo trục chính Bắc Nam (đường An Thới - Cửa Lấp).

Xây dựng khu khách sạn resort tại bờ biển phía Tây tận dụng bờ biển xinh đẹp.

Bố trí công trình hỗn hợp tại khu vực dọc theo trục chính Bắc Nam nơi có triển vọng tập trung nhiều khách du lịch, tạo không gian sôi động nhộn nhịp.

Xây dựng khu hỗn hợp, khu nhà ở đồng bộ với đất cây xanh tại đường dọc theo trục tâm linh - vốn là đường cây xanh quy mô lớn.

Hiện tại tập đoàn Sungroup đã xin được dự án rộng 300ha tại khu vực phía Nam của thị trấn An Thới, bạn có thể xem thông tin dự án tại đây.

Quy hoạch khu đô thị mới An Thới Phú Quốc

Chi tiết từng khu vực trong phân khu đô thị phía Nam bạn đọc ở dưới đây.

a) Khu công trình hành chính

Bố trí công trình hành chính thị trấn An Thới tại khu vực gần như trung tâm khu quy hoạch dọc theo trục chính Bắc Nam (đường An Thới - Cửa Lấp) để tạo sự thuận tiện cho người dân khi lui tới.

Hình thành không gian trang nghiêm phù hợp với tính chất của khu hành chính thị trấn An Thới. Các chức năng được đưa vào công trình hành chính cụ thể như sau:

 • Ủy ban nhân dân
 • Đảng ủy
 • Các phòng ban liên quan khác thuộc thị trấn An Thới
 • Trụ sở cảnh sát
 • Trụ sở PCCC

b) Khu khách sạn resort

Xây dựng khu khách sạn resort Việt Nam mang tầm cỡ thế giới tận dụng tốt bờ biển xinh đẹp.

Xây dựng các khách sạn resort ven biển trung và thấp tầng tại khu vực bờ biển phía Tây trục chính Đông Tây.

Xây dựng khách sạn resort cao tầng có tầm nhìn ra biển đẹp tại phía Đông trục chính Đông Tây.

c) Khu hỗn hợp dọc trục chính Bắc Nam

Bố trí khu hỗn hợp tại khu vực có lượng giao thông lớn thu hút được nhiều khách dọc theo trục chính Bắc Nam.

 • Tại tầng thấp của khu hỗn hợp bố trí các công trình thương mại, tầng trung và cao bố trí chủ yếu là nhà ở qua đó tạo không gian sôi động nhộn nhịp cả ngày nghỉ cũng như ngày thường.
 • Tại các công trình thương mại ở tầng thấp, đưa vào các chức năng đa dạng đáp ứng được nhu cầu phong phú của người sử dụng như bố trí các cửa hàng phục vụ khách du lịch, các siêu thị phục vụ nhu cầu mua sắm thường nhật của người dân, các cửa hàng nhỏ bán thực phẩm và tạp hóa phục vụ cho các khu resort,...

d) Khu hỗn hợp, khu nhà ở gần trục tâm linh

Khu nhà ở gần trục tâm linh (đường cây xanh quy mô lớn) gần khu trung tâm thị trấn An Thới (khu tập trung thương mại quy mô lớn) và gần công trình hành chính nên chủ yếu là các khu nhà ở có giá trị tài sản cao (Biệt thự, căn hộ cho thuê).

Quy hoạch đồng bộ khu hỗn hợp và trục tâm linh qua đó tạo không gian nghỉ ngơi nhộn nhịp cho khu vực. Cụ thể các cửa hàng ăn uống tại khu thấp tầng của công trình hỗn hợp sẽ áp dụng hình thức cửa hàng ngoài trời tận dụng địa hình đường cây xanh.

Bố trí các tòa nhà cao tầng có giá trị cao hài hòa với cây xanh của đường cây xanh tại cả khu hỗn hợp và khu nhà ở.

e) Khu nhà ở liên kế, chung cư tại chân núi Ông Quán

Đưa màu xanh của núi Ông Quán vào nội bộ khu nhà ở tạo không gian sống với thiên nhiên phong phú tươi đẹp.

