Đầu tư bất động sản như thế nào khi thị trường luôn biến động?

Đầu tư bất động sản như thế nào khi thị trường luôn biến động?

Thị trường bất động sản luôn luôn biến động và không bao giờ là dễ đoán đối với mọi nhà đầu tư. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm thị trường, bắt được nhịp biến động của thị trường bất động sản sẽ đem lại những cơ hội - tiềm năng lợi nhuận lớn, NGƯỢC LẠI là những rủi ro tiềm ẩn có thể đẩy bạn xuống đáy của sự thất bại.

Nghiên cứu thị trường và tham gia trực tiếp vào thị trường bất động sản sẽ mang lại giá trị thực cho các nhà đầu tư. Nhưng đừng chạy theo “đám đông”! Sẽ có những nguyên tắc chung mà khi tham gia vào hoạt động đầu tư bất động sản, dù là thị trường biến động hay không? Thì những nguyên tắc Dân Đầu Tư tổng hợp - đề cập dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro khi tham gia đầu tư bất động sản vào thời điểm “thị trường đang biến động”.

1 - Định hướng mục tiêu đầu tư bất động sản

Điều đầu tiên, hãy xác định hướng mục tiêu đầu tư bất động sản, nó cơ bản gồm các công việc: chọn loại hình bất động sản, lên chiến lược đầu tư, lên kế hoạch tài chính.

So với các lĩnh vực kinh doanh - đầu tư khác như: chơi chứng khoán, đầu tư vàng, chơi hội “phường” hay gửi lãi suất ngân hàng,...Thì bất động sản là kênh đầu tư đem lại rất nhiều giá trị, khi mà đồng tiền ngày một mất giá. Nhà đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ phân khúc, sản phẩm cụ thể và thị trường phân vùng rõ ràng để xác định - nắm rõ tiềm năng sản phẩm bất động sản có ý định đầu tư

→ Giá trị bất động sản sẽ tăng dần theo năm tháng và giúp nhà đầu tư có lợi nhuận đều đặn - dài hạn.

2 - Lựa chọn bất động sản có thể tạo giá trị ngay

Sản phẩm bất động hay bất kì 1 loại nào khác, tính “thanh khoản” luôn được ưu tiên khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên, không hẳn là mua rồi bán ngay được với lãi suất cao. Nhà đầu tư có thể hướng đến bất động sản (căn hộ, đất nền, biệt thự,...) có thể cho thuê ở mọi thời điểm.

Điều này giúp đem lại lợi nhuận, dòng tiền chảy liên tục và phù hợp với định hướng đầu tư dài hạn. Bên cạnh giá trị thực của sản phẩm bất động sản, luôn có 1 khoản lãi suất hàng tháng và quan trọng là các tài sản đã sinh lời thì tính “thanh khoản” sẽ cao.

3 - Nhà đầu tư cần có vốn thực trên 75%

Kênh bất động sản là kênh đầu tư cần nguồn vốn tài chính lớn và khi đã tham gia đầu tư thì sẽ có hạn chế một phần nào đó về tính “linh động” của dòng tiền. Những nhà đầu tư lão luyện sẵn sàng vay 100% giá trị bất động sản để mua và họ có thể quay vòng nhanh chóng sinh lời. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều này, đặc biệt là nhà đầu tư tay ngang, non trẻ. Hãy chỉ quyết định mua bất động sản khi có tài chính thực trên 75% tổng giá trị sản phẩm.

“Nguồn vốn đầu tư bất động sản không bao giờ là nhỏ - hãy nghiêm túc với đồng tiền của chính mình”

Rủi ro tài chính rất nguy hiểm khi nhà đầu tư vay vốn quá cao, sẽ có áp lực rất lớn và kịch bản tệ là khi “thị trường bất động sản đi xuống” thì nhà đầu tư có thể đánh mất tất cả. Một tỷ lệ vừa phải, sẽ không có quá nhiều áp lực về bài toán lãi suất vay vốn hoặc phải bán nhanh để trả nợ. Đâu đó với tỷ lệ vay vốn < 25% này lại giúp nhà đầu tư tiết kiệm các khoản thu nhập khác để bù đắp vào khoản vay nợ.

Nhà đầu tư cần có vốn thực trên 75%

Cuối cùng là khi thanh toán dứt điểm khoản vay, nhà đầu tư gần như đã có một khoản tích lũy và giờ có thể tìm cách khai thác triệt để lợi nhuận bất động sản như cho thuê hoặc bán.

4 - Đa dạng phân khúc khi đầu tư

Nguyên tắc “không chạy theo đám đông” và giờ là “không nên chọn sản phẩm bất động sản sốt theo thời vụ”. Nhà đầu tư nên đa dạng hóa dòng sản phẩm từ đất nền, căn hộ, biệt thự,… và lựa chọn ở nhiều phân khúc khác nhau.

Nhà đầu tư mới đừng vội xuống tiền với dòng sản phẩm cao cấp, trị giá lớn mà nên chọn phân khúc tầm trung, bình dân. Ngoài việc bước đầu tham gia học hỏi kinh nghiệm, không cần số vốn quá lớn, giảm độ rủi ro, bất động sản có giá vừa phải cũng dễ kinh doanh hơn mà không kén đối tượng sử dụng như các dòng sang trọng, cao cấp.

Hơn nữa, việc tăng giá của bất động sản tầm trung thường có tỷ lệ cao hơn so với mặt hàng có vốn lớn, cao cấp.

5 - Theo dõi nhịp chảy thị trường bất động sản

Đầu tư bất động sản là một chuỗi quá trình và kết quả được hay mất thì điều mà nhà đầu tư chắc chắn có được đó là kinh nghiệm. Thị trường bất động sản luôn biến động, những đợt sóng và những thời điểm đóng băng, đừng quá quan tâm và vội vàng chạy theo các đợt sóng đang lên hay là lo sợ khi thị trường trầm lắng. Kiên trì, tích lũy kiến thức đầu tư bất động sản - theo dõi, hiểu thị trường là điều rất quan trọng mà chỉ những nhà đầu tư từng trải mới có được.

“Có khá nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến yếu tố giá - vị trí - tiện ích mà quên đi nhịp chảy thị trường bất động sản”

| Tham khảo thêm: 24 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị Bất động sản

6 - Chọn thời điểm xuống tiền đầu tư

Việc xác định chính xác thời điểm xuống tiền đầu tư bất động sản chính là quyết định đến lợi nhuận/ rủi ro của nhà đầu tư. Luôn là như vậy, mức độ rủi ro trong đầu tư bất động sản càng cao thì lợi nhuận thu về càng nhiều. Cụ thể, tùy vào từng thời điểm xuống tiền mà nhà đầu tư sẽ thu được mức lợi nhuận khác nhau như:

Thứ nhất - Đầu tư sớm: nhà đầu tư có nhiều cơ hội lựa chọn các lô đất đẹp, căn hộ có vị trí tốt với mức giá tương đối thấp và tiềm năng sinh lời cực cao trong tương lai. Tuy nhiên, song song với đó là việc phải đối mặt với các vấn đề khó khăn như: Không biết dự án có phát triển được không, cơ sở hạ tầng cũng như tiến độ tại dự án sẽ phát triển như thế nào?,...

Thứ hai - Đầu tư trước khi “sốt”: tại thời điểm này - nhà đầu tư có thể thấy rõ tiềm năng của sản phẩm bất động sản, do đó rủi ro khi đầu tư cũng giảm đi nhiều. Tuy nhiên, giá bất động sản đầu tư lúc này chắc chắn sẽ không rẻ như thời điểm trước. Trong năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến đợt sốt đất tại 3 đặc khu kinh tế, đặc biệt là nhà đầu tư đất ở Phú Quốc sẽ cảm nhận rõ được điều này.

Thời điểm đầu tư bđs sốt đất

Thứ ba - Đầu tư khi thị trường “nở rộ”: tiềm năng, lợi nhuận khi đầu tư bất động sản là không thể bàn cãi, rủi ro cũng được tối giản nhất. Đồng thời, giá tiền cần bỏ ra để đầu tư tại thời điểm này rất cao và lợi nhuận thu về sẽ không quá nhiều.

| Đọc thêm: 4 rủi ro khi đầu tư đất nền 2018

Có thể thấy việc xuống tiền đúng thời điểm không dễ dàng và đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức, kinh nghiệm trong thị trường và có cả “sự quyết đoán” nhất định.

7 - Chọn mặt gửi vàng vào chủ đầu tư uy tín

Ngoại trừ việc đầu tư đất nền không thuộc dự án thì việc chọn một đối tác tốt, đơn vị chuyên nghiệp, công khai thông tin dự án một cách rõ ràng và minh bạch sẽ đảm bảo sự an toàn cho nhà đầu tư. Vì nếu bạn mới vào thị trường, bạn sẽ không có đủ thời gian, kiến thức và cũng như thông tin chính xác để phân tích thị trường bất động sản theo từng thời điểm.

Chọn chủ đầu tư uy tín

“Nhà đầu tư cần chọn sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín & chuyên nghiệp!”

Cuối cùng, với 7 nguyên tắc không bao giờ thừa ở trên, nhà đầu tư trước khi xuống tiền mua bất động sản nên tìm hiểu thông tin, hỏi tư vấn từ các chuyên gia bất động sản, công ty địa ốc - họ là những người nắm rất rõ thị trường bất động sản ở phân khúc xác định.

Chi phí cho việc thuê tư vấn không đáng là bao so với giá trị bất động sản - đừng tiếc nó nhé các nhà đầu tư! 

 | Đọc thêm: Tình hình đất Phú Quốc tháng 8/2018


Bài viết liên quan khácĐầu tư bất động sản như thế nào khi thị trường luôn biến động?