Về khu chung cư, bố trí các tòa nhà cao phát huy địa hình dốc.

f) Quảng trường giao thông – Bãi đỗ xe công cộng – Trạm xăng dầu

Xây dựng bến xe của nhà ga xe điện tại điểm phân nhánh đường An Thới-Cửa Lấp từ tỉnh lộ 46.

Đường ray xe điện gồm 2 đường, đường ray thứ nhất đi từ cảng vận chuyển hàng hóa qua tỉnh lộ 46 lên phía Bắc đến Dương Đông và đường ray thứ hai xuyên qua đường An Thới - Cửa Lấp, qua Bãi Trường đến Dương Đông, có thể đổi tàu tại quảng trường giao thông này.

Bố trí quảng trường giao thông, bãi đỗ xe, trạm xăng dầu (tổng cộng 1.5ha) tại điểm phân nhánh của đường An Thới – Cửa Lấp với tỉnh lộ 46.

Tuyến tàu điện tramway gồm hai tuyến chính, một tuyến từ cảng hàng hóa đi lên phía Bắc hướng đến Dương Đông theo trục tỉnh lộ 46, và một tuyến chạy dọc đường An Thới – Cửa Lấp, đi qua Bãi Trường, hướng đến Dương Đông nên có thể đổi tuyến tại quảng trường giao thông này. Ngoài ra, còn có thể đổi tuyến sang xe buýt và xe ô tô tại đây.

Cùng với quảng trường giao thông, bố trí Trạm xăng dầu loại 1 và bãi đỗ xe. Tại trạm xăng dầu sẽ bố trí kết hợp công trình thương mại và trạm dừng chân. Ngoài ra, bãi đỗ xe cũng đảm bảo đỗ xe qua đêm.

Số 3 - Khu đô thị mới phía Bắc

Là khu vực có thung tâm là khu nhà ở, khu hỗn hợp nằm tại phía Bắc trục chính Đông Tây.

Bố trí công trình hỗn hợp tại điểm tiếp giáp với khu resort dạng trải nghiệm phức hợp có nhiều khả năng thu hút khách dọc theo trục chính Bắc Nam (đường An Thới - Cửa Lấp), tạo không gian sầm uất nhộn nhịp.

Xây dựng khu hỗn hợp và khu nhà ở hài hòa với đất cây xanh dọc theo trục tâm linh vốn là đường cây xanh có quy mô lớn.

Bố trí công viên lân cận tại đỉnh đồi thoai thoải tại phía Bắc chếch từ trung tâm khu vực.

Quanh công viên khu vực bố trí các công trình công cộng, tại phần dốc phía Nam công viên quy hoạch đường tận dụng điều kiện địa hình và bố trí nhà ở thấp tầng (biệt thự đơn lập, song lập).

Quy hoạch khu đô thị phía Bắc An Thới

Chi tiết từng khu vực trong phân khu đô thị phía Bắc bạn đọc ở dưới đây!

a) Công trình hỗn hợp dọc theo trục chính Bắc Nam

Bố trí công trình hỗn hợp tại điểm tiếp giáp với khu resort dạng trải nghiệm phức hợp có lượng giao thông qua lại lớn, có nhiều khả năng thu hút khách dọc theo trục chính Bắc Nam (đường An Thới - Cửa Lấp).

Tại tầng thấp của công trình hỗn hợp bố trí các công trình thương mại, tại tầng trung và cao bố trí nhà ở để tạo bầu không khí sôi động nhộn nhịp cả ngày nghỉ lẫn ngày thường.

Tại các công trình thương mại ở tầng thấp, đưa vào các chức năng đa dạng đáp ứng được nhu cầu phong phú của người sử dụng như bố trí các cửa hàng phục vụ khách du lịch, các siêu thị phục vụ nhu cầu mua sắm thường nhật của người dân, các cửa hàng nhỏ bán thực phẩm và tạp hóa phục vụ cho các khu resort.

b) Khu hỗn hợp, khu nhà ở gần trục tâm linh

Khu nhà ở gần trục tâm linh (đường cây xanh quy mô lớn) gần khu trung tâm thị trấn An Thới (khu tập trung thương mại quy mô lớn) và gần công trình hành chính nên chủ yếu là các khu nhà ở có giá trị tài sản cao (Biệt thự, căn hộ cho thuê)

Quy hoạch đồng bộ khu hỗn hợp và trục tâm linh qua đó tạo không gian nghỉ ngơi nhộn nhịp cho khu vực. Cụ thể các cửa hàng ẩm thực tại khu thấp tầng của công trình hỗn hợp sẽ áp dụng hình thức cửa hàng ngoài trời tận dụng địa hình đường cây xanh.

Bố trí các tòa nhà cao tầng có giá trị cao hài hòa với cây xanh của đường cây xanh tại cả khu hỗn hợp và khu nhà ở.

c) Công viên lân cận trên đồi, công trình công cộng, nhà ở thấp tầng (biệt thự đơn lập song lập)

Tại đỉnh đồi thoải tại phía Bắc chếch từ trung tâm khu vực, bố trí công viên lân cận nơi người dân có thể giao lưu nghỉ ngơi thư giãn.

Bố trí tập trung các công trình công cộng (như trung tâm khu vực, công trình giáo dục, công trình y tế) xung quanh công viên lân cận, tạo không gian công cộng đồng bộ, nâng cao sự thuận tiện cho người sử dụng.

Tại phần dốc phía Nam công viên lân cận, quy hoạch đường tận dụng điều kiện địa hình và bố trí nhà ở thấp tầng (biệt thự đơn lập song lập).

Số 4 - Khu resort dạng phức hợp

Khu resort dạng trải nghiệm phức hợp là nơi du khách có thể vừa nghỉ ngơi tại chân núi Ra-Đa vừa trải nghiệm các môn thể thao, nghệ thuật, thưởng thức cảnh thiên nhiên, quan sát động vật, du lịch lên núi bằng đường bộ,...

Công viên chủ đề với trung tâm là sân khấu biểu diễn thông thường là hình thức không mới và không hấp dẫn với khách du lịch nước ngoài. Thêm vào đó, chi phí đầu tư giai đoạn đầu sẽ rất tốn kém.

Do đó, nên xây dựng các công trình có thể quan sát xu hướng của khách du lịch vừa tiến hành xây dựng phân kỳ giống như mô hình resort dạng trải nghiệm phức hợp.

QH khu resort phức hợp An Thới

Chi tiết từng khu vực trong phân khu resort dạng phức hợp bạn đọc ở dưới đây!

1) Công trình lưu trú: Bố trí khách sạn có thể lưu trú lâu dài tại phần gần như trung tâm khu resort phức hợp.

2) Công trình văn hóa: Đưa các chức năng dưới đây vào công trình văn hóa. Cần chú trọng đưa vào các công trình giúp du khách thưởng thức nghệ thuật thực tế hơn là các viện bảo tàng, bảo tàng mỹ thuật.

 • Sân khấu âm nhạc ngoài trời, Sân khấu âm nhạc trong nhà, lớp luyện nhạc.
 • Bảo tàng mỹ thuật, xưởng trải nghiệm nghệ thuật, thư viện

3) Công viên TDTT: được xây dựng với các chức năng sau: Bể bơi, nhà thi đấu, sân tennis, phòng thể dục, võ đường, sân bóng.

4) Vườn thú, vườn thực vật, vườn chim cảnh: Vườn thú, thủy cung, vườn chim cảnh, vườn thực vật, vườn hoa.

5) Khu cắm trại, du lịch lên núi bằng đường bộ: Bãi cắm trại, nhà gỗ một tầng bungalow, cung đường du lịch lên núi bằng đường bộ.

Ngoài ra khu resort dạng phức hợp còn có các khu văn phòng quản lý, bãi đỗ xe.

Số 5 - Khu cảng vận tải hàng hóa, khu trung tâm thị trấn hiện hữu

Là khu vực có trung tâm là cảng vận tải hàng hóa rìa phía Nam An Thới và khu trung tâm thị trấn hiện hữu.

Cảng vận tải hàng hóa là đầu mối logistics quốc tế được xây dựng trên cơ sở mở rộng cảng An Thới hiện hữu.

Bố trí các công trình thương mại dịch vụ dọc theo đường Tỉnh lộ 46 phần tiếp giáp với cảng vận tải hàng hóa, triển khai dịch vụ thương mại logistics quốc tế.

Tại khu trung tâm thị trấn hiện hữu, xây dựng các công trình công cộng và công trình cơ sở hạ tầng để cải thiện môi trường sống của người dân.

Tại phía Tây núi Ông Quán, xây dựng khu resort với trung tâm là các biệt thự hay khách sạn thấp tầng tận dụng địa hình dốc của núi.

Về khu đất quân sự, vẫn giữ nguyên như hiện trạng. Tại núi Cô Chín ở phía Nam có dự án quy hoạch cáp treo kết nối với đảo Nam An Thới.

QH cảng vận tải An Thới Phú Quốc

Chi tiết từng khu vực trong phân khu resort dạng phức hợp bạn đọc ở dưới đây!

1) Khu cảng vận tải hàng hóa

Cảng vận tải hàng hóa bao gồm cảng vận tải hàng (4,7ha), cảng khách (0,9ha) và cảng cá (0,6ha).

Cảng vận tải hàng hóa có lượng hàng hóa đáp ứng và số du khách hướng tới trong tương lai được quy định theo quyết định số 633/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ. Trong tương lai, nếu cảng hàng hóa không đáp ứng được do lượng thuyền chở khách tăng thì có thể sử dụng cảng khách phía Tây Bắc An Thới (phía Nam núi Ra-Đa).

 • Năng lực bốc dỡ hàng: 500.000~700.000t/năm.
 • Số du khách: 360.000 người/năm.

- Các chức năng dự kiến đưa vào cảng vận tải hàng hóa cụ thể như sau:

 • Văn phòng quản lý, Thuế quan, Sảnh vào
 • Sân thượng, kho lộ thiên
 • Kho phi thuế quan
 • Công trình hỗ trợ thuyền bè (bổ sung dầu, nhiên liệu…)
 • Xưởng sửa chữa, kho tàu
 • Bãi đỗ xe

- Các chức năng dự kiến đưa vào cảng khách cụ thể: Tòa nhà cảng khách, hải quan, nhà hàng, cửa hàng cà phê, bãi đỗ xe.

QH cảng hàng hóa An Thới Phú Quốc

‐ Về cảng cá: Tiếp tục sử dụng các công trình hiện hữu tuy nhiên xây dựng thêm một số công trình để đáp ứng nhu cầu mới, cụ thể như sau: Công trình bảo quản ngư cụ, công trình bổ trợ, công trình xử lý, bảo quản, chế biến hải sản, bãi đỗ xe.

2) Công trình thương mại dịch vụ, nhà ga xe điện

Bố trí công trình thương mại dịch vụ dọc theo đường tỉnh lộ 46 phần tiếp giáp với cảng vận tải hàng hóa.

Các công trình thương mại chủ yếu là các cửa hàng phục vụ khách du lịch, các siêu thị phục vụ cho nhu cầu thường nhật của người dân.

Các công trình thương mại chủ yếu là các đại lý tàu thuyền, văn phòng của các cơ sở vận tải, ngành tài chính phục vụ cho công nghiệp phân phối vận chuyển hàng hóa.

Bố trí ga cuối của xe điện tại đường Tỉnh lộ 46 nơi tiếp giáp với công trình thương mại dịch vụ.

3) Khu trung tâm thị trấn hiện hữu

Khu trung tâm thị trấn hiện hữu có công trình hạ tầng không đầy đủ, dân cư tập trung đông đúc, nảy sinh nhiều vấn đề về vệ sinh, môi trường và phòng chống thiên tai hỏa hoạn. Hiện tại, nhiều khu đất không đủ điều kiện xây dựng theo luật xây dựng hiện nay, vấn đề sở hữu phức tạp nên không thể tiến hành xây dựng cải tạo mới.

Tại những khu vực tập trung đông dân cư này, cần thực hiện các dự án tái phân bổ đất để cải thiện và xây dựng các công trình công cộng như công trình giáo dục, bệnh viện, đường xá, công viên…, chỉnh đốn lại khu vực, thúc đẩy việc phát triển và sử dụng hiệu quả sử dụng đất.

Trong các dự án tái phân bổ đất, mỗi chủ sở hữu đất cung cấp một phần đất cho dự án (giảm diện tích), diện tích cung cấp đó được bù lại bằng diện tích công cộng được tăng lên như đường xá, công viên,… một phần đất thu được sẽ được bán để bù đắp cho kinh phí thực hiện dự án.

 • Vốn thực hiện dự án được cấu thành từ vốn thu được từ việc bán đất dự trữ và vốn do chính quyền cấp tương ứng với kinh phí xây dựng đường xá cho quy hoạch đô thị và các công trình công cộng (gồm cả tiền thu mua đất).
 • Nguồn vốn này được sử dụng để thi công các công trình công cộng, san nền đất dân cư, đền bù di dời…
 • Đối với các chủ sở hữu đất, diện tích đất sở hữu sẽ nhỏ đi so với trước khi thực hiện dự án, nhưng các công trình công cộng sẽ được xây dựng như đường xá, công viên và các lô đất sẽ được phân lô vuông vắn, sẽ làm cho giá trị nhà ở cao hơn so với trước khi thực hiện dự án.

4) Resort ven biển phía Tây núi Ông Quán

Xây dựng resort ven biển với trung tâm là các biệt thự, khách sạn thấp tầng tận dụng mặt dốc núi tại phía Tây núi Ông Quán.

Tiến hành quy hoạch phát triển nhưng vẫn bảo tồn cây xanh trong khu resort.

5) Đất quân sự

Giữ nguyên 3 khu đất quân sự trong khu vực này.

6) Cáp treo

Tại núi Cô Chín ở phía Nam là dự án quy hoạch cáp treo kết nối với đảo Nam An Thới. Nhờ vào dự án cáp treo này có thể phát triển du lịch một cách đồng bộ giữa An Thới với đảo Nam An Thới.

 | Bạn có thể kiểm tra, soi quy hoạch đất đai tại Phú Quốc MIỄN PHÍ tại: Kiểm tra quy hoạch Phú Quốc

Tại khu vực lên xuống cáp treo sẽ bố trí kết hợp các công trình như đài vọng cảnh, nhà hàng,... Ngoài ra, tại núi Cô Chín sẽ bố trí đường leo núi (đi bộ và xe đạp) để tiếp cận đến đài vọng cảnh.

Số 6 - Khu quy hoạch phát triển hiện hữu

Là khu vực nằm ở phía Bắc khu quy hoạch, bao gồm nhiều quy hoạch hiện hữu như QH khu dân cư và đô thị mới Suối Lớn, đất tái định cư, quy hoạch khu sản xuất nước mắm, quy hoạch công trình nuôi trồng thủy sản,...

QH khu hiện hữu phát triển An Thới

Chi tiết từng khu vực trong phân khu quy hoạch phát triển hiện hữu bạn đọc ở dưới đây!

1) Khu dân cư và đô thị mới Suối Lớn:141,4 ha

Là QH khu nhà ở với trung tâm là nhà ở thấp tầng, nhà ở trung-cao tầng và khu hỗn hợp.

Về cơ bản kế thừa nội dung QH hiện hữu tuy nhiên, sau khi tiến hành xem xét lại một số phần của hình dạng đường và để bảo vệ sông ngòi hiện trạng- theo QH hiện hữu sẽ bị lấp đi để xây nhà ở,... Diện tích nhà ở và dân số quy hoạch được quy định giảm bớt do một số thay đổi nhỏ so với quy hoạch hiện hữu.

2) Khu tái định cư thị trấn An Thới: 34,2 ha

Khu tái định cư với trung tâm là nhà liền kề.

Tại QH hiện hữu,đất tái định cư sẽ nằm ở khu vực trung tâm đô thị dưới chân núi Ông Quán tuy nhiên sau khi tính toán hiệu quả đầu tư, khu vực này được di dời về phía Bắc khu quy hoạch.

Kiểu dáng nhà, số hộ cho mỗi kiểu nhà, diện tích mặt bằng tại khu đất tái định cự được tính theo quy hoạch hiện hữu.

3) Khu sản xuất nước mắm huyện Phú Quốc: 34 ha

Theo quy hoạch hiện hữu, quy mô của khu sản xuất khoảng 20,7 ha tuy nhiên theo yêu cầu của Sở xây dựng và ban quản lý đảo Phú Quốc chúng tôi đã mở rộng quy mô lên 34 ha.

Căn cứ vào quy hoạch hiện hữu để bố trí các công trình hạ tầng như công trình cấp điện, công trình xử lý nước thải,...

4) Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án hỗn hợp du lịch và trung tâm giống thủy hải sản phú quốc: 50,3ha

Là công trình nuôi trồng thủy sản tổng hợp bao gồm các cơ sở nuôi trồng tôm, cơ sở chế biến rong biển, công trình nghiên cứu thí nghiệm, nhà ở cho công nhân,...

Ngoài ra, bố trí đưa vào các công trình hạ tầng như trạm xử lý nước thải, đưa vào công viên cây xanh,...

5) Quy hoạch chi tiết khu du lịch sinh thái hải dương: 12,3 ha

Công trình resort ven biển bao gồm chủ yếu là các công trình nghỉ trọ thấp tầng.

6) QHCTXD khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại Phú Quốc: 23,8 ha

Quy hoạch đầu tư được lập bởi chính phủ. Tuy khu vực quy hoạch đã được xác định các nội dung quy hoạch cụ thể vẫn chưa được quy định rõ.

7) Khu hỗn hợp du lịch kết hợp sản xuất ngọc trai: 4,9 ha

Quy hoạch resort du lịch với chủ đề ngọc trai-một sản vật nổi tiếng của đảo Phú Quốc.

Tuy khu vực quy hoạch đã được xác định những nội dung quy hoạch cụ thể vẫn chưa được quy định rõ.

8) Bãi tắm công cộng (Công viên): 2,8 ha

Bố trí bãi tắm công cộng đảm bảo cho người dân thành phố có thể tự do vui chơi tắm biển.

Tại bãi tắm công cộng này bố trí những không gian ngắm cảnh, café, nhà hàng,...

Tiềm năng phát triển thị trấn An Thới Phú Quốc

An Thới - Phú Quốc có những tiềm năng để trở thành một đô thị cảng quốc tế, một đô thị khu lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ như Singapore, Thái Lan bởi những lý do sau:

 • An Thới có thiên nhiên phong phú như bãi biển đẹp, biển xanh, núi rừng và có các tài sản lịch sử quý giá như Nhà tù từng giam giữ những chiến sĩ bị bắt trong cuộc đấu tranh chống Pháp.
 • An Thới được xác định đóng vai trò là đầu mối giao lưu quốc tế, có quy hoạch mở rộng các chức năng cảng hiện hữu (cảng An Thới) để trở thành cảng hàng hóa quốc tế,  quy hoạch xây dựng cảng hành khách quốc tế mới ở bờ Tây, dự kiến sẽ tăng số khách du lịch.
 • Hiện nay dân cư tập trung chủ yếu ở khu vực cảng An Thới ở phía Nam, còn rất nhiều quỹ đất phù hợp để phát triển đô thị mới.

Phát triển An Thới Phú Quốc

Với những đề án quy hoạch xây dựng thị trấn An Thới 2020 và tầm nhìn 2030, thị trấn An Thới Phú Quốc được định hướng là một trọng điểm phát triển kinh tế trong Đông Nam Á, giao thương mậu dịch với các trọng điểm kinh tế khác như Thái Lan, Campuchia và đặc biệt là Singapore, Malaysia,...

AN THỚI LÀ MỘT TRONG NHỮNG MŨI NHỌN KINH TẾ ĐẶC BIỆT CỦA PHÚ QUỐC

Dân Đầu Tư


Bài viết liên quan khác[TOÀN BỘ] Đồ án quy hoạch An Thới Phú Quốc